07:06 ICT Thứ hai, 21/09/2020

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 44

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 43


2 Hôm nay : 4153

thời trang nữ Tháng hiện tại : 316143

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 28059010

Trang nhất » Tin Tức » Tin huyện, thành phố

Hồng Thái hướng tới thủ phủ nông sản sạch

Thứ tư - 24/01/2018 11:09
Xã Hồng Thái (Na Hang) đang hướng tới xây dựng để trở thành thủ phủ nông sản sạch của tỉnh. Sự nỗ lực liên kết “4 nhà” trong phát triển nông nghiệp của huyện Na Hang mở ra tương lai khá giả cho người dân Hồng Thái.

 

Triệu phú người Mông 

Ở Hồng Thái, chuyện ông Lý Văn Đình, dân tộc Mông làm kinh tế giỏi được người bản trầm trồ khen ngợi. Ông Đình là người bản Khuổi Phầy, vốn khó khăn như bao người Mông khác trong bản. Ông Đình cho biết, vụ năm 2016 - 2017, chính quyền địa phương vận động người dân trong bản trồng cây rau màu, nhiều người còn phân vân. Nhưng ông lại thấy điều đó là đúng nên mạnh dạn trồng 0,5 ha cà chua trên đất ruộng 1 vụ. 


Bà con thôn Khau Tràng, xã Hồng Thái chăm sóc rau.

Những lần cán bộ khuyến nông về hướng dẫn, ông chăm chú nghe, ghi chép cẩn thận và xin số điện thoại để vướng chỗ nào thì hỏi cán bộ chỗ đó. Nhờ đó, vụ cà chua đó đã cho thu hoạch gần 4 tấn quả, trừ chi phí, thu lãi hơn 50 triệu đồng, lãi gấp 4 lần so với trồng lúa. Không chỉ trồng cà chua giỏi, ông Đình còn là “vua chè” đặc sản của bản Mông. Với 3 ha chè Kim Tuyên, Phúc Vân Tiên của Công ty cổ phần Chè Sông Lô đầu tư, gia đình ông là hộ trồng nhiều chè đặc sản nhất Hồng Thái. Vụ năm 2017 cho thu hoạch 3 tấn chè búp tươi, bán lãi hơn 30 triệu đồng. Giờ gia đình ông ngô đầy bồ, mua được ti vi, xe máy. 

Được chính quyền hỗ trợ giống, phân bón, kỹ thuật gieo trồng và học tập cách làm của ông Đình, nhiều hộ ở Hồng Thái chuyển hướng trồng rau, trồng chè cho thu nhập khá như gia đình ông Hoàng Văn Tài; chị Lý Thị Liên, Đặng Thị Soi thu lãi từ 10 đến 20 triệu đồng từ trồng rau. 5 năm trước Hồng Thái không có hộ giàu thì hiện tại toàn xã có 20 hộ mỗi năm thu lãi từ 50 đến 100 triệu đồng từ trồng rau và cây ăn quả.


Phó Giáo sư, tiến sỹ Đào Thanh Vân (bên phải), Giám đốc Trung tâm nghiên cứu cây trồng ôn đới miền núi phía Bắc, Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên đánh giá mô hình trồng dâu tây ở Hồng Thái.

Liên kết “4 nhà” 

Hồng Thái nằm ở độ cao từ 800 - 1.200 m so với mặt nước biển, khí hậu trong lành, mát mẻ, sự khác biệt ấy là điều kiện phát triển cây trồng đặc sản. Nhờ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền huyện Na Hang, xã Hồng Thái, trong liên kết “4 nhà”, Hồng Thái dần hình thành vùng chuyên canh cây trồng đặc sản. Mới đây, huyện Na Hang tổ chức hội nghị đánh giá kết quả liên kết “4 nhà” trong phát triển nông nghiệp tại xã Hồng Thái. Huyện mời các nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, nhà quản lý về Hồng Thái tham gia nghiên cứu và đánh giá tiềm năng cũng như hướng đi cho địa phương với nhiều loại cây trồng được đưa vào thử nghiệm.

Mô hình trồng dâu tây được huyện triển khai trồng thử nghiệm trên mảnh đất này bước đầu cho hiệu quả tích cực. Hiện xã Hồng Thái có 25,5 ha rau đậu các loại, trong đó có 3,5 ha bí, 6 ha bắp cải, súp lơ, 5 ha cà chua, 4 ha khoai tây, 2 ha su su, 5 ha cây rau màu khác; 37 ha cây ăn quả các loại, (trong đó có 25 ha lê); 61,6 ha chè Shan tuyết, 30 ha chè Kim Tuyên, Phúc Vân Tiên…


Người dân thôn Khau Tràng, xã Hồng Thái trao đổi về kỹ thuật trồng rau an toàn.

Phó Giáo sư, tiến sỹ Đào Thanh Vân, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu cây trồng ôn đới miền núi phía Bắc, Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên chia sẻ, nhà trường đã có nhiều chương trình liên kết hỗ trợ kiến thức khoa học kỹ thuật cho huyện Na Hang, nhất là xã Hồng Thái. Với kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu về cây ăn quả, đi nhiều nơi trong và ngoài nước, ông thấy Hồng Thái có điều kiện khá thuận lợi để sản xuất rau trái vụ như bắp cải, súp lơ, su hào; phát triển cây ăn quả ôn đới như cây lê, hồng. Năm 2017, nhà trường đã giúp đỡ xã Hồng Thái lựa chọn giống dâu tây, được trồng khảo nghiệm ở Mộc Châu (Sơn La), Đà Lạt (Lâm Đồng). Với cây lê, nhà trường hướng dẫn việc cắt tỉa, bón phân đảm bảo độ ngọt và năng suất cao nhất. Nhà trường vận động người dân sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP để nâng cao uy tín và sức cạnh tranh trên thị trường.

Hơn 3 năm triển khai thực hiện các chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp ở Hồng Thái có sự đóng góp quan trọng của lãnh đạo các doanh nghiệp, tiêu biểu là  anh Ngô Đức Tú, Giám đốc Công ty cổ phần Chè Sông Lô. Anh Tú bảo, những năm đầu mới phát triển cây chè nơi đây gặp không ít khó khăn. Trong những lần vận động người dân Hồng Thái trồng chè, anh nhớ mãi chuyện ở bản Khuổi Phầy, nơi đây có 38 hộ dân tộc Mông sinh sống. Gặp anh, bà con bảo trồng cây ngô mỗi năm lãi 15 triệu, cây chè chỉ để uống chơi thôi chứ không ăn thay mèn mén được. Anh cam kết cho bà con vay đúng số tiền thu lãi được từ trồng ngô để dân sinh sống và trồng cây chè. Sau hơn 3 năm, ngoài 61,6 ha chè Shan tuyết, Hồng Thái đã trồng thêm được 30 ha chè đặc sản Kim Tuyên, Phúc Vân Tiên. Năm 2017, diện tích này cho thu được 3 tấn chè búp tươi. Nhiều hộ đã thu lãi cả chục triệu đồng. Đây là hướng đi để người dân nơi đây có cuộc sống ấm no.

Bí thư Đảng ủy xã Hồng Thái Đặng Đức Toàn cho biết, để cây trồng đặc sản ở Hồng Thái phát triển bền vững rất cần các cấp, các ngành quan tâm liên kết chặt chẽ “4 nhà” trong việc mở rộng vùng chuyên canh, thị trường tiêu thụ sản phẩm, giúp bà con yên tâm sản xuất.


Nguồn tin: TQĐT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da