22:22 ICT Thứ hai, 18/06/2018

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 36

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 34


2 Hôm nay : 8205

thời trang nữ Tháng hiện tại : 138184

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 15389469

Trang nhất » Tin Tức » Hợp tác quốc tế

WB cam kết tiếp tục hỗ trợ việc loại trừ hoàn toàn các chất HCFC ở Việt Nam

Thứ năm - 16/03/2017 08:35
Sáng 13/3, tại Trụ sở Cơ quan Bộ TN&MT, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Ngân hàng thế giới (WB) do ông Achim Fock, Giám đốc Điều phối danh mục và Hoạt động dự án làm trưởng Đoàn nhằm tiếp tục trao đổi, đẩy mạnh hợp tác thực hiện Dự án Kế hoạch quản lý loại trừ các chất HCFC tại Việt Nam.
WB cam kết tiếp tục hỗ trợ việc loại trừ hoàn toàn các chất HCFC ở Việt Nam

WB cam kết tiếp tục hỗ trợ việc loại trừ hoàn toàn các chất HCFC ở Việt Nam


Tham dự về phía Bộ TN&MT có đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu và Văn phòng Bộ.

 

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu tại buổi làm việc

 

Trong thời gian qua, Ngân hàng Thế giới (WB) đã hỗ trợ và phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) triển khai nhiều dự án quan trọng, trong đó có dự án Kế hoạch quản lý loại trừ các chất HCFC tại Việt Nam. Dự án được Quỹ đa phương tài trợ ủy thác qua WB nhằm mục tiêu hỗ trợ Việt Nam tuân thủ các quy định của Nghị định thư Montreal về loại trừ các chất HCFC.

 

 

Dự án đã thực hiện thành công giai đoạn một với việc loại trừ hoàn toàn hơn 500 tấn HCFC-141b nguyên chất và gần 2.000 tấn polyol trộn sẵn HCFC-141b tại 11 doanh nghiệp sản xuất xốp cách nhiệt thông qua việc thay thế toàn bộ dây chuyền công nghệ sản xuất xốp dùng HCFC-141b sang công nghệ sản xuất xốp sử dụng cyclopentane. Các doanh nghiệp sản xuất này đã được hỗ trợ 80-90% chi phí chuyển đổi công nghệ sản xuất an toàn cho môi trường. Cùng với đó là tăng cường và nâng cao năng lực cho các cơ quan liên quan trong việc xây dựng và áp dụng các biện pháp chính sách đồng bộ cho việc loại trừ các chất HCFC ở Việt Nam, tăng cường năng lực cho cơ quan hải quan trong việc kiểm soát xuất khẩu, nhập khẩu các chất HCFC.

Giai đoạn hai của dự án cũng sẽ được Bộ TN&MT phối hợp với WB triển khai thực hiện vào năm 2017 với việc hỗ trợ 80 doanh nghiệp sản xuất điều hòa không khí, thiết bị làm lạnh, sản xuất xốp chuyển đổi công nghệ để loại bỏ khí gas lạnh R-22, chuyển sang sử dụng R-32, R-290, cyclopentane hay HFO - các chất thay thế không làm suy giảm tầng ô zôn và thân thiện với môi trường. Mục tiêu là loại trừ 1.000 tấn HCFC trong giai đoạn 2017 - 2022.

 

 

Trao đổi tại buổi làm việc, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ từ phía WB trong việc thực hiện dự án Kế hoạch quản lý loại trừ các chất HCFC tại Việt Nam. “Việc hoàn thành giai đoạn 1, dự án đã góp phần loại trừ việc sản xuất và sử dụng các chất HCFC làm suy giảm tầng ôzôn hướng tới mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính mà Nghị định thư Kyoto đặt ra; đồng thời nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực của các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý và các kỹ thuật viên trong việc loại trừ các chất này ở Việt Nam” – Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nói.

Trong thời gian sắp tới, Thứ trưởng đề nghị WB tiếp tục hỗ trợ trong việc tăng cường xây dựng năng lực, chuyển giao công nghệ, cũng như thông qua cơ chế phối hợp và điều phối của WB với các đối tác quốc tế khác trong các hoạt động hỗ trợ để Việt Nam có thể hoàn thành mục tiêu loại trừ HCFC vào năm 2025 như dự kiến góp phần thực hiện cam kết quốc tế của Việt Nam trong khuôn khổ Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ô-zôn.   

 

Ông Achim Fock, Giám đốc Điều phối danh mục và Hoạt động dự án (Ngân hàng thế giới) phát biểu tại buổi làm việc

 

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Achim Fock khẳng định: Để giai đoạn 2 của Dự án được thực hiện có hiệu quả, thì sự tăng cường hợp tác, điều phối giữa các Bộ ngành, đặc biệt là Bộ TN&MT và Ngân hàng thế giới sẽ tiếp tục được thắt chặt và nâng tầm hơn nữa, nhằm hướng tới một mục tiêu duy nhất là loại bỏ hoàn toàn các chất làm suy giảm tầng ôzôn.

“WB mong muốn cùng Bộ TN&MT thống nhất về cách thức, phương pháp và cơ chế phối hợp để tổ chức xây dựng và triển khai các dự án một cách thống nhất, cụ thể và mang lại hiệu quả cao.” – Ông Achim Fock nhấn mạnh.

 

Tại buổi làm việc, hai bên cũng đã chia sẻ, thảo luận nhằm triển khai có hiệu quả giai đoạn 2 của dự án. Trong đó nhấn mạnh tới việc thúc đẩy các thủ tục để phê duyệt hồ sơ của dự án; thống nhất phương thức tổ chức thực hiện, trách nhiệm của các bên liên quan; minh bạch và khách quan trong xác minh việc sử dụng chất HCFC tại Việt Nam; tăng cường các cơ chế giám sát, kiểm soát để đảm bảo được tính khả thi và liên tục của dự án;…

Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cảm ơn sự hỗ trợ tích cực và hiệu quả của WB đối với Bộ TN&MT nói riêng và Việt Nam nói chung. Thứ trưởng cơ bản thống nhất nội dung trao đổi tại buổi làm việc của Đoàn công tác WB, đồng thời mong muốn hai bên sẽ tích cực và trách nhiệm trong việc triển khai và giám sát các nội dung phối hợp của Dự án trong thời gian tới.

Nguồn tin: Monre

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da