20:45 ICT Thứ bảy, 23/06/2018

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 27

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 23


2 Hôm nay : 7534

thời trang nữ Tháng hiện tại : 176706

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 15427991

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Lợi ích thiết thực từ trồng rừng

Thứ tư - 10/05/2017 15:11
Huyện Yên Sơn có diện tích rừng sản xuất lớn nhất tỉnh với trên 65.000 ha. Trong đó, xã Tân Long có diện tích rừng lớn nhất huyện với 1.950 ha đất rừng sản xuất. Ông Nguyễn Minh Sáng, Phó Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh, hàng năm doanh thu từ rừng của toàn xã đạt khoảng 30 tỷ đồng, chiếm 1/3 tổng thu nhập của toàn xã. Nhiều năm nay, bà con nhân dân trong xã đã biết đầu tư trồng, bảo vệ và làm giàu bằng nghề rừng.

 


Xưởng chế biến lâm sản của gia đình anh Trần Thế Hanh, thôn Thịnh Quang, xã Phú Thịnh (Yên Sơn) tạo việc làm thường xuyên cho 7 lao động, với mức thu nhập 4 triệu đồng/người/tháng.

Ông Vũ Mạnh Hùng, thôn 16, xã Tân Long là một trong những hộ đầu tiên làm giàu từ kinh tế rừng. Theo ông Hùng, làm nghề rừng chi phí đầu vào không cao, người làm rừng chỉ mất công chăm sóc năm đầu, khi cây đã khép tán thì rất nhàn.

Phát triển nghề rừng có thể kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm… Được biết từ 5 ha rừng nhận khoán ban đầu, đến nay gia đình ông Hùng đã có 30 ha có độ tuổi từ 2 đến 5 năm. Năm 2015, gia đình ông Hùng bán 5 ha keo, thu về 250 triệu đồng. Dự tính trong vài năm tới mỗi ha rừng trồng của gia đình sẽ cho thu từ 50 - 80 triệu đồng.

Nhiều năm gần đây, rừng đã mang lại một cuộc sống đầy đủ hơn cho bà con xã Phú Thịnh. Ông Phạm Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND xã cho biết, thống kê sơ bộ của UBND xã, trong năm 2016 vừa qua và 3 tháng đầu năm 2017, số hộ có mức thu từ 100 triệu đồng đến 650 triệu đồng khoảng trên 100 hộ. Riêng thôn Mỹ Lộc có 60 hộ thì có đến 35 hộ thu từ 100 triệu đồng đến 640 triệu đồng từ bán gỗ nguyên liệu. 

Nói về lợi nhuận từ rừng, anh Phạm Ngọc Mạnh, thôn Mỹ Lộc phấn khởi cho biết, cuối năm 2016 vừa qua, gia đình đã bán lô keo được 640 triệu đồng. Trồng rừng kết hợp chăn nuôi là nguồn thu nhập chính của gia đình. Không chỉ gia đình anh Mạnh, gia đình ông Đinh Quang Thêm cũng ở thôn Mỹ Lộc vừa thu 600 triệu đồng tiền bán rừng. Hiện nay, toàn bộ diện tích rừng của thôn Mỹ Lộc đã được cấp chứng chỉ FSC, đây sẽ là một lợi thế để người dân yên tâm đầu tư gắn bó phát triển rừng. 

Các công ty lâm nghiệp trên địa bàn cũng mở rộng hình thức liên doanh với các hộ nông dân và công nhân của công ty cùng góp vốn tham gia trồng rừng và hưởng lợi từ rừng. Ông Hoàng Trung Xuân, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Yên Sơn cho biết, hiện công ty đang liên doanh với 400 hộ dân thuộc các xã Phú Thịnh, Công Đa, Tiến Bộ, Thái Bình trồng và quản lý 1.100 ha rừng nguyên liệu. Việc liên doanh, liên kết trồng rừng đã giúp công ty quản lý, bảo vệ tài nguyên rừng, đồng thời chia sẻ lợi nhuận cho cả người dân và công ty. 

Đồng chí Đỗ Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND huyện khẳng định: Trồng rừng đã mang lại hiệu quả kinh tế lớn nên diện tích rừng trên địa bàn liên tục được mở rộng. Chỉ tính riêng trong 2 năm trở lại đây, toàn huyện đã trồng mới được trên 7.318 ha rừng, nâng tổng diện tích rừng sản xuất toàn huyện lên 65.300 ha, độ che phủ rừng đạt 61%.

Huyện cũng đã triển khai thực hiện việc quản lý, cấp chứng chỉ rừng bền vững theo tiêu chuẩn FSC tại các công ty lâm nghiệp và nhóm hộ trên địa bàn huyện. Hiện đã có trên 4.200 ha rừng sản xuất được cấp chứng chỉ FSC thuộc các công ty lâm nghiệp và một số hộ gia đình thuộc xã Công Đa, Nhữ Hán, Tiến Bộ, Phú Thịnh. Gỗ được cấp nhãn FSC sẽ được tiêu thụ tại Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang với giá cao hơn khoảng 30%, mang lại lợi ích thiết thực cho người trồng rừng. 


Nguồn tin: TQĐT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da