21:39 ICT Chủ nhật, 22/04/2018

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 51

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 48


2 Hôm nay : 8780

thời trang nữ Tháng hiện tại : 201904

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 14999972

Trang nhất » Tin Tức » Khoa học - Công nghệ

Sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh từ rác

Thứ ba - 18/04/2017 08:06
Đây là thành quả của ông Đỗ Xuân (75 tuổi), sống tại Tân Mỹ, xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên- Huế.
Ông Xuân - người biến rác thải thành phân hữu cơ vi sinh

Ông Xuân - người biến rác thải thành phân hữu cơ vi sinh


Ý tưởng thử nghiệm sản xuất phân hữu cơ vi sinh để phục vụ nông nghiệp của ông xuất phát từ khi được cử đi tập huấn về vấn đề phục hồi và tái sử dụng vùng đất bị suy thoái vào tháng 11/2011. Khi đó, ông được biết đến sản phẩm men vi sinh có thể sử dụng để phân hủy rác thành phân hữu cơ.

Sau đó, được hỗ trợ hơn 27 triệu đồng từ Dự án “Nâng cao hiệu quả Chương trình xây dựng NTM tại tỉnh Thừa Thiên-Huế”, gia đình ông góp thêm 25 triệu đồng xây dựng 2 bể ủ với độ chứa 36m3. Dự án kéo dài đến giữa năm 2012 thì chấm dứt.

Không bỏ cuộc, ông tiếp tục mày mò, tìm hiểu thì biết được Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ tỉnh này có chế phẩm sinh học Vixura và chế phẩm đa chức năng, có thể sử dụng để sản xuất phân hữu cơ vi sinh. Từ đó, ông ứng dụng quy trình sản xuất phân hữu cơ tại cơ sở của mình. Đến năm 2014, ông được hỗ trợ máy xát và trộn rác hữu cơ. Đến nay, ông Xuân đã có 3 bể ủ và 2 kho đựng phân diện tích lớn.

Để có được một khối lượng phân lớn với độ dinh dưỡng cao, ông Xuân đã thuê người thu gom nhiều loại rác thải trong sinh hoạt cũng như những phụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp như mùn cưa, rơm rạ, phân trâu, bò... Trong năm 2016, ông sản xuất được hơn 40 tấn phân hữu cơ vi sinh từ rác thải. Đây cũng là nguồn phân bón cung cấp cho hơn 20ha cao su của gia đình và nhiều diện tích cây trồng khác cho bà con trong thôn, xã.

Ưu điểm của loại phân bón này là: Khi bón 1 tấn phân hữu cơ vi sinh (chi phí sản xuất ước tính khoảng 1,9-2 triệu đồng) sẽ tương đương với sử dụng khoảng 360kg  phân NPK (ước tính 3,6 triệu đồng). Không những vậy, sử dụng phân hữu cơ vi sinh giúp kéo dài hiệu quả lên đến 8-10 tháng, trong khi sử dụng phân hóa học chỉ có tác dụng tươi tốt trong 3-4 tháng. Mặt khác, bón cây bằng phân hữu cơ vi sinh sẽ giúp đất tơi xốp, khả năng giữ ẩm tốt, độ màu mỡ đất dài lâu.

Nguồn tin: Monre

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da