03:56 ICT Thứ tư, 27/05/2020

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 29

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 28


2 Hôm nay : 1275

thời trang nữ Tháng hiện tại : 583410

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 26166216

Trang nhất » Tin Tức » Hợp tác quốc tế

Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản

Thứ năm - 10/01/2019 09:25
Chiều ngày 9/1, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn cán bộ của Bộ Môi trường Nhật Bản do ông Takaaki Katsumata, Thứ trưởng làm Trưởng đoàn nhân dịp sang Việt Nam tham dự Cuộc họp Đối thoại chính sách về môi trường Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 5 và tham dự các sự kiện trong Tuần lễ Môi trường Việt Nam - Nhật Bản được tổ chức tại Hà Nội.

 


Tham dự buổi tiếp có lãnh đạo Tổng cục Môi trường; Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam; Vụ Hợp tác quốc tế; Vụ Pháp chế; Cục Biến đổi khí hậu; Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường; Văn phòng Bộ; Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam; Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.


Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản Takaaki Katsumata
 
Hoan nghênh đoàn công tác của Bộ Môi trường Nhật Bản do ông Takaaki Katsumata sang Việt Nam tham dự Cuộc họp Đối thoại chính sách về môi trường giữa Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 5 và Tuần lễ Môi trường Việt Nam - Nhật Bản lần đầu tiên được tổ chức, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao hai Bộ đã tích cực phối hợp, triển khai nhiều hoạt động hợp tác trong lĩnh vực môi trường và biến đổi khí hậu thời gian qua. Bộ trưởng cho rằng những đối thoại chính sách về các lĩnh vực hợp tác giữa hai Bên rất quan trọng. Tuy nhiên, trong thời gian tới, Bộ trưởng muốn hai Bên sẽ có những hành động cụ thể và thiết thực hơn để thích ứng với những vấn đề thực trạng về môi trường, biến đổi khí hậu đang ngày càng phức tạp như hiện nay.

Bộ trưởng đề nghị phía Nhật Bản xem xét hỗ trợ Việt Nam trong việc chia sẻ kinh nghiệm về chính sách, mô hình quản lý để thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn có thể áp dụng phù hợp cho trình độ phát triển của Việt Nam; trong đó ưu tiên các giải pháp về quản lý ô nhiễm và giảm thiểu rác thải nhựa, rác thải nhựa đại dương…

Trao đổi với Thứ trưởng Takaaki Katsumata, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh vấn đề xử lý rác thải hiện nay ở Việt Nam không phải ở vấn đề công nghệ xử lý. Theo Bộ trưởng, khi vấn đề rác thải vẫn còn chưa được phân loại ngay từ đầu nguồn, khi chưa ý thức được mức độ nguy hại của việc xả rác ra ngoài môi trường, chưa có thói quen sử dụng những vật dụng thân thiện với môi trường thì khi đó vấn đề xử lý rác thải vẫn chưa thể đạt được như ý muốn. Dẫn chứng một mô hình xử lý rác thải được nhập công nghệ hiện đại nhất từ Nhật Bản khi về đến Việt Nam không thể sử dụng đạt được công suất như kỳ vọng, vì quy trình thu gom, phân loại rác thải ở Việt Nam hoàn toàn khác với Nhật Bản - Bộ trưởng nhấn mạnh “nếu tiếp cận không đồng bộ thì công nghệ nào cũng thất bại”.

Với vấn đề rác thải nhựa đại dương, Bộ trưởng cũng cho rằng nếu làm tốt công tác quản lý và sử dụng rác thải thì đã giảm được tới 80% lượng rác thải đại dương như hiện tại. Do vậy, Bộ trưởng mong muốn phía Nhật Bản chia sẻ với Việt Nam những kinh nghiệm, bài học, chính sách và cả phương pháp tuyên truyền để Việt Nam có thể hoàn thiện, đồng bộ và làm được những mục tiêu đề ra. Nếu thực hiện được điều này thì vấn đề xử lý rác thải nhựa đại dương của Việt Nam có thể tiệm cận được với Nhật Bản. Bộ trưởng mong muốn mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, hai Bộ sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa.

Bộ trưởng cũng cho biết, với sự thống nhất giữa Thủ tướng Chính phủ hai nước, trong thời gian sắp tới, Việt Nam sẽ tiếp nhận một con tàu nghiên cứu hiện đại từ phía Nhật Bản để hỗ trợ cho các công tác nghiên cứu biển, đại dương. Bộ trưởng mong muốn có được sự hợp tác đa mục tiêu giữa hai Bên để cùng nhau có những nghiên cứu khoa học, xây dựng những khu bảo tồn, thích ứng biến đổi khí hậu… Với những kinh nghiệm và hỗ trợ của Nhật Bản, Bộ trưởng tin tưởng rằng Việt Nam cũng có thể thực hiện được những nhiệm vụ đa mục tiêu như vậy.
 

Hai bên chụp ảnh lưu niệm

Bày tỏ vui mừng được thăm Việt Nam và dự Hội nghị quan trọng lần này, Thứ trưởng Takaaki Katsumata cho biết, qua Hội nghị lần này cũng như trao đổi với lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, phía Nhật Bản sẽ có những nghiên cứu, đánh giá chi tiết để sẽ giúp Việt Nam hoàn thành được những mục tiêu đề ra cũng như những mục tiêu chung của cả hai Bên.

Nhấn mạnh việc thời gian qua, hai Bên đã có quan hệ hợp tác chặt chẽ, đồng thời cũng trao đổi với Bộ trưởng Trần Hồng Hà về kết quả thảo luận giữa hai Bộ do hai Thứ trưởng chủ trì trong Cuộc họp Đối thoại Chính sách Môi trường Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 5 vào chiều hôm nay, Thứ trưởng Takaaki Katsumata tin tưởng rằng, trong thời gian tới mối quan hệ hợp tác giữa hai Bộ nói riêng và Chính phủ hai nước nói chung sẽ có nhiều bước phát triển mới, hiệu quả và bền vững hơn.
 

Nguồn tin: monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da