Gửi câu hỏi

Chuyển mục đích sử dụng đất tại phường Đội Cấn

Nguyen Huy - huynq1982@gmail.com

Hỏi: Gia đình tôi đang sử dụng một mảnh đất nông nghiệp tại địa bàn phường Đội Cấn, TP Tuyên Quang (trước là xã Đội Cấn). Mảnh đất có mục đích sử dụng là đất trồng cây hằng năm. Thực tế qua quá trình sử dụng trồng mía, gia đình tôi thấy hiệu quả kinh tế không cao. Tham khảo các hộ gia đình trong khu vực, gia đình nhận thấy việc trồng cây ăn quả có hiệu quả kinh tế cao hơn cho gia đình. Vậy tôi xin hỏi việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất trồng cây ăn quả sẽ thực hiện như thế nào và thủ tục thực hiện ra sao?  Xem tiếp »

xác định mốc giới

Nguyễn Viết Hải - Nguyentrucl491@gmail.com

Hỏi: Tôi xin hỏi sở tài nguyên môi trường tôi có thửa đất ở được cấp giấy chứng nhận năm 1990. hiện nay muốn đo đạc xác định lại mốc giới , diện tích thửa đất thì nộp đơn đến cơ quan nào. cơ quan nào có thẩm quyền xác định mốc giới thửa đất ở của gia đình tôi. xin cảm ơn  Xem tiếp »

Cấp chứng nhận QSD đất

Yến - Nguyenyen.tn91@gmail.com

Hỏi: Tôi có mua 1 mảnh đất tại xã thắng quân, huyện yên sơn và đã làm đầy đủ thủ tục hồ sơ tại địa chính xã,khi tôi mang hồ sơ lên huyện để xin cấp lại QSD đất mang tên tôi thì bị từ chối và yêu cầu pải nộp rất nhiều tiền mới giải quyết xin hỏi lệ phí để làm như thế nào ạ  Xem tiếp »

Bồi thường

Nguyễn Đức Hải - Umbalaxibui@gmail.com

Hỏi: Năm 1993, Ông Trịnh Tiến Giáp được cấp 160 m2 đất ở, năm 2002 ông mua thêm của thôn 200 m2 đất nông nghiệp liền kề mở rộng diện tích đất ở, diện tích mua thêm một phần ông đào ao thả cá (100 m2 ), phần còn lại tháng 7/2003 ông xây dựng 1 căn nhà kiên cố cấp 4 (100 m2), tổng diện tích thửa đất của ông là 360 m2, chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tháng 8/2014, UBND huyện X, thông báo thu hồi toàn bộ diện tích đất của Ông Giáp để thực hiện dự án làm đường, căn cứ vào các giấy tờ do gia đình cung cấp và hồ sơ sử dụng đất lưu tại địa phương (Giấy giao diện tích 160 m2 đất ở của UBND thị trấn năm 1993; phiếu thu tiền, giấy mua đất của thôn năm 2002, Bản đồ địa chính đo năm 2003);UBND huyện X lập phương án bồi thường đối với hộ ông Giáp: Diện tích 160 m2 được áp giá bồi thường theo mục đích sử dụng là đất ở; Diện tích 200 m2 đất mua của thôn không được xem xét bồi thường theo mục đích đất ở, chỉ bồi thường theo giá đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư.
Tháng 12/2014 sau nhiều lần thông báo, vận động gia đình ông Giáp chấp nhận phương án bồi thường nhưng không thành, UBND huyện X đã ban hành quyết định thu hồi đất, đồng thời ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đối với gia đình ông Giáp.
Gia đình ông Giáp không đồng ý, đã khiếu nại yêu cầu bồi thường toàn bộ diện tích 360 m2 là đất ở, nhưng không nhận sự trả lời thỏa đáng của chính quyền địa phương; UBND huyện X trả lời 200 m2 đất ông mua của thôn là đất nông nghiệp nên chỉ chấp nhận bồi thường theo giá đất nông nghiệp.
Em cần các anh chị giúp em ạ:
1. Phân tích và chỉ rõ các quy định về thẩm quyền của chính quyền các cấp trong thực hiện thu hồi đất, cấp GCN QSDĐ theo Luật đất đai ở các thời điểm theo diễn biến của vụ việc ?
2. Phân tích tính hợp pháp về quyền sử dụng đất của gia đình ông Giáp.
3. Ông Giáp phải làm gì để bảo vệ quyền sử dụng đất hợp pháp của mình ? Hãy thu thập và đưa ra các chứng cứ pháp lý để bảo vệ quyền lợi cho ông Giáp ?
4. Phân tích quy định về trình tự, thủ tục, điều kiện, các yêu cầu khi tiến hành thu hồi đất để thực hiện dự án phát triển cơ sở hạ tầng công cộng?
5. Vụ việc này thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan nhà nước nào ? Vì sao ?
6. Tư vấn cho ông Giáp trình tự việc khiếu nại để bảo vệ quyền sử dụng đất hợp pháp của mình ?
7. Giúp ông Giáp soạn thảo nội dung đơn khiếu nại gửi UBND huyện X?  Xem tiếp »

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Nguyễn Hồng phong - nguyenhongphongtm@gmail.com

Hỏi: Tôi có một mảnh đất tại thị trấn vĩnh lộc,Chiêm Hóa đã được cấp sổ đỏ. Tôi muốn bán cho người khác thì có bắt buộc phải đo đạc lại không? Nếu không yêu cầu đo lại thì có đủ điều kiện và chuyển nhượng được không?  Xem tiếp »