Gửi câu hỏi

Vẽ sơ đồ nhà đất và cấp Giấy chứng nhận theo bản án

Trịnh Hoan - Trinhhoan0903@gmail.com

Hỏi: Xin kính chào quý cơ quan,
Tôi xin được hỏi vấn đề sau:
Trước đây, vợ chồng tôi bị anh, chị bên vợ kiện chia tài sản của cha mẹ vợ để lại. Sau đó Tòa tuyên xử cho vợ chồng tôi được sở hữu nhà, đất (chưa được cấp giấy chứng nhận) nhưng phải có nghĩa vụ trả tiền cho các anh, chị bên vợ.

Vợ tôi đã chết nên tôi đứng ra thanh toán toàn bộ tiền cho các anh, chị vợ và họ đã làm giấy xác nhận tôi đã trả đủ tiền theo bản án.

Nay tôi muốn đăng ký xin cấp Giấy chứng nhận sở hữu nhà, đất được Tòa tuyên công nhận. Tuy nhiên, ủy ban nhân dân phường bảo tôi phải làm Bản vẽ sơ đồ nhà, đất.
Trước đây khi Tòa ân thụ lý vụ án, Tòa có tiến hành thuê Công ty làm bản vẽ sơ đồ nhà đất 2 lần vào năm 2008 và 2013 đều có kiểm tra nội nghiệp. Tuy nhiên tôi không còn lưu giữ 2 bản vẽ sơ đồ nhà, đất này.
Thực tế từ năm 2008 đến nay thì hiện trạng nhà đất giữ nguyên như bản vẽ năm 2008 và 2013.

Xin cho tôi hỏi:

1. Nay tôi muốn đăng ký xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu thì tôi có thể lên Phòng Tài nguyên môi trường xin sao y bản vẽ sơ đồ nhà đất năm 2008 và 2013 được không và có thể sử dụng bản sao y này để nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận không? Nếu được thì tôi phải xin sao y bao nhiêu bản mới đủ để làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận?
Tôi đã đến nhiều công ty đo đạc nhưng các nơi đều lắc đầu nói tôi không có sổ giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất nên họ không dám đo vẽ vì sợ kiểm tra nội nghiệp khó. Có chỗ thì nhận mà đòi chi phí mấy chục triệu đồng nên tôi không khả năng.
2. Thủ tục đăng ký nhà đất theo bản ân gồm những tài liệu gì? Mỗi loại bao nhiêu bản?
3. Sở tài nguyên có dịch vụ đo vẽ nhà đất không?
Xin hãy tư vấn giúp đỡ cho tôi.

Xin chân thành cảm ơn.
Trinh Hoan 0937589935  Xem tiếp »

thừa kế và phân chia đất đai

đỗ viết thiệp - vietthiepdo@gmail.com

Hỏi: tôi là con út trong gia đình các anh và chị tôi đều đã lập gia đình và có nhà ở riêng. tôi ở với bố đến năm 1993 bố qua đời, năm 1998 nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng diện tích đất bố tôi để lại đứng tên tôi. nay các anh, chị tôi đòi chia diện tích đất nói trên như vậy có đúng được không.  Xem tiếp »

cấp quyền sử dụng đất đai

dương văn thể - thetankim@gmail.com

Hỏi: tôi có thửa đất khai phá từ năm 1988 với diện tích sử dụng hơn 2000m2 ,năm 1993 được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ có 400m2 đất thỏ cư số diện tích còn lại là vuòn tạp chưa được ghi vào trong giấy CNquyeenf sử dụng đất nay tôi xin cấp tiếp nhưng UBND xã không làm cho tôi( Số diện tích còn lại cùng năm trên 1 thửa và trên tờ bản đồ với diện tích đã có trong sổ đỏ) vậy tôi phải viết đơn gửi cơ quan nào giải quyết  Xem tiếp »

Điều chỉnh giá tiền thuê đất từ sau năm 2014

Hùynh Thị Mộng Tuyền - tuyen11041993@gmail.com

Hỏi: Công ty em từ năm 2014 chưa điều chỉnh giá tiền thuê đất. hiện tại em muốn làm thủ tục điều chỉnh thì cần phải có thủ tục gì và nộp ở đâu ạ.
Em xin cảm ơn  Xem tiếp »

khai thác đất

phạm đức long - luckybabyhd93@gmail.com

Hỏi: Gia đình tôi có thuê đất của UBND xâ làm nuôi trồng thủy hải sản. do đào đất thừa 1 lượng đất nên tôi đã bán phần đất đào thừa cho 1 cá nhân khác. cá nhân trên bán đất trên cho 01 cơ sỏ sản xuất gạch. Nếu hành vi của tôi như vậy thì nếu bị xử lý hành chính xẽ bị xử lý hành chính như thế nào? Đất đai bình thường có phải là 1 dạng khoáng sản không. Mong trả lời sớm.  Xem tiếp »