00:20 ICT Thứ ba, 14/07/2020

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 30

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 29


2 Hôm nay : 139

thời trang nữ Tháng hiện tại : 260566

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 26971216

Trang nhất » Tin Tức » Tin huyện, thành phố

Xử lý ô nhiễm môi trường các hồ: Bảo đảm đúng quy trình và yêu cầu kỹ thuật

Thứ năm - 08/06/2017 07:22
Hệ thống các hồ nằm giữa lòng thành phố Tuyên Quang được coi là điểm nhấn quan trọng tạo sức hấp dẫn cho cảnh quan đô thị. Thời gian qua, thành phố Tuyên Quang tiến hành tháo nước xử lý ô nhiễm các hồ, bảo đảm đúng tiến độ, mỹ quan, đúng quy trình và yêu cầu kỹ thuật.

 

Nằm giữa lòng thành phố Tuyên Quang có 3 hồ lớn hồ Tân Quang thuộc phường Tân Quang, hồ Minh Tân (còn gọi là hồ Thương binh) và hồ Minh Xuân thuộc phường Minh Xuân. Các hồ được kè lát, là điểm giải trí, thư giãn cho người dân thành phố Tuyên Quang. Nguồn nước ở các hồ hầu hết là nước thải sinh hoạt từ các khu dân cư. Riêng hồ Tân Quang có diện tích lớn nhất khoảng 11 ha, trong đó có 9,5 ha mặt nước, ngoài tạo cảnh quan còn có tác dụng điều hòa nước mưa cho thành phố. Trong quá trình phát triển đô thị, lượng nước thải đổ vào các hồ ngày một lớn với mức độ ô nhiễm trầm trọng.


Hồ Tân Quang đang trong quá trình xử lý ô nhiễm.

Trước thực tế đó, thành phố Tuyên Quang làm chủ đầu tư tiến hành xử lý ô nhiễm 3 hồ khu vực nội thành. Phương án thi công được thực hiện theo các bước: Nước tại 3 hồ sẽ được hút, xả toàn bộ theo hệ thống cống chung của thành phố, sau đó đơn vị thi công đào, nạo vét một phần bùn lòng hồ, lát gạch vỉa hè hoàn trả lại mặt bằng tại những vị trí thi công, xây lại hệ thống rãnh thoát nước. Công trình xử lý ô nhiễm các hồ được khởi công từ ngày 26-10-2016, theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào quý IV-2017. 

Việc xử lý nước thải sinh hoạt được thực hiện theo dây chuyền xử lý bao gồm: Nước thải sinh hoạt từ dân cư qua hệ thống ống cống được đưa vào bể kị khí (bể tự hoại) lọc nước sau đó mới được đưa ra hồ, từ hồ nước tiếp tục được đưa vào hệ thống thoát nước chung của thành phố. Tại 3 hồ được xây dựng 15 bể tự hoại. 

Tại hồ Minh Tân và hồ Tân Quang, đơn vị thi công xây dựng mỗi hồ hai hệ thống xử lý nước với các bể xử lý được kết cấu bằng gạch xây vữa xi măng và bê tông cốt thép. Những bể tự hoại được đấu nối với nhau bằng hệ thống ống nhựa HDPE D315 có khả năng chống vỡ nứt tốt, có sức kháng cao với hóa chất, ăn mòn, mục nát và mài mòn. Việc lắp đặt các hố ga nhằm giảm lưu lượng nước xả thải và giúp cho công tác vệ sinh nạo vét bùn theo định kỳ được dễ dàng và thuận lợi hơn.

Riêng đối với hồ Tân Quang tiến hành bơm xả cạn nước đã bị ô nhiễm 230.000 m3, không nạo vét hết lớp bùn mà triển khai nạo vét lớp bùn tại các khu vực bị ô nhiễm (khoảng 3,15 ha tương đương 1/3 diện tích hồ), chiều sâu nạo vét trung bình 0,36m, khối lượng nạo vét bùn là 11.200 m3. Lớp đáy bùn không bị ô nhiễm được giữ lại để ngăn nước hồ không bị thẩm thấu.

Ông Trịnh Đức Thông, Phó trưởng Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng cơ bản thành phố Tuyên Quang cho biết, đến nay việc xử lý ô nhiễm tại 3 hồ trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đã hoàn thành được 90%. Để đảm bảo mỹ quan, phù hợp với công năng sử dụng của các hồ, vừa qua UBND thành phố Tuyên Quang xin tỉnh cho chủ trương bổ sung thêm một số hạng mục công trình như thay thế một phần lan can xung quanh hồ đã bị hư hỏng, nạo vét thêm lượng bùn ở các hồ so với thiết kế với tổng khối lượng 5.200 m3 và một số hạng mục nhỏ khác. Tổng kinh phí phát sinh được khai toán 550 triệu đồng. Việc bổ sung các hạng mục đã được UBND tỉnh chấp thuận. Khối lượng công việc còn lại và hạng mục bổ sung được dự kiến sẽ hoàn thành đúng tiến độ đề ra. 


Nguồn tin: TQĐT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da