20:48 ICT Thứ bảy, 23/06/2018

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 33

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 30


2 Hôm nay : 7557

thời trang nữ Tháng hiện tại : 176729

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 15428014

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên - Môi trường

Nâng cao năng lực đàm phán trong pháp luật quốc tế và đánh giá tác động chính sách trong xây dựng VBQPPL

Thứ ba - 18/04/2017 08:01
Sáng ngày 17/4, tại tỉnh Quảng Ninh, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị phổ biến pháp luật quốc tế, kỹ năng đàm phán trong pháp luật quốc tế và tập huấn kỹ năng đánh giá tác động chính sách trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.
Ông Lê Văn Hợp, Vụ trưởng Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ TN&MT) phát biểu tại Hội nghị

Ông Lê Văn Hợp, Vụ trưởng Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ TN&MT) phát biểu tại Hội nghị


Hội nghị có sự hợp tác, hỗ trợ, phối hợp tham gia giảng dạy của các Giáo sư, chuyên gia quốc tế đến từ trường Đại học Griffith Australia, Cộng hòa LB Đức, Hàn Quốc và các chuyên gia đến từ Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao. Tham dự tập huấn là các cán bộ, công chức làm công tác pháp chế và xây dựng pháp luật của các đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường và một số cán bộ đã tham gia Chương trình đạo tạo ngắn hạn tại Australia về pháp luật môi trường quốc tế trong thời gian qua.

Đây là Hội nghị quan trọng, nhằm cung cấp, trang bị cho đội ngũ cán bộ pháp chế trong ngành tài nguyên và môi trường những kiến thức cơ bản của pháp luật quốc tế, nhất là kỹ năng đàm phán pháp luật quốc tế trong lĩnh vực TN&MT và những kỹ năng trong đánh giá tác động chính sách trong xây dựng văn bản quy pháp pháp luật theo Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015.

 

 

Toàn cảnh Hội nghị

 

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Văn Hợp, Vụ trưởng Vụ trưởng Vụ Pháp chế cho biết, trong những năm qua, Việt Nam đã chủ động hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng và đã ký kết, gia nhập nhiều điều ước quốc tế liên quan đến các lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Chúng ta đã thực hiện nghiêm túc các cam kết của mình với tư cách là một thành viên có trách nhiệm trong những vấn đề toàn cầu và khu vực. Là cơ quan của Chính phủ được giao quản lý nhà nước trong lĩnh vực TN&MT – đây đều là các lĩnh vực phức tạp mang tính chất toàn cầu, đặc biệt là vấn đề bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên nước và quản lý tổng hợp biển, đảo…. đòi hỏi, cán bộ công chức của ngành phải có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cao đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải nhìn nhận và đánh giá một cách khác quan rằng kinh nghiệm, năng lực trong đàm phán quốc tế và khu vực của chúng ta còn rất khiêm tốn, hiện chúng ta còn thiếu đội ngũ các chuyên gia đàm phán chuyên nghiệp và các chuyên gia pháp lý quốc tế. Đặc biệt chúng ta còn hạn chế về năng lực trong việc triển khai thực thi các điều ước quốc tế tại Việt Nam với tư cách là quốc gia thành viên. Do đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường xác định tăng cường năng lực về pháp luật quốc tế, cả trong đàm phán và trong tổ chức thực thi các điều ước quốc tế toàn cầu và khu vực cho đội ngũ cán bộ là công tác pháp chế của ngành là một nhiệm vụ cấp bách, cần sớm được triển khai thực hiện, nhằm đáp ứng được với yêu cầu hội nhập quốc tế của đất nước nói chung và ngành tài nguyên và môi trường nói riêng.

 

Đồng thời với việc bồi dưỡng, nâng cao năng lực về pháp luật quốc tế, ông Lê Văn Hợp cũng cho rằng, cần thiết phải nghiên cứu, triển khai Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật - một đạo luật quan trọng được Quốc hội khóa XIII đã thông qua ngày 22/6/2015, giúp định hướng hoàn thiện hệ thống pháp luật của Việt Nam. Trong đó, nội dung đánh giá tác động chính sách trong quá trình lập đề nghị xây dựng văn bản quy phạm pháp luật là một nội dung và công cụ rất quan trọng, quyết định chất lượng, tính khả thi và tính thống nhất, đồng bộ của văn bản quy phạm pháp luật.

 “Đây là cơ hội rất tốt, là diễn đàn để chúng ta trao đổi, học hỏi các kinh nghiệm, kỹ năng trong đàm phán xây dựng pháp luật quốc tế, các quy định của luật quốc tế liên quan đến phạm vi quản lý nhà nước của Bộ TN&MT, các nghĩa vụ mà Việt Nam phải thực hiện, trong đó có vấn đề nội luật hóa các điều ước quốc tế tại Việt Nam cũng như các kỹ năng đánh giá tác động chính sách trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật. Tôi hy vọng rằng sau hội nghị này năng lực đàm phán về pháp luật quốc tế và đánh giá tác động chính sách của cán bộ, công chức pháp chế của các đơn vị thuộc Bộ được củng cố và tăng cường, qua đó giúp nâng cao chất lượng, hiệu quả trong xây dựng pháp luật của ngành tài nguyên và môi trường.” – Ông Lê Văn Hợp nhấn mạnh.

Nguồn tin: Monre

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da