12:05 ICT Thứ năm, 19/09/2019

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 150

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 146


2 Hôm nay : 8480

thời trang nữ Tháng hiện tại : 300484

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 20388679

Trang nhất » Tin Tức » Tin huyện, thành phố

Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa đá

Thứ tư - 06/04/2016 14:26
Sáng ngày 3-4, tại 10 xã của huyện Chiêm Hóa và 5 xã của huyện Hàm Yên đã xảy ra gió lốc kèm theo mưa đá khiến 5 ngôi nhà của người dân bị đổ sập, 2.165 nhà bị thủng và tốc mái; 15 phòng học hư hỏng; 323 ha lúa, 215,1 ha ngô và trên 10 ha rau đậu vụ xuân bị hư hại.

 

Thiệt hại khó lường

Huyện Chiêm Hóa có 1.722 nhà dân và 10 phòng học bị mưa đá làm vỡ, thủng mái. Mưa đá còn làm dập nát 332,2 ha lúa, 224,1 ha ngô, trên 10 ha rau đậu vụ xuân. Có 1.331 ha cam đang ra hoa bị ảnh hưởng và 141 tấn cam chưa thu hoạch bị rụng, hỏng; đàn vật nuôi có 4 con gia súc và 115 con gia cầm bị đá văng chết. 

Huyện Hàm Yên, mưa đá kèm theo gió lốc lớn đã làm 5 ngôi nhà của người dân tại 3 xã Yên Phú, Minh Hương và Phù Lưu bị đổ sập; 321 nhà ở của người dân tại 5 xã Minh Hương, Minh Dân, Yên Lâm, Phù Lưu và Yên Phú bị tốc mái và hư hỏng. Mưa đá cũng làm hư hỏng, dập nát gần 300 ha lúa và hoa màu của người dân, trên 200 con gia cầm bị chết. Theo thống kê mới nhất của huyện thì tổng thiệt hại về nhà ở, lúa và hoa màu, gia cầm toàn huyện là trên 7,2 tỷ đồng.


Ngôi nhà của gia đình anh Nguyễn Gia Luân, thôn Nà Liên, xã Tân Thịnh (Chiêm Hóa)
bị hư hỏng nặng do gió lốc và mưa đá hôm 3 - 4 đang được khẩn trương sửa chữa.

Ghi nhận tại xã Hòa Phú, Phúc Thịnh, Tân Thịnh và thị trấn Vĩnh Lộc của huyện Chiêm Hóa là nhiều cây to bị gió lốc bẻ gãy cành, những ruộng ngô, ruộng lúa đang trong giai đoạn sinh trưởng bị dập nát, trên các mái nhà các tấm lợp fibrô xi măng thủng lỗ chỗ. Ngay dưới chân đèo Gà thuộc địa bàn thôn Cây La, xã Hòa Phú, nhiều mái nhà bị mưa đá đâm thủng. Tại xã Tân An, nơi có 204 nhà dân và 8 phòng học bị đá rơi làm thủng mái, bà con đang tích cực khắc phục hậu quả mưa đá. Cụ Nguyễn Thị Thìn, 89 tuổi, thôn Lăng Luông bảo: “Tôi gặp mưa đá đã nhiều, nhưng trận mưa có hòn đá to như cái ca, cái chén uống nước thì đây là lần đầu được thấy”. Cùng thôn, anh Nguyễn Đình Sơn nói, trận mưa đá thật khủng khiếp, thời gian xảy ra khoảng 10 phút, vợ chồng con cái gia đình anh, người chui gầm bàn, người chui gầm giường, người đội ghế, đá chui qua mái nhà. Anh Hoàng Văn Phàn, cán bộ mặt trận thôn Nà Liềm cho biết, xóm có 58 hộ, thì 12 hộ có nhà lợp mái bằng fibrô xi măng đều bị mưa đá làm thủng mái. Gia đình anh đang hong phơi cả 6 tạ thóc do bị mưa đá làm ướt. 

Không để dân ngủ ngoài trời, học sinh nghỉ học

Đó là phương châm chỉ đạo trong biện pháp khắc phục hậu quả thiên tai mưa đá của huyện Chiêm Hóa. Ngay sau khi xảy ra thiên tai, lãnh đạo huyện Chiêm Hóa đã triệu tập cuộc họp khẩn với đầy đủ lãnh đạo các phòng ban của huyện và cán bộ chủ chốt các xã, thị trấn nơi có hộ dân bị thiệt hại để nắm bắt tình hình và triển khai phương án khắc phục hậu quả. Để đảm bảo sức khỏe cho nhân dân trong vùng thiệt hại do mưa đá, các xã chỉ đạo các thôn, bản huy động lực lượng tại chỗ giúp bà con bị ảnh hưởng có nơi ăn nghỉ. Theo phương châm “Lá lành đùm lá rách” những hộ có nhà không bị hư hỏng giúp hộ bị thiệt hại nơi ăn nghỉ. Tuyệt đối không để người nào, hộ nào trong thôn không có chỗ nghỉ và không để học sinh nghỉ học do thiếu phòng, lớp học. Cùng với đó, các lực lượng thanh niên, dân quân và anh em trong dòng họ của hộ bị thiệt hại cũng được huy động để sửa chữa nhà ở. Trước mắt sử dụng vải bạt nilon thông qua hình thức mua, mượn, ứng trước để các nhà thủng mái trên địa bàn các xã tránh được mưa, nắng. Trong sản xuất, lãnh đạo xã chỉ đạo cán bộ khuyến nông phối hợp với trưởng thôn rà soát diện tích thiệt hại và hướng dẫn giải pháp khắc phục. 


Đoàn công tác Sở Nông nghiệp và PTNT thăm gia đình anh Nguyễn Đình Sơn
 bị thiệt hại tại thôn Lăng Luông xã Tân Thịnh (Chiêm Hóa).

Chúng tôi về xã Hòa Phú sau 2 ngày thiên tai xảy ra, anh Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND xã cho biết, toàn xã có 151 hộ dân ở 3 thôn (Tát Đam, Cây La và Lăng Lằm) bị thiệt hại trong trận mưa đá. Xã đã tăng cường lực lượng thanh niên giúp các hộ thiệt hại lợp lại nhà theo hình thức cuốn chiếu, nhà khó khăn ưu tiên giúp trước. Những hộ nghèo, xã đứng ra ứng trước tấm lợp để thay thế tấm fibrô xi măng hư hỏng, những hộ có điều kiện mua tấm lợp để thôn, xã giúp công thay thế. Nhà nào chưa có điều kiện thay tấm lợp thì dùng bạt nilon che trên mái để phòng khi trời mưa. Sau 2 ngày thực hiện các biện pháp trên, đến nay gần 90% hộ dân bị thiệt hại đã có cuộc sống ổn định và bắt tay vào khôi phục sản xuất. Tại xã Tân Thịnh, gia đình anh Nguyễn Gia Luân, ở thôn Nà Liên, đã mua tấm lợp, ngày 4-4 được 24 người trong thôn đến trợ giúp và hoàn thành ngay trong ngày, hiện gia đình đã ổn định cuộc sống. 


Nhà ở của một hộ dân tại thôn 1 Nắc Con, xã Yên Lâm (Hàm Yên)
bị thiệt hại sau trận mưa đá, gió lốc.

Tại huyện Hàm Yên, ngay sau khi mưa đá, gió lốc xảy ra, lãnh đạo huyện đã xuống tận nơi kiểm tra tình hình, thống kê mức độ thiệt hại và chỉ đạo các lực lượng tại chỗ giúp các hộ gia đình gặp nạn khắc phục hậu quả. Với sự giúp đỡ nhiệt tình của nhân dân thôn xóm nên chỉ sau một thời gian ngắn, nhiều hộ gia đình đã khắc phục bằng cách dựng lại nhà ở tạm, khắc phục phần hoa màu bị đổ gãy và ổn định lại cuộc sống. Anh Quan Văn Thập, thôn Trò, xã Phù Lưu bị sập đổ nhà, chính quyền địa phương và nhân dân trong thôn đã kịp thời huy động lực lượng đến giúp đỡ gia đình khắc phục hậu quả, đồng thời phân công các thành viên khẩn trương đi kiểm tra tình hình ảnh hưởng mưa lốc trong địa bàn.

Cùng với việc kiểm tra, thống kê và giúp đỡ hộ bị ảnh hưởng di chuyển đến nơi an toàn và khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất, UBND huyện Hàm Yên chỉ đạo UBND các xã, thị trấn thống kê và xác minh thiệt hại để bố trí giống gieo trồng bổ sung các diện tích không còn khả năng khắc phục và lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ theo Hướng dẫn số 404/HDLS-STC-NNPTNT ngày 30-6-2011 của liên Sở Tài chính - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh. Trước mắt huyện hỗ trợ kinh phí cho 5 hộ bị sập nhà là 7 triệu đồng/hộ, 2 hộ có nhà bị tốc mái ở xã Minh Hương được hỗ trợ tổng cộng 3 triệu đồng.  


Nguồn tin: TQĐT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da