16:33 ICT Thứ hai, 01/06/2020

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 38


2 Hôm nay : 17072

thời trang nữ Tháng hiện tại : 17072

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 26263470

Trang nhất » Tin Tức » Những chuyện quanh ta

Hướng dẫn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2012

Thứ năm - 10/05/2012 08:32
Hướng dẫn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2012

Hướng dẫn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2012

Năm nay, chủ đề của Ngày Môi trường thế giới là “Kinh tế Xanh: Có vai trò của Bạn”. Chủ đề này nói lên rằng nếu chúng ta muốn có một tương lai tương sáng thì Kinh tế Xanh là một lựa chọn thiết yếu. Nhưng quan trọng hơn cả, chủ đề nhấn mạnh rằng chính ‘bạn’ là yếu tố quan trọng để việc xây dựng nền Kinh tế Xanh thành công. Đây cũng là một lời mời ‘bạn’ tham gia vào các hoạt động hưởng ứng thực hiện bởi các Chính phủ, các tổ chức xã hội dân sự, cộng đồng và các khu vực tư nhân nơi bạn sinh sống. Bản hướng dẫn này được thiết kế để truyền cảm hứng cho bạn về những ý tưởng thú vị cũng như đưa ra nhưng đề xuất giúp bạn tổ chức các sự kiện. Hãy tham gia đóng góp vì môi trường thông qua việc hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và hãy cùng khuyến khích những người khác cùng tham gia.
Bối cảnh
Ngày Môi trường thế giới được Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc sáng lập để chào mừng ngày khai mạc Hội nghị lần đầu tiên về Con người và Môi trường tại Stockholm (ngày 5/6/1972). Kỉ niệm ngày Môi trường thế giới chính là cách nhân sức mạnh của hành động cá nhân lên hàng nghìn, hàng triệu lần, góp phần vào một sự thay đổi tích cực. Các chủ đề của Ngày Môi trường thế giới liên quan đến đất và nước, tầng ô-zôn, biến đổi khí hậu, sa mạc hóa và phát triển bền vững. Ngày Môi trường thế giới được kỉ niệm và hưởng ứng dưới nhiều hình thức ở khắp mọi nơi trên thế giới; như đi bộ, đạp xe diễu hành, giao lưu văn nghệ và hòa nhạc xanh, các cuộc thi viết hoặc làm poster trong trường học, trồng cây, những hoạt động tái chế và các chiến dịch làm sạch cùng nhiều hoạt động khác tùy thuộc vào đặc điểm từng địa phương.
Tại sao lại kỉ niệm Ngày Môi trường thế giới?
Khi chúng ta nhìn vào những vấn đề liên quan đến suy thoái môi trường và biến đổi khí hậu, thật dễ dàng để đổ lỗi cho những người khác, chẳng hạn như chính phủ không ưu tiên cho các chính sách môi trường, các doanh nghiệp sản xuất làm tăng lượng khí thải nhà kính, các tổ chức phi chính phủ không có những hạnh động và tiếng nói mạnh mẽ cho môi trường hay những cá nhân không tham gia bảo vệ môi trường… Ngày Môi trường thế giới chính là ngày mà chúng ta gạt sang một bên những khác biệt và cùng chúc mừng, ghi nhận những kết quả thành công chúng ta đã làm được trong bảo vệ môi trường. Bằng cách kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới, chúng ta đã nhắc nhở bản thân mình và những người xung quanh về tầm quan trọng của việc quan tâm tới môi trường. Hãy nhớ rằng mọi hành động dù nhỏ nhất đều có ích; vì thế hãy tham gia cùng chúng tôi: mỗi năm, ở khắp mọi nơi, với tất cả mọi người! 
Kinh tế Xanh: Có vai trò của Bạn

Ngày Môi trường thế giới năm 2012 có chủ đề là Kinh tế Xanh: Có vai trò của Bạn.Năm 2012 cũng là mốc đánh dấu 40 năm Ngày Môi trường thế giới ra đời, cùng với sự thiết lập Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) 05/6/1972. Vào một năm mang đầy ý nghĩa đối với môi trường và phát triển bền vững như thế này, các nhà lãnh đạo thế giới sẽ gặp nhau tại Hội nghị Thượng đỉnh của Liên hợp về Phát triển bền vững (gọi tắt là Rio+20) vào tháng 6/2012 tại Rio de Janeiro, 20 năm sau Hội nghị Thượng đỉnh năm 1992 (Rio 1992). Hội nghị Rio+20 với nội dung chính là “Một nền Kinh tế Xanh trong bối cảnh phát triển bền vững và xóa đói giảm nghèo”. Nền Kinh tế Xanh tác động tới mọi khía cạnh của cuộc sống và liên quan đến sự phát triển chung của nhân loại. Bao gồm năng lượng bền vững, những công việc xanh, các ngành kinh tế với lượng khí thải thấp, chính sách xanh, các tòa nhà xanh, nông nghiệp, thủy sản, lâm nghiệp, công nghiệp, tiết kiệm năng lượng, du lịch, giao thông bền vững, quản lý chất thải, hiệu quả sử dụng nước và các nguồn tài nguyên khác. Đó là tất cả những yếu tố cần thiết cho sự thành công của việc xây dựng một nền Kinh tế Xanh.
Năm 2012 được Liên hợp quốc chọn là Năm Quốc tế về Năng lượng bền vững cho tất cả chúng ta. Ngày Môi trường thế giới năm nay cũng hướng về mối quan tâm toàn cầu này với khẩu hiệu: Kinh tế Xanh: Có vai trò của Bạn. Sự gắn kết Ngày Môi trường thế giới với chủ đề Kinh tế Xanh không hạn chế hoặc cản trở các hoạt động môi trường khác của bạn. Tất cả những hành động tích cực vì môi trường đều có những tác động nhất định, và một phần của niềm vui là tìm ra những cách sáng tạo để kết nối các hoạt động của bạn với Kinh tế Xanh - và có rất nhiều cách để làm vậy. 
LẬP KẾ HOẠCH CHO NGÀY MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI 
Dưới đây là 5 bước đơn giản lập kế hoạch cho Ngày Môi trường thế giới

Bước 1. Xác định những điều cần quan tâm trong Ngày Môi trường Thế giới

Thảo luận về khả năng tổ chức một sự kiện nhân dịp Ngày Môi trường thế giới với các đồng nghiệp, với cộng đồng nơi bạn sống, với các điều phối viên môi trường, các tổ chức phi chính phủ và chính quyền địa phương. Đưa ra ý kiến về những nội dung có thể thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Xem xét kinh nghiệm tổ chức Ngày Môi trường thế giới các năm trước hoặc sự kiện tương tự.
Bước 2. Xác định những hoạt động nào được tổ chức ở cấp quốc gia/cấp địa phương

Tìm hiểu về những sự kiện được tổ chức ở cấp quốc tế, quốc gia và khu vực. Thảo luận với những người tổ chức các sự kiện đó và xem xét xem bạn có thể giúp đỡ hoặc phối hợp với họ không hoặc ngược lại.
Bước 3. Kết nối chủ đề của Ngày Môi trường thế giới với các hoạt động cụ thể

Chủ đề “Kinh tế Xanh: Có vai trò của Bạn” liên quan đến các vấn đề như chính sách xanh, việc làm xanh, tòa nhà xanh, nông nghiệp, thủy sản, lâm nghiệp, công nghiệp, hiệu quả sử dụng tài nguyên, năng lượng, du lịch, giao thông, rác thải… Chủ đề năm nay cho phép bạn thỏa sức sáng tạo. Hãy tìm ra một cách hay nhất để kết nối các hoạt động của các bạn với chủ đề chính thức của Ngày Môi trường thế giới! Hãy nghĩ ra một thông điệp ấn tượng có thể thu hút sự chú ý và kêu gọi, lôi cuốn sự tham gia của mọi người!
Bước 4. Lên kế hoạch

Lên kế hoạch sớm là bước quan trọng để bảo đảm sự thành công khi tổ chức các hoạt động. Xây dựng một kế hoạch cơ bản bằng cách thảo luận với bạn bè, đồng nghiệp hoặc quản lý cấp cao. Đặt ra các mục tiêu và xác định sơ bộ một loạt các hoạt động sẽ tổ chức cũng như thời gian biểu tạm thời. Bạn lưu ý việc xin giấy phép tổ chức cơ quan chức năng (nếu cần thiết), đặc biệt khi bạn định tổ chức diễu hànhhoặc những hoạt động ngoài trời khác. Tìm kiếm những đối tác và các nguồn hỗ trợ tài chính cho các hoạt động của các bạn (ví dụ như những công ty địa phương có thể giúp bạn in áo phông, mũ, poster và băng rôn với thông điệp cho ngày Môi trường thế giới…).
 5. Tổ chức Lễ kỷ niệm cùng với cả nước và toàn thế giới

Đây là bước quan trọng nhất trong kế hoạch của bạn. Sao lại phải kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới một cách riêng lẻ trong khi bạn có thể dễ dàng thu hút sự chú ý tới các hoạt động của mình bằng cách đăng ký trên trang web www.unep.org. Các hoạt động của bạn sẽ được đánh dấu trên bản đồ Ngày Môi trường thế giới. Ngoài ra hãy nghĩ tới những cách làm thông minh hoặc hài hước để thúc đẩy, lôi cuốn mọi người cùng tham gia. Hãy mời các cơ quan truyền thông tới sự kiện của bạn! Mời các nhà lãnh đạo, người nổi tiếng, quan chức chính phủ qua đố thu hút sự chú ý của các phương tiện truyền thông!
Một số câu hỏi liên quan đến việc tổ chức Ngày Môi trường thế giới

Tổ chức Ngày Môi trường thế giới có vẻ tốn nhiều tiền?

Tổ chức hưởng ứng và kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới không đòi hỏi phải có sự đầu tư lớn về tài chính. Đây là một sự kiện mang tính cộng đồng nên mục tiêu là tất cả mọi người dân đều có thể tham gia. Bằng cách thu hút sự tham gia của cộng đồng địa phương và các đối tác vào sự kiện Ngày Môi trường Thế giới, khả năng tìm được nhà tài trợ sẽ cao hơn. Tất cả những gì bạn cần là niềm đam mê và một kế hoạch được chuẩn bị kĩ lưỡng. Chúc bạn may mắn!

Cần sử dụng logo Ngày Môi trường Thế giới (WED)?

Logo WED được dịch ra các ngôn ngữ chính thức của LHQ: Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Nga và Ả rập. Tại Việt Nam các bạn có thể download logo (cũng như các thiết kế băng rôn, phướn, áo phông, mũ…) bằng tiếng Việt từ trang điện tử Tổng cục Môi trường (www.vea.gov.vn)
Tôi có thể liên lạc với ai khi cần thêm thông tin?Website của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc: www.unep.org/wed 

Website tiếng Việt: www.vea.gov.vn sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bằng tiếng Việt cũng như các hoạt động kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới tại Việt Nam.

Những gợi ý về hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới
Dưới đây là những sự kiện và hoạt động thực tiễn có thể tổ chức vào dịp Ngày Môi trường thế giới. Tuy nhiên, đây chỉ là những nội dung tham khảo và có rất nhiều hoạt động mà bạn đề xuất có thể phù hợp với nhu cầu và hoàn cảnh địa phương bạn hơn. Nếu mỗi chúng ta đóng góp một phần cho lễ kỷ niệm này, chắc chắn sẽ tạo ra những thành công vang dội.
Điều quan trọng nhất của Ngày Môi trường thế giới năm 2012 là nâng cao nhận thức về giá trị của Kinh tế Xanh. 
·                  Triển lãm nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ/ Festival phim môi trường
·                  Các chương trình giao lưu, đối thoại với người nổi tiếng
·                  Các cuộc thi môi trường
·                  Hòa nhạc môi trường
·                  Hoạt động trình diễn môi trường
·                  Kịch và thơ môi trường
·                  Giáo dục và nâng cao nhận thức về môi trường
·                  Flash mobs
·                  Các gói thông tin
·                  Các hoạt động truyền thông trực tuyến và xã hội
·                  Quảng bá và Truyền thông
·                  Hoạt động thể thao
·                  Những ý tưởng khác: tự thiết kế ý tưởng và hướng dẫn của riêng bạn, và chia sẻ với chúng tôi!
Những gợi ý về hoạt động cho Ngày Môi trường Thế giới
Triển lãm nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ/ festival phim
NỘI DUNG
· Vẽ về những khía cạnh của Kinh tế Xanh như năng lượng bền vững, các công nghệ năng lượng mới và tái tạo, việc làm xanh, sử dụng hiệu quả tài nguyên, tòa nhà xanh, nông nghiệp, thủy sản, lâm nghiệp, công nghiệp, du lịch, giao thông bền vững, quản lý rác thải, sử sụng hiệu quả nguồn nước và các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác…
· Triển lãm đồ gốm, tượng gỗ, đá, giỏ cỏ, quần áo...
· Triển lãm cách sản xuất và bảo trì thiết bị tiết kiệm năng lượng, công nghệ năng lượng mới và tái tạo
· Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ làm từ nguyên liệu tái chế như nhựa và các vật liệu khác
· Triển lãm tranh, ảnh về chủ đề môi trường.
· Công chiếu những bộ phim về môi trường do những tổ chức, cá nhân khác nhau thực hiện 
LÝ DO TỔ CHỨC?
· Nghệ thuật sử dụng những thông điệp tượng hình để thu hút khán giả và thông qua đó truyền tải thông điệp một cách độc đáo. Từ một sự ngưỡng mộ nghệ thuật có thể phát triển lên thành tình yêu môi trường.
· Rất nhiều hình thức nghệ thuật sử dụng các nguyên liệu tự nhiên và bền vững, thân thiện với môi trường; đây cũng chính là thông điệp của cuộc triển lãm.
· Phim, như một phương tiện, có thể thu hút sự chú ý của tất cả mọi người với các trình độ học thức khác nhau. Phim có thể thu hút đám đông lớn. 
CÁCH THỨC TỔ CHỨC?
· Quyết định xem bạn sẽ làm gì với những tác phẩm triển lãm, các nghệ sĩ sẽ giữ bản quyền hay bạn sẽ dùng cho những lần quảng bá tiếp theo!. Tham khảo những lời khuyên pháp lý về việc sử dụng các tác phẩm sau khi triển lãm và đặc biệt khi nó liên quan vấn đề thương mại và bản quyền.
· Sau khi đã quyết định về chủ đề và xác định các đối tác (bao gồm cả nhà tài trợ) hãy thông báo cho các cơ quan truyền thông đại chúng (tổ chức Họp báo là một trong những cách hiệu quả để mọi người biết tới).
· Xem xét việc tặng giải thưởng cho những người thắng cuộc hoặc những người có ý tưởng độc đáo, sáng tạo.
· Chọn ra 1 ban giám khảo gồm những nghệ sĩ, nhà làm phim có tên tuổi, uy tín.
· Trưng bày các tác phẩm nghệ thuận và đồ thủ công mỹ nghệ từ nhiều nền văn hóa, khu vực khác nhau.
· Mời các phương tiện truyền thông, quảng cáo, chụp ảnh và đăng kí trên trang web của Ngày Môi trường Thế giới.
· In và treo logo, poster Ngày Môi trường thế giới trong không gia tổ chức sự kiện. 
ĐỐI TƯỢNG THAM GIA/ĐỐI TÁC/ NHÀ TÀI TRỢ
· Kêu gọi các tổ chức, cá nhân và cộng đồng nơi bạn sống ủng hộ và đóng góp các tác phẩm.
· Kêu gọi sự tham gia của các nhóm cộng đồng trong xã hội, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em, trẻ mồ cồi...
· Nếu chính quyền địa phương, chính phủ hoặc các cơ quan chấp nhận ý tưởng của bạn, hãy kêu gọi họ trở thành đối tác.
· Vận động sự tài trợ, hỗ trợ từ các cơ quan chức năng, viện bảo tàng, các liên hoan phim và các tổ chức khác như viện bảo tàng nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ, bảo tàng dân tộc học, các quỹ cũng như các doanh nghiệp
CÁC CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU, ĐỐI THOẠI VỚI NGƯỜI NỔI TIẾNG
NỘI DUNG
· Một bài phát biểu về môi trường, tập trung vào chủ đề của Ngày Môi trường Thế giới, nhấn mạnh vào những thách thức mà môi trường địa phương đang phải đối mặt và những giải pháp có thể.
· Xác định 1 đại sứ thiện chí mà đối tượng công chúng của bạn biết đến nhiều.
· Sự kiện của bạn cũng có thể ‘vay’ sự tín nhiệm bằng cách mời những nhân vật địa phương có tiếng nói trong lĩnh vực môi trường. 
LÝ DO TỔ CHỨC?
· Bạn có thể tiếp cận một lượng lớn đối tượng trong thời gian ngắn, điều này rất có ích cho việc tìm kiếm nguồn tài trợ và quảng bá.
· Sự xuất hiện của những người nổi tiếng sẽ thu hút truyền thông và người dân. Các phương tiện truyền thông chính là nam châm thu hút sự chú ý của mọi người tới sự kiện của bạn.
CÁCH THỨC TỔ CHỨC?
· Mục tiêu chính của bạn là tạo điểm nhấn đặc biệt cho Ngày Môi trường Thế giới bằng cách cổ vũ các cơ quan quản lý, chính quyền địa phương, cộng đồng hoặc các tổ chức tham gia công bố những mục tiêu, cam kết, chính sách hoặc các chương trình về môi trường vào ngày này. Điều này nghĩa là bạn cần nghiên cứu kĩ trước khi đưa ra những đề nghị cho các cấp lãnh đạo. Một khi đề nghị của bạn được chấp nhận, thuyết phục họ công bố vào buổi lễ.
· Có thể bắt đầu sự kiện bằng 1 bài phát biểu ngắn của người lãnh đạo, người nổi tiếng hoặc nhà tài trợ
· Mời những nhân vật đại diện chính phủ, chính quyền địa phương hoặc những người có uy tín trong cộng đồng nơi bạn sống.
· Tranh thủ các đối tác và nhà tài trợ để tổ chức, quảng bá về sự kiện.
· Hãy chắc chắn người nổi tiếng bạn mời đã được thông báo về thông điệp của buổi lễ và họ sẽ sử dụng thông điệp này khi được phỏng vấn.
· Hãy nhớ mời các cơ quan truyền thông! Đừng hy vọng họ tự đến. Chuẩn bị trước những ghi chú quan trọng về sự kiện mà bạn sẽ đưa cho họ. Nếu bạn có 1 thông điệp đặc biệt muốn họ truyền tải, nhớ ghi thật rõ trong ghi chú (hoặc trong thông cáo báo chí). Nhờ thế họ sẽ biết cách quay hoặc chèn vào khi đưa tin về sự kiện của bạn. Nếu có thể, nghĩ ra những câu nói ngắn gọn nhưng dễ nhớ để họ sử dụng. Nhớ đưa những thông tin về mục tiêu của bạn.
· In và treo log, poster Ngày Môi trường thế giới khi tổ chức sự kiện. 
ĐỐI TƯỢNG THAM GIA/ĐỐI TÁC/ NHÀ TÀI TRỢ
· Lý tưởng nhất là sự kiện có thể cho mọi đối tượng cùng tham gia.
· Thiết lập quan hệ đối tác với chính phủ, các bộ ngành, các cơ quan cũng như các doanh nghiệp địa phương (có thể thu hút họ bằng cách sử dụng logo của công ty họ trong sự kiện). Những doanh nghiệp này cũng có thể sẽ đồng ý tài trợ cho sự kiện. Tìm hiểu kĩ các nguyên tắc của từng đối tượng và đảm bảo họ quan tâm đến ý tưởng của bạn trước khi đề xuất tài trợ.
CÁC CUỘC thi vỀ MÔI TRƯỜNG
NỘI DUNG
· Các cuộc thi vẽ tranh, làm phim, viết luận với chủ đề sử dụng hiệu quả tài nguyên và nguồn năng lượng; những công việc xanh, chính sách bảo vệ môi trường, kiến trúc thân thiện với thiên nhiên; phát triển Kinh tế Xanh (trong tất cả các ngành nông-lâm-ngư nghiệp, công nghiệp, dịch vụ…); xử lý chất thải, bảo vệ các nguồn tài nguyên…
· Số lượng cây được ươm mầm trong tuần lễ trước khi diễn ra WED. 
Chú ý: Nếu điều kiện kinh phí cho phép, có thể tặng những món quà nhỏ như áo phông, USB, bút viết…cho những người tích cực tham gia. Những người chiến thắng cuộc thi có thể nhận được bằng khen. 
LÝ DO TỔ CHỨC
· Tổ chức thi đấu là một cách tốt để khuyến khích các bạn trẻ tham gia.
· Những cuộc thi khuyến khích mọi người tự suy ngẫm về hành động của bản thân, tác hại đối với môi trường cũng như những gì họ có thể làm để thay đổi những thói quen đó.  
CÁCH THỨC TỔ CHỨC
· Lập hướng dẫn và thể lệ của cuộc thi, bắt đầu từ việc xác định thành phần tham gia. Đảm bảo rằng nội dung xuyên suốt của cuộc thi gắn liền với chủ đề của Ngày Môi trường thế giới.
· Tuyên truyền sâu rộng để nâng cao chất lượng cuộc thi (Ví dụ hướng tới các trường học…)
· Lựa chọn giải thưởng có sức hấp dẫn lớn.
· Mời ban giám khảo (Ưu tiên các chuyên gia trong lĩnh vực có liên quan)
· Bảo đảm tính minh bạch trong quá trình tổ chức.  
ĐỐI TƯỢNG THAM GIA/ ĐỐI TÁC/ NHÀ TÀI TRỢ
· Có sự tham gia của hội sinh viên và thanh niên.
· Đối tác có thể là các cán bộ giáo dục, các trường học địa phương và giáo viên…
HÒA NHẠC MÔI TRƯỜNG
NỘI DUNG
· Treo băng rôn, phướn, poster, áp phích có nội dung bảo vệ môi trường và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên.
· Nâng cao nhận thức về giá trị tài nguyên thiên nhiên (ngăn chặn ô nhiễm môi trường, sử dụng hiệu quả và tái sử dụng nguồn nước…)
· Tổ chức hoạt động cộng đồng phổ biến cách sử dụng các nguồn tài nguyên khác nhau…
· Tổ chức giới thiệu và triển lãm những tòa nhà sử dụng hệ thống sưởi tiết kiệm nhiên liệu, các nguồn nhiên liệu thay thế, cách sử dụng năng lượng có hiệu quả trong nấu nướng, ngành nông-lâm-ngư nghiệp bền vững, mô hình trường học xanh... 
LÝ DO TỔ CHỨC
· Các hoạt động trình diễn có thể cung cấp kiến thức lẫn hoạt động giải trí cho cộng đồng địa phương.
· Đây thường là cách tốt nhất để giới thiệu ý tưởng mới
· Treo băng rôn, khẩu hiệu và phát tờ rơi của Ngày Môi trường thế giới ở khu vực tổ chức biểu diễn và chuẩn bị bài phát biểu về mục đích của chương trình trước buổi biểu diễn.
· Việc mời các nghệ sĩ nổi tiếng sẽ thu hút sự chú ý sự chú ý và ưu ái của cộng đồng địa phương.
· Đối tác có thể là các bộ ngành và doanh nghiệp địa phương (đặt logo của đối tác, nhà tài trợ trên sân khấu cùng biểu tượng của Ngày Môi trường thế giới) Tìm kiếm tài trợ thông qua hợp tác và các cơ hội quảng cáo
· Bán vé để bù đắp chi phí tổ chức và chia sẻ kiến thức cũng như kinh nghiệm: người ta sẽ thoải mái khi sử dụng phương pháp một cách thoải mái khi họ thấy những người khác đạt được lợi ích từ việc sử dụng chúng
· Những hoạt động trình diễn có thể liên kết với các hoạt động khác 
CÁCH THỨC TỔ CHỨC
· Trình bày những hoạt động phù hợp thân thiện với môi trường
· Tìm chuyên gia nhằm đánh giá và ủng hộ cho những hoạt động có tính chuyên môn
· Chú ý đến những ý kiến phản biện (kể cả trái chiều) và chuẩn bị trước để chấp thuận và tranh luận những ý kiến đó
· Chuẩn bị băng rôn, tranh cổ động và áo phông có thông điệp của bạn và logo của Ngày Môi trường thế giới.  
ĐỐI TƯỢNG THAM GIA/ ĐỐI TÁC/ NHÀ TÀI TRỢ
· Mời lãnh đạo địa phương và các nhóm cộng đồng tới buổi trình bày để làm họ tin tưởng vào tính khả thi của các ý tưởng
· Hợp tác với các cơ quan phát triển và chính quyền địa phương
· Các tổ chức khoa học và những công ty có thể mong muốn được tài trợ nhằm thể hiện sự quan tâm tới các ý tưởng sáng tạo
 
KỊCH VÀ THƠ môi trưỜng
NỘI DUNG
· Dựng tác phẩm nghệ thuật như kịch, phim…liên quan đến môi trường.
· Sáng tác và giới thiệu các tác phẩm thơ của người dân và trẻ em địa phương với chủ đề Kinh tế Xanh, hiện tượng biến đổi khí hậu và giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính. 
LÝ DO TỔ CHỨC
· Đề nghị mọi người cùng tham gia sáng tạo tác phẩm nghệ thuật để khuyến khích họ nghĩ về những vấn đề trong nền Kinh tế Xanh hay môi trường và cố gắng tìm những giải pháp hữu hiệu cho những vấn đề đó. 
CÁCH THỨC TỔ CHỨC
· Mời các diễn viên địa phương nếu được.
· Chuẩn bị và tổ chức những chương trình như vậy thường mất thời gian dài do vậy cần điều hành tốt.
· Đảm bảo câu chuyện có một cái kết có hậu để tạo không khí hào hứng cho buổi lễ Ngày Môi trường thế giới.
· Cho phép mọi người trình bày các tác phẩm thơ văn của bản thân trong giới hạn chương trình.
· Tải xuống biểu tượng và poster Ngày Môi trường thế giới, treo ở nơi dễ thấy trong ngày tổ chức sự kiện.  
ĐỐI TƯỢNG THAM GIA/ ĐỐI TÁC/ NHÀ TÀI TRỢ
· Nhóm đối tác/ nhà tài trợ có thể là những doanh nghiệp, tổ chức cộng đồng, chính phủ…
GIÁO DỤC VÀ NÂNG CAO NHẬN THỨC VỀ MÔI TRƯỜNG
NỘI DUNG
· Trao đổi với giáo viên ý tưởng tổ chức một chương trình đặc biệt về môi trường để giảng dạy trong dịp Ngày Môi trường thế giới
· Chuẩn bị trò chơi đố vui về môi trường
· Phát cẩm nang và các phương tiện thông tin khác về các trường học.
· Đưa vào các chủ đề được cập nhật thường xuyên và có lien quan đến vấn đề môi trường của địa phương
· Tổ chức một ngày giáo dục về môi trường
· Thành lập các câu lạc bộ môi trường, xây dựng sân vườn trong trường học.
· Nâng cao nhận thức về vấn nạn phá hoại môi trường và cách giải quyết.. 
LÝ DO TỔ CHỨC
· Kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới có thể được sử dụng để dạy cho các em học sinh sinh viên biết được tầm quan trọng của việc quan tâm đến môi trường và sự phụ thuộc của đời sống con người vào môi trường. Cần đặc biệt quan tâm chú trọng vào chủ đề của Ngày Môi trường thế giới năm 2012 “Kinh tế Xanh: Có vai trò của Bạn”
· Sự nhiệt tình và tính tò mò của tuổi trẻ có thể làm phong phú thêm cho Ngày Môi trường thế giới: rất nhiều những ý tưởng bất ngờ và táo bạo có thể được đề xuất từ chương trình này.
· Dùng chương trình để nâng cao nhận thức bằng nhiều cách (triển lãm, hoạt đông như chiến dịch vệ sinh, các cuộc thi…) 
CÁCH THỨC TỔ CHỨC
· Chuẩn bị một buổi thuyết trình đặc biệt ở các trường học hoặc các đối tượng thính giả khác về những vấn đề môi trường ở địa phương, đặc biệt là ảnh hưởng của hiện tượng biến đổi khí hậu và biện pháp giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính và những vấn đề liên quan.
· Luôn tâm niệm để làm chương trình thú vị và vui vẻ hợp với những thính giả trẻ. Tránh sử dụng thuật ngữ kỹ thuật, cố gắng giải thích rõ ràng dễ hiểu những thuật ngữ môi trường phức tạp (chuẩn bị sẵn chú thích cho những cụm từ như biến đổi khí hậu, Trái Đất nóng lên và dấu chân cácbon, trước khi thảo luận sâu hơn)
· Tải biểu tượng và poster Ngày Môi trường thế giới và sử dụng làm minh họa.  
ĐỐI TƯỢNG THAM GIA/ ĐỐI TÁC/ NHÀ TÀI TRỢ
· Khi lên kế hoạch các hoạt động nâng cao nhận thức phải xác định đối tượng tham gia là cả giới trẻ và người trưởng thành.
· Tìm đối tác là những cán bộ giáo dục, quan chức địa phương. Có thể mời các bộ ban ngành liên quan (giáo dục, tài nguyên môi trường…)
· Tìm nhà tài trợ là các tổ chức chính phủ, đoàn hội đội nhóm và doanh nghiệp địa phương
FLASH MOBS
NỘI DUNG
· Thu hút nhiều người cùng tham gia vào một hoạt động để gây sự chú ý. Bình thường, đây là hoạt động tập thể liên quan đến những động tác có liên kết hoàn hảo trong cùng một thời điểm. Những người tham gia flashmob không cần biết nhau trước và thường thì tách ra sau khi hoạt động kết thúc. Ví dụ của những chương trình nổi tiếng trước đây như đánh nhau bằng gối, nhảy disco trong im lặng, đứng im như tượng và ca hát.
· Dùng đến một hệ thống những người thường không biết nhau
· Người tham gia flashmob thường bị lôi cuốn bởi những ý tưởng sáng tạo
· Tìm thông tin về flashmob ở trên mạng (để có thể sáng tạo thêm nhiều ý tưởng mà bạn có thể áp dụng ở khu vực của bạn) 
LÝ DO TỔ CHỨC
· Đây là cách dễ dàng và vui để làm mọi người tham gia vào một việc có ý nghĩa, cũng để lại cho người xem ấn tượng lâu dài
· Rất thích hợp với những khán giả trẻ tuổi. 
CÁCH THỨC TỔ CHỨC
· Khi bạn đã có mục tiêu, chọn hệ thống những người mà bạn muốn tham gia và phổ biến cách triển khai ý tưởng của mình. Trang sự kiện trên facebook là cách tốt nhất, hiệu quả nhất và nhanh nhất để thu hút mọi người và phổ biến tin tức đến cho những người tham gia.
· Chọn một ngày, thời gian và địa điểm nhưng không được cho những người ngoài biết. Đưa ra cho những người bạn trên facebook và twitter thời gian, địa điểm rồi nói với họ trả lời một cách bí mật cho bạn để có thể thống nhất thời gian và địa điểm thích hợp.
· Đưa cho các thành viên hướng dẫn chi tiết họ phải làm gì khi họ đến điểm hẹn và làm thế nào để sự kiện được bắt đầu. Nhớ là bí mật sẽ làm mọi người tò mò. Tùy thuộc vào kế hoạch dự kiến mà tiết lộ thông tin cần thiết nhưng cần biết là có nhiều người sẽ không muốn tham gia nếu thông tin không được cung cấp
· Chọn lượng người vừa đủ cho sức hút tối đa nhưng không quá hỗn độn
· Đưa thông tin cho một số phóng viên để họ biết thời gian diễn ra sự kiện khi đã gần đến giờ bắt đầu.
· Nhờ vài người quay phim hoặc chụp ảnh sự kiện. Bạn cũng có thể cho cái video lên trang Ngày Môi trường thế giới để làm cho nhiều người biết đến
· Cần giải thích mục đích của hành động bạn làm. Tải logo và những thông tin khác mà bạn có thể phân phát cho mọi người
· Đăng kí hoạt động của bạn với Ngày Môi trường thế giới và thông báo lại cho các thành viên trong trang sự kiện trên facebook 
ĐỐI TƯỢNG THAM GIA/ ĐỐI TÁC/ NHÀ TÀI TRỢ
· Có thể chọn nhà tài trợ là công ty điện thoại để có thể dùng hệ thống nhắn tin của họ (mặc dù tin nhắn chỉ nên gửi đến những người tham gia hoạt động). Các hãng di động có thể sẵn sàng tài trợ hoạt động của bạn
các GÓI THÔNG TIN
NỘI DUNG
· Tìm kiếm, thu thập, đóng góp vào gói thông tin về Ngày Môi trường thế giới trong đó có phần trình bày về những gì bạn đang làm tại khu vực
· Những gói này nên bao gồm 1 tờ báo, 1 bản thông tin về Kinh tế Xanh, một poster hoặc 1 logo và những tấm panô. 
LÝ DO TỔ CHỨC
· Gói thông tin giúp giới thiệu thông tin về Ngày Môi trường thế giới và ý nghĩa của nó
· Những tư liệu đã có sẵn và có thể tải về từ trang web của Ngày Môi trường thế giới (trang web Tổng cục Môi trường www.vea.gov.vn)  
CÁCH THỨC TỔ CHỨC
· Phân phát các gói thông tin trước hoặc trong các hoạt động của Ngày Môi trường thế giới một cách thích hợp
· Tổ chức hoặc thiết kế những áp phích liên quan đến Ngày Môi trường thế giới cho nhóm học sinh. Có thể tổ chức cuộc thi để tìm ra bức tranh đẹp nhất và phổ biến bức tranh đó cùng gói thông tin
· Phân phát stiker, kẹp hay tờ rơi nếu có điều kiện. 
· Tùy biến thông tin để phù hợp với đối tượng. Ví dụ, bạn có thể liên lạc với văn phòng UNEP, UNICEF, UNDP hoặc UNIC tại khu vực để có những gói thông tin bằng ngôn ngữ bản địa
· Tải logo, áp phích và các tư liệu hữu dụng khác để bổ sung cho gói thông tin 
ĐỐI TƯỢNG THAM GIA/ ĐỐI TÁC/ NHÀ TÀI TRỢ
· Mở rộng việc phân phát tới cộng đồng địa phương
· Đối tác, chính quyền, doanh nghiệp địa phương có thể tài trợ cho việc thu thập hoặc in ấn các gói thông tin và áp phích
· Kêu gọi đóng góp từ các tổ chức bằng cách đưa họ cơ hội quảng bá hình ảnh
HOẠT ĐỘNG TRUYỀN THÔNG TRỰC TUYẾN VÀ XÃ HỘI
NỘI DUNG
· Lập một trang web và khuyến khích những người khác tham gia vào các hoạt động kỉ niệm Ngày Môi trường thế giới
· Đưa tin về Ngày Môi trường thế giới trên Facebook, MySpace, Twitter, Blog, và các ,mạng xã hội khác.
· Tải ảnh đại diện và sử dụng chúng làm ảnh cá nhân trên các trang xã hội
· Khuyến khích mọi người “like”, “tweet” hoặc bình luận về Ngày Môi trường thế giới 
LÝ DO TỔ CHỨC
· Dễ thực hiện với chi phí rất thấp
· Đưa ra nhiệm vụ đơn giản, có thể thực hiện ngay khi ngồi bên máy tính và cả trong quá trình nâng cao nhận thức
· Có khả năng lan truyền nhanh chóng.  
CÁCH THỨC TỔ CHỨC
· Đưa ra những ý tưởng độc đáo thu hút người xem
· Tìm kiếm sự ủng hộ ý kiến từ những người quen
· Copy những thông tin trên Ngày Môi trường thế giới và đăng nó lên trang cá nhân. Luôn luôn dẫn đường link về Ngày Môi trường thế giới để người xem có thể tìm kiếm thêm thông tin
· Tìm kiếm những nội dung tải về trên trang Ngày Môi trường thế giới và dùng nó thường xuyên
· Chèn link của bạn cùng Ngày Môi trường thế giới bằng bản trong phần tải về 
ĐỐI TƯỢNG THAM GIA/ ĐỐI TÁC/ NHÀ TÀI TRỢ
· Nhờ sự giúp đỡ từ bạn bè và hội nhóm
QUẢNG BÁ VÀ TRUYỀN THÔNG
 
NỘI DUNG
· Yêu cầu các kênh truyền thông địa phương giúp thông báo và quảng bá về sự kiện Ngày Môi trường thế giới 
LÝ DO TỔ CHỨC
· Truyền thông địa phương giúp quảng bá Ngày Môi trường thế giới, các hoạt đông, sự kiện liên quan cũng như thành công của nó. Cuối cùng, truyền thông sẽ giúp mang thông điệp của Ngày Môi trường thế giới tới nhiều khan giả hơn 
CÁCH THỨC TỔ CHỨC
· Liên lạc với các cơ quan truyền thông địa phương và đề nghị sự đóng góp cho những hoạt động kỉ niệm Ngày Môi trường thế giới bằng việc đăng câu chuyện về đề tài môi trường hay bảo trợ thông tin cho các hoạt động Ngày Môi trường thế giới
· Đề nghị quảng cáo miễn phí nhằm đưa thông tin nâng cao nhận thức về chủ đề Ngày Môi trường thế giới và các kế hoạch hoạt động
· Cố gắng gửi các bài báo về chủ đề và các hoạt động Ngày Môi trường thế giới hoặc những bài viết đạt giải để đăng tải, đưa tới cộng đồng 
ĐỐI TƯỢNG THAM GIA/ ĐỐI TÁC/ NHÀ TÀI TRỢ
· Hợp tác với các cơ quan truyền thông địa phương
· Doanh nghiệp và các cơ quan môi trường có thể quan tâm, ủng hộ ý tưởng này
· Nhà tài trợ có thể là các cá nhận hoặc các đoàn thể xã hội
HOẠT ĐỘNG THỂ THAO
 
NỘI DUNG

· Tổ chức các hoạt động thể thao như bóng đá, chạy hoặc đi bộ 
LÝ DO TỔ CHỨC
· Thể thao thu hút được sự chú ý của người tham gia và khán giả
· Hoạt động thể thao dễ tổ chức và có sự tham gia của người dân địa phương
· Thể thao dễ dàng mang mọi người tới gần nhau một cách vui vẻ 
CÁCH THỨC TỔ CHỨC
· Tổ chức các trận đấu giữa các nhóm cộng đồng mục tiêu
· Đảm bảo an ninh khu vực tổ chức
· Lựa chọn các môn thể thao trí tuệ và hạn chế các môn quá nhiều tính đối kháng 
· Xem xét về giải thưởng cho người chiến thắng hoặc đơn giản là trao giấy chứng nhận cho tất cả những người tham gia
ĐỐI TƯỢNG THAM GIA/ ĐỐI TÁC/ NHÀ TÀI TRỢ
· Có sự tham gia của cộng đồng, yêu cầu bảo trợ thông tin từ các báo đài
· Hợp tác với chính quyền và doanh nghiệp địa phương
· Các nhà bảo trợ có thể là những liên đoàn thể thao tiêu biểu (UEFA hoặc FIFA đối với bóng đá), chính quyền, doanh nghiệp. Xem xét việc đề nghị các nhà tài trợ cung cấp nước uống, bóng hay áo phông… và trao họ cơ hội quảng bá hình ảnh.

Tác giả bài viết: VEA

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da