,

Bộ Tài nguyên và Môi trường gặp mặt đầu Xuân Quý Mão 2023

Sáng 27/1, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức gặp mặt thân tình, ấm áp đầu năm, chúc Tết xuân Quý Mão 2023 đến Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ. Các Thứ trưởng: Nguyễn Thị Phương Hoa, Trần Quý Kiên, Lê Công Thành, Lê Minh Ngân đồng chủ trì buổi gặp mặt.

 

Nhân dịp đầu Xuân mới, thay mặt Ban Cán sự Đảng và Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa gửi đến lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động toàn Ngành Tài nguyên và Môi trường lời chúc mừng năm mới, sức khỏe, hạnh phúc và quyết thắng, với tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao để thực hiện thắng lợi các mục tiêu trong năm mới.

z4064426097392_981b6c3d30e439c9a82bc9d49ce9d1fb.jpg

Thay mặt Ban Cán sự Đảng và Lãnh đạo Bộ TN&MT, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa gửi lời chúc đầu năm mới tới lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động toàn ngành TN&MT

Nhìn lại năm qua, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa cho biết, năm Nhâm Dần 2022 với phương châm "Đoàn kết kỷ cương, chủ động thích ứng, an toàn hiệu quả, phục hồi phát triển", toàn Ngành Tài nguyên và Môi trường đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật như: Tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai với nhiều điểm mới đột phá; Kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý.

Khơi thông, phát huy các tiềm năng, lợi thế cho phát triển các ngành kinh tế biển, thu hút nguồn lực đầu tư trong nước và nước ngoài, tạo động lực phát triển, mở cửa, hội nhập quốc tế; Triển khai các chiến lược, kế hoạch về ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng công bằng, thu hút đầu tư ngoài nước cho phát triển năng lượng sạch; Chủ động dự báo, cảnh báo chính xác tình hình thiên tai phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại, tổn thất;...

Cuối năm 2022, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã kết nối, chia sẻ Cơ sở dữ liệu đất đai với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; số hóa dữ liệu địa chính và dữ liệu nền địa lý để cung cấp cho các bộ, ngành địa phương thực hiện quy hoạch, phát triển kinh tế xã hội.

Đặc biệt, niềm vui lớn và là sự tự hào của toàn Ngành Tài nguyên và Môi trường khi Bộ trưởng Trần Hồng Hà được Đảng, Nhà nước, Chính phủ tín nhiệm cao, giao trọng trách mới là Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026.

“Những thành tích, kết quả đạt được trong năm qua đã góp phần quan trọng vào thành tựu chung của cả nước; là kết quả của sự cố gắng, nỗ lực to lớn và đoàn kết của toàn thể lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động trong toàn Ngành Tài nguyên và Môi trường.” - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa, năm 2023 là năm bản lề, có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện và phấn đấu hoàn thành mục tiêu của các kế hoạch 5 năm 2021-2025, góp phần triển khai các mục tiêu của Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030. Dự báo thế giới và trong nước còn tiếp tục diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường về chính trị, an ninh, kinh tế, xã hội; có những thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen. Trong bối cảnh đó, Thứ trưởng đề nghị toàn thể lãnh đạo, cán bộ công  chức, viên chức và người lao động trong toàn Ngành Tài nguyên và Môi trường cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thách thức,  để hoàn thành mục tiêu đã đặt ra.

Theo đó, toàn ngành TN&MT tập trung tiếp tục đẩy mạnh cải cách thể chế, đảm bảo đồng bộ, thống nhất, rõ ràng, minh bạch; tập trung xây dựng, trình Quốc hội Luật đất đai sửa đổi, Luật Tài nguyên nước sửa đổi, Luật Địa chất và Khoáng sản; tháo gỡ các nút thắt, điểm nghẽn trong quy định của pháp luật, xây dựng hệ thống quy hoạch đồng bộ để giải phóng, phát huy các nguồn lực tài nguyên cho phát triển kinh tế, xã hội.

 

z4064426077642_b384bc82fee27365ac136deac1fd6fa0(1).jpg

Quang cảnh buổi gặp mặt

Cùng với đó, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của tổ chức bộ máy theo chức năng nhiệm vụ và tổ chức mới; triển khai nhiệm vụ Quy hoạch mạng lưới các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ; thực hiện công tác luân chuyển, sắp xếp, bố trí công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý; tinh giản biên chế; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, tập trung thanh tra xử lý nghiêm minh các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, tham nhũng, lãng phí; tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ để giải quyết tình trạng nhũng nhiễu gây bức xúc trong dư luận.

Chuyển đổi số, xây dựng hệ thống thông tin dữ liệu tài nguyên và môi trường; xây dựng, vận hành hệ thống thông tin đất đai, số hóa hồ sơ giải quyết TTHC, kết nối liên thông các TTHC trong và ngoài Bộ; hoàn thiện cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia; hoàn thiện và vận hành Cổng thông tin địa lý quốc gia tạo nền tảng phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, đô thị thông minh.

Tập trung các giải pháp để phát huy nguồn lực của đất đai, rà soát, xử lý tình trạng lãng phí đất đai; quản khai thác, sử dụng hiệu quả, bền vững tài nguyên nước bảo đảm an ninh nguồn nước; tăng cường điều tra địa chất phục vụ cho các hoạt động kinh tế - xã hội; quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản chiến lược; hoàn thiện các quy định về quản lý tổng hợp tài nguyên và môi trường biển nhằm tao hành lang pháp lý cho phát triển kinh tế ven biển.

Đồng thời, chủ động hội nhập với các xu thế của thời đại, huy động các nguồn lực xã hội, hỗ trợ quốc tế thực hiện chuyển đổi xanh, từng bước phục hồi các hệ sinh thái; thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh; chủ động phòng ngừa, kiểm soát, giảm thiểu nguy cơ xảy ra ô nhiễm, đặc biệt các dự án có yếu tố nhạy cảm liên quan đến bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học, chuyển đổi đất rừng; Triển khai kết quả của Hội nghị COP27 và thúc đẩy các hoạt động hỗ trợ, thu hút đầu tư vào vào năng lượng sạch, tái tạo.

Hiện đại hóa công tác dự báo, cảnh báo khí tượng thuỷ văn phục vụ phát triển KT-XH, phòng chống thiên tai; hiện đại hóa hạ tầng không gian địa lý, ứng dụng công nghệ viễn thám trong giám sát tài TN&MT.

“Trong không khí hân hoan đón chào Xuân mới và chúc mừng 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, với tinh thần đoàn kết và quyết tâm cao, nhất định năm 2023 sẽ là một năm thu được nhiều thành công tốt đẹp trong toàn Ngành Tài nguyên và Môi trường nói chung và Bộ Tài nguyên và Môi trường nói riêng” – Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa khẳng định.

Theo: https://monre.gov.vn/

Tin cùng chuyên mục