21:51 ICT Thứ hai, 18/06/2018

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 35

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 34


2 Hôm nay : 8011

thời trang nữ Tháng hiện tại : 137990

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 15389275

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên nước

Tăng cường quản lý tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước trên địa bàn tỉnh

Thứ ba - 14/02/2017 15:48
Trong năm qua, trên địa bàn tỉnh, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tổng tích ôn, tổng tích nhiệt tăng, lượng mưa trên địa bàn tỉnh năm 2016 thấp hơn so với năm 2015, lượng nước chảy vào từ ngoài lãnh thổ ngày càng giảm cùng với một số đơn vị hoạt động khoáng sản ngừng hoạt động do ảnh hưởng của thị trường dẫn tới tổng lượng nước khai thác năm 2016 giảm 28,7% so với năm 2015. Trong đó: Nước cho thủy điện năm 2016 giảm 27,6% so với năm 2015; Nước cho sản xuất công nghiệp: Năm 2016 khai thác giảm 14,8% so với năm 2015; Nước cho sản xuất nông nghiệp: Năm 2016 khai thác tăng 0,14% so với năm 2015.
Hồ thủy điện Tuyên Quang vẫn đảm bảo xả đổ ải cho vùng hạ lưu.

Hồ thủy điện Tuyên Quang vẫn đảm bảo xả đổ ải cho vùng hạ lưu.


Tuy nhiên theo báo cáo của Ban quản lý các công trình thủy lợi Tuyên Quang năm 2016 do nguồn nước tại một số suối nhỏ cạn kiệt, nhiều đập dâng và công trình tạm không đảm cung cấp đủ nước vì vậy trong vụ xuân 2016 diện tích tưới giảm 54,48 ha. Riêng công trình hồ thủy điện Tuyên Quang vẫn đảm bảo xả đổ ải cho vùng hạ lưu.; Tỷ lệ khai thác nước ngầm ngày càng được tăng lên. 

Trước những diễn biến bất thường của khí hậu và thời tiết, nguồn nước có biểu hiện cạn kiệt người dân đã tăng cường các biện pháp chặn, trữ nước trên các suối bằng phai, đập ngăn để ngăn, giữ nước và tăng cường trữ tại các ao, hồ, kênh mương, áp dụng các biện pháp sử dụng nước tiết kiệm, hợp lý nước để phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân, một số đơn vị sản xuất đã thay đổi công nghệ sử dụng tuần hoàn nguồn nước. Việc khai thác và đáp ứng nhu cầu nước sạch cho sinh hoạt tại các khu đô thị, khu công nghiệp và các điểm dân cư tập trung về cơ bản đã được đáp ứng.

Trong năm 2016 cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu về sử dụng nước cho các ngành đảm bảo hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Về xả nước thải vào nguồn nước: Theo thống kê, rà soát trên địa bàn tỉnh  hiện có khoảng trên 187.000 điểm xả nước thải chủ yếu là các điểm xả thải sinh hoạt, chăn nuôi từ các hộ gia đình, nước thải từ các khu công nghiệp, trung tâm dịch vụ đô thị....

Qua điều tra nước thải của cơ sở xả thải tập trung tại các khu công nghiệp, bệnh viện... về cơ bản đã được xử lý trước khi xả ra môi trường ...một số đơn vị chăn nuôi tập trung lớn như trang trại bò sữa Tuyên Quang đã xử lý, hạn chế lượng nước thải không xả ra môi trường. Công trình xử lý nước thải tại thị trấn Vĩnh Lộc và thị trấn Na Hang đã đi vào hoạt động, dự án đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải cho Khu công nghiệp Long Bình An đang được đầu tư xây dựng. Công tác truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên nước đã được quan tâm đúng mức. Vì vậy ý thức sử dụng tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước của người dân ngày được nâng cao. Số lượng các công trình khai thác, sử dụng tài nguyên nước và xả nước thải vào nguồn nước được cấp phép ngày càng tăng công tác quản lý tài nguyên nước ngày càng đi vào nề nếp theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh những kết quả đó, công tác quản lý, thăm dò khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả thải vào nguồn nước vẫn bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập, việc nhận thức chưa đầy đủ tầm quan trọng của công tác quản lý thăm dò, khai thác, bảo vệ tài nguyên nước; ý thức chấp hành pháp luật về tài nguyên nước của một bộ phận dân cư, cơ quan tổ chức còn thấp; nguồn nước đã có những biểu hiện suy giảm, cạn kiệt. Chất lượng nguồn nước mặt, nước dưới đất một số nơi bị ô nhiễm cục bộ, nước thải đô thị, bệnh viện, hoạt động dịch vụ thương mại, du lịch… chưa được thu gom, xử lý triệt để. Việc khai thác nước không tuân thủ các quy định của pháp luật, một số nơi đã xảy ra tình trạng sụt, lún đất và các công trình kiến trúc ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân.

 Sự phối hợp giữa các ngành, các cấp trong công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên nước còn nhiều hạn chế. Tài liệu điều tra cơ bản phục vụ cho công tác quản lý còn thiếu và không đồng bộ. Đặc biệt là tài liệu địa chất thủy văn, công tác quản lý lưu vực sông Lô, sông Gâm, sông Phó Đáy và sông Chảy còn nhiều hạn chế, chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa các tỉnh trong cùng lưu vực.

Để công tác quản lý nhà nước, khai thác, sử dụng nguồn tài nguyên nước tiết kiệm, hiệu quả đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội, phòng chống suy thoái, cạn kiệt nguồn nước, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Trong thời gian tới cần tập trung tiếp tục tuyên truyền, phổ biến pháp luật nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên nước. Thường xuyên rà soát, cập nhật nắm chắc các công trình khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước trên địa bàn. Xây dựng bộ cơ sở dữ liệu về tài nguyên nước, đặc biệt là tài liệu về địa chất thủy văn phục vụ cho công tác quản lý nhà nước. Tăng cường sự phối hợp giữa các ngành, UBND huyện, thành phố trong quản lý khai thác sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong việc khoan thăm dò, khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải gây ô nhiễm nguồn nước. Đặc biệt là việc chấp hành pháp luật về quan trắc, giám sát mực nước, lưu lượng nước và chất lượng nước theo quy định.

Tác giả bài viết: Thu Hằng - TTCNTT

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da