,

Gửi câu hỏi

Bồi thường

Nguyễn Đức Hải - Umbalaxibui@gmail.com

Hỏi: Năm 1993, Ông Trịnh Tiến Giáp được cấp 160 m2 đất ở, năm 2002 ông mua thêm của thôn 200 m2 đất nông nghiệp liền kề mở rộng diện tích đất ở, diện tích mua thêm một phần ông đào ao thả cá (100 m2 ), phần còn lại tháng 7/2003 ông xây dựng 1 căn nhà kiên cố cấp 4 (100 m2), tổng diện tích thửa đất của ông là 360 m2, chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tháng 8/2014, UBND huyện X, thông báo thu hồi toàn bộ diện tích đất của Ông Giáp để thực hiện dự án làm đường, căn cứ vào các giấy tờ do gia đình cung cấp và hồ sơ sử dụng đất lưu tại địa phương (Giấy giao diện tích 160 m2 đất ở của UBND thị trấn năm 1993; phiếu thu tiền, giấy mua đất của thôn năm 2002, Bản đồ địa chính đo năm 2003);UBND huyện X lập phương án bồi thường đối với hộ ông Giáp: Diện tích 160 m2 được áp giá bồi thường theo mục đích sử dụng là đất ở; Diện tích 200 m2 đất mua của thôn không được xem xét bồi thường theo mục đích đất ở, chỉ bồi thường theo giá đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư.
Tháng 12/2014 sau nhiều lần thông báo, vận động gia đình ông Giáp chấp nhận phương án bồi thường nhưng không thành, UBND huyện X đã ban hành quyết định thu hồi đất, đồng thời ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đối với gia đình ông Giáp.
Gia đình ông Giáp không đồng ý, đã khiếu nại yêu cầu bồi thường toàn bộ diện tích 360 m2 là đất ở, nhưng không nhận sự trả lời thỏa đáng của chính quyền địa phương; UBND huyện X trả lời 200 m2 đất ông mua của thôn là đất nông nghiệp nên chỉ chấp nhận bồi thường theo giá đất nông nghiệp.
Em cần các anh chị giúp em ạ:
1. Phân tích và chỉ rõ các quy định về thẩm quyền của chính quyền các cấp trong thực hiện thu hồi đất, cấp GCN QSDĐ theo Luật đất đai ở các thời điểm theo diễn biến của vụ việc ?
2. Phân tích tính hợp pháp về quyền sử dụng đất của gia đình ông Giáp.
3. Ông Giáp phải làm gì để bảo vệ quyền sử dụng đất hợp pháp của mình ? Hãy thu thập và đưa ra các chứng cứ pháp lý để bảo vệ quyền lợi cho ông Giáp ?
4. Phân tích quy định về trình tự, thủ tục, điều kiện, các yêu cầu khi tiến hành thu hồi đất để thực hiện dự án phát triển cơ sở hạ tầng công cộng?
5. Vụ việc này thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan nhà nước nào ? Vì sao ?
6. Tư vấn cho ông Giáp trình tự việc khiếu nại để bảo vệ quyền sử dụng đất hợp pháp của mình ?
7. Giúp ông Giáp soạn thảo nội dung đơn khiếu nại gửi UBND huyện X?  Xem tiếp »

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Nguyễn Hồng phong - nguyenhongphongtm@gmail.com

Hỏi: Tôi có một mảnh đất tại thị trấn vĩnh lộc,Chiêm Hóa đã được cấp sổ đỏ. Tôi muốn bán cho người khác thì có bắt buộc phải đo đạc lại không? Nếu không yêu cầu đo lại thì có đủ điều kiện và chuyển nhượng được không?  Xem tiếp »

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng

Nguyễn Văn Hải - hainv.ahp@geleximco.vn

Hỏi: Kính gửi: Sở Tài Nguyên Môi trường tỉnh Tuyên Quang
Tên tôi là: Nguyễn Văn Hải
Địa chỉ: Đội 3 - thôn Ninh Hòa - xã Hợp Hòa - huyện Sơn Dương - tỉnh Tuyên Quang.
Kính mong Sở có thể giải thích giúp tôi về một số vướng mắc liên quan đến việc xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng của gia đình tôi.
- Hiện tại nhà tôi đang có 03 thửa đất rừng đang trồng keo ổn định từ năm 2001 đến nay(Thửa A, B, C), hiện tại gia đình tôi vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
- Vào năm 2006-2007 nhà nước có chương trình giao đất rừng sản xuất cho các hộ gia đình và gia đình tôi cũng có làm thủ tục, nhưng trong quá trình đó nhà tôi có tranh chấp với 01 hộ gia đình khác 01 thửa đất(gọi thửa D). trong đó thửa A của nhà tôi có tiếp giáp với thửa đang tranh chấp(thửa D).Sau 01 thời gian thì các gia đình xung quanh nhà tôi có nhận được giấy chứng nhận nhưng gia đình tôi thì không nhận được giấy chứng nhận nào cả. Gia đình tôi có hỏi thì trưởng thôn, và chính quyền xã thì nhận được trả lời là nhà tôi có tranh chấp đất đai nên không được cấp giấy.
- Tôi có tìm hiểu về luật đất đai và các văn bản hướng dẫn thì chỉ những thửa đang tranh chấp(thửa D) thì mới không được cấp giấy nếu không có kết quả giải quyết hòa giải hoặc của tòa án.
-Ở đây nhà tôi có 03 thửa (A, B, C) không tranh chấp tại sao lại không được cấp giấy?.
- Tôi hỏi việc nhà tôi có tranh chấp đất đai với việc thửa đất có tranh chấp có giống nhau không? mà Chính quyền xã lại không giải quyết cấp giấy cho gia đình tôi.
Kính mong Sở giải thích giúp tôi và có thể hướng dẫn tôi làm các thủ tục để xin được giấy chứng nhận quyền xử dụng đất cho 03 thửa đất(A,B,C) được không.
Trân trọng cảm ơn  Xem tiếp »

Thủ tục cấp sổ đỏ

Trần Mạnh Hà - Hatm5@fpt.com.vn

Hỏi: Tôi thuộc xóm 22-xã Kim Phú- Huyện Yên Sơn.
Xóm tôi đã làm thủ tục để xin cấp sổ đỏ từ lâu, nhưng cho tới nay vẫn chưa được cấp.
Vậy tôi có thể hỏi thông tin về việc cấp sổ đỏ này ở đâu?
và vì sao hơn 1 năm rồi vẫn chưa được cấp sổ đỏ.  Xem tiếp »

Đơn giá đo đạc địa chính

Nguyễn Thị Thu Hương - nguyenhuong3507@gmai.com

Hỏi: Gửi: Sở tài nguyên và môi trường
Cho tôi được xin "Đơn giá Đo đạc địa chính, đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, lập hồ sơ địa chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang" kèm theo QĐ số 22/QĐ-UBND ngày 10/11/2014 của UBND tỉnh Tuyên Quang.
Tôi xin chân thành cảm ơn !  Xem tiếp »