21:54 ICT Thứ ba, 23/10/2018

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 21


2 Hôm nay : 5854

thời trang nữ Tháng hiện tại : 200389

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 16610948

Trang nhất » Tin Tức » Quản lý đất đai

Đẩy nhanh tiến độ lập phương án sử dụng đất tại các công ty lâm nghiệp

Thứ sáu - 11/08/2017 16:34
Một trong những phần việc đầu tiên, ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ sắp xếp, đổi mới các công ty lâm nghiệp thuộc tỉnh quản lý hiện nay là việc lập, thẩm định và trình phê duyệt phương án sử dụng đất. Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phần việc này hiện đang chậm 6 tháng so với kế hoạch đề ra.
Công nhân Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Chiêm Hóa kiểm tra cây keo giống chuẩn bị trồng rừng.

Công nhân Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Chiêm Hóa kiểm tra cây keo giống chuẩn bị trồng rừng.

 

5 công ty thực hiện đổi mới, sắp xếp lần này là các Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp: Chiêm Hóa, Tuyên Bình, Yên Sơn, Sơn Dương, Nguyễn Văn Trỗi. Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện nay mới có Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Tuyên Bình bổ sung, hoàn chỉnh phương án sử dụng đất theo nội dung báo cáo thẩm định của sở. Các công ty còn lại chưa hoàn chỉnh. 

Bà Vi Thị Hồng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sơn Dương cho biết, sau khi đo đạc lại đã xác định được diện tích đất công ty là 5.028,56 ha, trong đó diện tích đất công ty đang sử dụng là 3.982,32 ha; diện tích trả về địa phương là 1.046,24 ha. Mặc dù đã chủ động các nội dung công việc từ cách đây 2 năm, trong đó công ty đã rà soát, đo đạc lại toàn bộ diện tích đất, tuy nhiên do không lường trước được hết những đầu mục công việc phải hoàn thành nên tiến độ thực hiện bị chậm.

Bà Hồng cho biết, sau khi hoàn thành đo đạc, lập phương án sử dụng đất để Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định, Công ty phải bổ sung, chỉnh sửa những nội dung còn thiếu sót như: Bổ sung các văn bản làm căn cứ cho việc lập phương án sử dụng đất; Phối hợp với UBND 20 xã có đất của Công ty rà soát cụ thể, thống nhất diện tích đất giữ lại, diện tích đất trả ra trên địa bàn xã, nhất là diện tích đất các công ty đang quản lý, sử dụng nhưng chưa được UBND tỉnh cho thuê đất. Kết quả sau khi đo đạc, rà soát phải được lập thành biên bản, có danh sách thửa đất kèm theo để bổ sung vào hồ sơ trình UBND tỉnh phê duyệt. Hiện đơn vị đang tiếp tục biên tập, in thu gọn bản đồ theo khu vực có đất của công ty; rà soát chỉnh sửa bổ sung, cập nhật, hoàn thiện một số nội dung thể hiện trên bản đồ phương án sử dụng đất còn thiếu sót.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, qua đo đạc đã xác định được tổng diện tích 5 công ty lâm nghiệp đang quản lý là 18.511,78 ha; trong đó diện tích đất dự kiến tiếp tục quản lý sau sắp xếp là 14.843,99 ha, còn lại là diện tích giao về cho địa phương quản lý. Bên cạnh việc bổ sung, chỉnh sửa các đầu mục công việc, một trong những nguyên nhân nữa ảnh hưởng đến tiến độ này là do số xã các công ty phải phối hợp để rà soát cụ thể, thống nhất diện tích giữ lại, trả ra trên địa bàn nhiều.

Cụ thể, Công ty lâm nghiệp Chiêm Hóa 14 xã; Công ty lâm nghiệp Yên Sơn 6 xã; Công ty lâm nghiệp Nguyễn Văn Trỗi 10 xã; Công ty lâm nghiệp Yên Sơn 20 xã. 2 đơn vị là Công ty Lâm nghiệp Nguyễn Văn Trỗi, Công ty Lâm nghiệp Yên Sơn chưa hoàn thiện bản đồ quản lý sử dụng đất, do đó chưa lập được biên bản thống nhất với UBND các xã. 

Ngoài ra còn một số nguyên nhân ảnh hưởng đến tiến độ công việc, như việc rà soát, lập phương án sử dụng đất, lập hồ sơ ranh giới sử dụng đất, lập bản đồ địa chính theo Thông tư số 07/2015/TT-BTNMT gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do các công ty đã được UBND tỉnh giao đất, cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng việc đo đạc, lập hồ sơ ranh giới sử dụng đất, hồ sơ mốc giới chưa được thực hiện.

Quá trình rà soát để lập phương án sử dụng đất thì hiện trạng và diện tích trên bản đồ giao đất có sự sai khác so với hiện trạng thực tế. Phương án sử dụng đất có nhiều nội dung phải chỉnh sửa, bổ sung hoàn thiện theo nội dung Thông báo kết quả thẩm định của Sở Tài nguyên và Môi trường nên mất rất nhiều thời gian để chỉnh lý...

Để đẩy nhanh tiến độ lập phương án sử dụng đất, UBND tỉnh yêu cầu các công ty lâm nghiệp phối hợp với đơn vị tư vấn hoàn thiện các nội dung, công việc theo hợp đồng đã ký để khẩn trương hoàn thiện phương án sử dụng đất. Ngành Tài nguyên và Môi trường cũng tập trung đo đạc, lập bản đồ địa chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các công ty lâm nghiệp theo Quyết định 595/QĐ-UBND ngày 6-6-2017 của UBND tỉnh. 

Nguồn tin: TQĐT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da