09:23 ICT Chủ nhật, 21/10/2018

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 22

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 19


2 Hôm nay : 2279

thời trang nữ Tháng hiện tại : 180717

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 16591276

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên - Môi trường

Thông tin báo chí về hoạt động của Đoàn Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh “Một hành tinh” tại Cộng hòa Pháp

Thứ năm - 14/12/2017 10:49
Được sự ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh “Một hành tinh” diễn ra tại Paris, Cộng hoà Pháp, ngày 12 tháng 12 năm 2017. Đây là sự kiện do Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres và Chủ tịch Ngân hàng thế giới Jim Yong Kim đồng tổ chức nhằm kỷ niệm 02 năm ngày Thoả thuận Paris về biến đổi khí hậu được thế giới thống nhất thông qua tại Hội nghị lần thứ 21 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu.

Với mục tiêu tăng cường sự tham gia của tất cả các bên liên quan, bao gồm cộng đồng quốc tế, khối tư nhân, các tổ chức, định chế tài chính, các cơ quan nghiên cứu, các tổ chức phi chính phủ, khuyến khích các bên tăng cường hơn nữa cam kết hành động về ứng phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt là nguồn lực tài chính, Hội nghị thu hút sự tham gia của hơn 100 đoàn đại biểu của các quốc gia, trong đó có 60 lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ các nước, cùng hơn 800 mạng lưới, tổ chức quốc tế.

Hội nghị đã tổ chức 04 phiên thảo luận chuyên đề trong buổi sáng với các chủ đề: Tăng cường quy mô tài chính cho các hành động ứng phó với biến đổi khí hậu; Xanh hoá tài chính cho doanh nghiệp bền vững; Đẩy mạnh hành động vì khí hậu cấp địa phương và khu vực; Củng cố chính sách để chuyển đổi sinh thái và toàn diện với sự tham gia của đại diện Lãnh đạo Chính phủ, các nhà khoa học, các tổ chức, định chế tài chính, các thành phố trong Mạng lưới 40 thành phố...

Phiên cấp cao do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Chủ tịch Ngân hàng thế giới Jim Yong Kim và Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres diễn ra buổi chiều cùng ngày.

 

Phát biểu khai mạc, Tổng thống Pháp Macron nhấn mạnh: “Chúng ta chưa có bước tiến đủ nhanh. Tất cả chúng ta cần hành động ngay”.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Guterres nhấn mạnh: “Biến đổi khí hậu đang diễn ra nhanh hơn hành động của chúng ta. Tất cả chúng ta cần phải thể hiện trách nhiệm của mình”.

Trong khi đó, Chủ tịch Ngân hàng thế giới mang đến Hội nghị những thông tin về các đề xuất dự án lớn do Ngân hàng thế giới hỗ trợ bao gồm tăng cường khả năng thích ứng cho khu vực ven biển Tây Phi, dự án địa nhiệt ở Indonesia, dự án năng lượng ở Ấn Độ và Chương trình tăng cường sức chống chịu cho các thành phố.

 

Trước đó, tại phiên thảo luận buổi sáng, Liên minh châu Âu (EU) cũng đã thông báo về việc cung cấp 9 tỷ EUR cho 03 ưu tiên đầu tư, bao gồm: phát triển thành phố bền vững, năng lượng sạch và nông nghiệp thông minh.

Một trong những chủ đề được đề cập, thảo luận nhiều trong các phiên chuyên đề và tại phiên cấp cao là vấn đề loại bỏ trợ giá nhiên liệu hoá thạch. Tại Hội nghị lần này, Ngân hàng Thế giới cho biết sẽ bắt đầu ngừng hỗ trợ tài chính cho các dự án thăm dò và khai thác dầu khí từ năm 2019, đồng thời sẽ định giá chi phí các-bon khi tiến hành thẩm định các dự án đầu tư trong tương lai.

Những nội dung khác được thảo luận tại phiên cấp cao nhằm góp phần triển khai Thoả thuận Paris về biến đổi khí hậu bao gồm trung tính các-bon, hướng tới phát thải bằng 0, tăng cường sức chống chịu cho các quốc gia đảo nhỏ đang phát triển, tăng cường tài chính cho thích ứng, tái cấu trúc tài chính cho ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển thị trường trao đổi các-bon...

Trong quá trình tham dự các sự kiện trong khuôn khổ Hội nghị, Trưởng đoàn Việt Nam cũng đã có những cuộc tiếp xúc xã giao ngắn với Chủ tịch Ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu I(PCC), Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Quỹ môi trường toàn cầu (GEF) và Trưởng đoàn của một số nước tham dự Hội nghị.

Trước đó, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã gặp và làm việc với Chủ tịch Hội hữu nghị Pháp – Việt tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Paris.

 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp xã giao Chủ tịch Hội Hữu nghị Pháp – Việt

Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Một hành tinh tại Paris, Cộng hòa Pháp, Trưởng đoàn Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã tiếp và làm việc với Chủ tịch Hội hữu nghị Pháp - Việt Gerard Daviot. Cùng tham dự buổi tiếp có Đại sứ Việt Nam tại Cộng hoà Pháp Nguyễn Ngọc Sơn.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà trân trọng cảm ơn Hội Hữu nghị Pháp Việt trong việc ủng hộ nhân dân Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, trở thành biểu tượng của tình đoàn kết và hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Đồng thời, Bộ trưởng cũng đánh giá cao những đóng góp của Hội cho việc quảng quá về Việt Nam, góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa Chính phủ và nhân dân hai nước Pháp và Việt Nam.

Tại buổi gặp, ông Gerard Daviot và ông Jean-Pierre Archambault, Tổng Thư ký Hội bày tỏ sự quan tâm của Hội về tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu đến Việt Nam trong thời gian qua và chính sách ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã giới thiệu tóm lược những thông tin về biến đổi khí hậu và những tác động nghiêm trọng ở Việt Nam, những chủ trương chính sách về biến đổi khí hậu của Đảng và Nhà nước; cung cấp thông tin về tình hình hợp tác song phương giữa Cộng hoà Pháp và Việt Nam trong lĩnh vực môi trường, biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng chân thành cảm ơn ông Gerard Daviot và ông Jean-Pierre Archambault, Tổng Thư ký Hội đã luôn dành tình cảm đặc biệt đối với đất nước và nhân dân Việt Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn Hội, với nhiều hội viên đang hoạt động trong nhiều ngành, lĩnh vực sẽ có những đóng góp thiết thực vào việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược của hai nước cũng như vào các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Chủ tịch Hội Hữu nghị Pháp – Việt thống nhất, hai bên sẽ tích cực cung cấp và trao đổi thông tin, cung cấp các nội dung trong hợp tác giữa Pháp và Việt Nam về tài nguyên và môi trường, biến đổi khí hậu. 

Nguồn tin: Monre

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da