01:27 ICT Thứ bảy, 21/07/2018

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 36

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 34


2 Hôm nay : 449

thời trang nữ Tháng hiện tại : 164059

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 15645411

Trang nhất » Tin Tức » Khí tượng - Thủy văn, Biến đổi khí hậu

Sẵn sàng Hội nghị chuyển đổi mô hình phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với BĐKH

Thứ tư - 13/09/2017 15:14
Sáng 11/9 tại Hà Nội, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc đã chủ trì cuộc họp triển khai Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về tổ chức Hội nghị chuyển đổi mô hình phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH). Hội nghị dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày 26 và 27/9 tại Thành phố Cần Thơ.
Toàn cảnh cuộc họp

Toàn cảnh cuộc họp


Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các Tổng cục, Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, Văn phòng Bộ và một số đơn vị liên quan.

Tại cuộc họp, ông Tăng Thế Cường - Chánh Văn phòng Bộ - đã báo cáo về các yêu cầu, nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao tại Kết luận số 420/TB-VPCP về việc chuẩn bị tổ chức các Hội nghị về biến đổi khí hậu và Hội nghị các nhà tài trợ tại ĐBSCL.

 

 

Ngày 5/9/2017, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp về công tác chuẩn bị tổ chức các Hội nghị về biến đổi khí hậu và Hội nghị các nhà tài trợ tại Đồng bằng sông Cửu Long. Tham dự cuộc họp có Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, lãnh đạo các Bộ, cơ quan: Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Ngoại giao, Giao thông vận tải, Xây dựng, Khoa học và Công nghệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, UBND Thành phố Cần Thơ và Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ. Sau khi nghe báo cáo của các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, ý kiến của lãnh đạo các Bộ, Cơ quan tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ có ý kiến kết luận như sau:

 

Liên quan đến tổ chức Hội nghị

Đồng bằng sông Cửu Long là vùng kinh tế trọng điểm, vùng sản xuất nông sản hàng hóa lớn nhất cả nước. Khu vực này hiện đang đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng, trong đó đáng kể nhất là tác động của biến đổi khí hậu, đang ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất nông, lâm, thủy sản cũng như ảnh hưởng đến phát triển ổn định, bền vững về kinh tế xã hội và môi trường, đe dọa trực tiếp đến sinh kế, sản xuất, đời sống của người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Trước những khó khăn, thách thức đó, Đảng, Chính phủ đã quan tâm chỉ đạo nhiều giải pháp để Đồng bằng sông Cửu Long vượt qua những thách thức nêu trên.

Trong thời gian vừa qua đã có nhiều cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước nghiên cứu đề xuất giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, theo Thủ tướng Chính phủ, việc triển khai công tác ứng với biến đổi khí hậu nhìn chung còn bị động, rời rạc, mang tính đơn lẻ và ngắn hạn, chưa huy động được toàn bộ hệ thống chính trị và nhân dân cùng tham gia; việc lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu trong các chiến lược, quy hoạch còn lúng túng, chưa đi vào thực chất; sự phối hợp giữa các Bộ, ngành, địa phương trong công tác ứng phó biến đối khí hậu chưa chặt chẽ, chưa phát huy được sức mạnh tổng hợp, làm giảm hiệu quả đầu tư; nguồn lực dành cho hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu còn hạn chế, chưa sử dụng một cách có hiệu quả sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Vì vậy, đây là Hội nghị quan trọng, xem xét một cách toàn diện, có hệ thống việc chuyển đổi mô hình phát triển, để có các cơ chế, chính sách, giải pháp mang tính đột phá, khuyến khích, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia phát huy các tiềm năng, lợi thế, biến thách thức thành cơ hội, phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long ứng phó với biến đổi khí hậu. Vì lẽ đó, Hội nghị cần phải bảo đảm các yêu cầu sau:

Công tác chuẩn bị cần chi tiết, toàn diện, đồng bộ để đạt được hiệu quả cao nhất, phản ánh tư duy đổi mới, phù hợp với quy luật khách quan, nhưng trên cơ sở khoa học để có các giải pháp tổng thể và cụ thể nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu.

Phương án, giải pháp phải khả thi, dễ vận dụng, có tính chất kết nối toàn vùng và liên vùng, tránh riêng rẽ, bị động; có biện pháp, giải pháp trước mắt và lâu dài nhằm bảo đảm cuộc sống của người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long ổn định, phát triển.

Đẩy mạnh việc áp dụng khoa học công nghệ và quản lý trên cơ sở các nghiên cứu thực tiễn; phát huy vai trò của các chuyên gia, các nhà khoa học có kinh nghiệm trong nước và quốc tế thẩm định, thẩm tra, phát biểu phản biện về những giải pháp, trình bày tại Hội nghị.

Qua Hội nghị này phải thu hút được tối đa các nguồn lực (vốn ODA, vốn vay ưu đãi, vốn tín dụng, nguồn vốn tư nhân…) nhằm phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long trong điều kiện tác động mạnh mẽ bởi biến đổi khí hậu; trước hết phải sử dụng có hiệu quả nhất nguồn lực từ các chương trình, dự án hiện đang và chuẩn bị triển khai (kể cả các Hiệp định đã ký với Chính phủ các nước và các định chế tài chính nước ngoài)...

 

Công tác tổ chức Hội nghị

Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng đã thống nhất với tên gọi: Hội nghị chuyển đổi mô hình phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu. Hội nghị dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày 26 và 27/9/2017, tại Thành phố Cần Thơ.

Dự kiến sẽ có khoảng 500 đại biểu, bao gồm: các tổ chức, đối tác phát triển, thành phần tư nhân, các nhà khoa học, lãnh đạo các Bộ, ngành và địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long... tham dự Hội nghị.

Trong khuôn khổ Hội nghị sẽ có các phiên họp chuyên đề như: Phiên họp về tổng quan và thách thức, cơ hội của ĐBSCL; Phiên họp về tích hợp về quy hoạch ĐBSCL; Phiên họp về chuyển đổi sinh kế bền vững, phòng chống thiên tai, chống sụt lún, sạt lở vùng ĐBSCL; Phiên thảo luận về huy động nguồn lực, cơ chế phân bổ điều phối vùng ĐBSCL...

Dự kiến ngày 27/9, Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị toàn thể, xem xét kết luận về những giải pháp tổng thể có tầm nhìn chiến lược cũng như giải pháp cụ thể về mô hình phát triển bền vững cho vùng ĐBSCL.

 

Phân giao nhiệm vụ cụ thể

Thủ tướng giao Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ, UBND Thành phố Cần Thơ, các Bộ: NN&PTNT, Kế hoạch và Đầu tư và các Bộ, địa phương có liên quan xây dựng đề án, kịch bản cụ thể, chuẩn bị các tài liệu, báo cáo để Hội nghị và các phiên họp, phiên thảo luận đạt kết quả tốt. Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà chịu trách nhiệm chủ trì, điều phối chung công tác tổ chức Hội nghị…

 

 

Sau khi nghe Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc cũng như lãnh đạo các đơn vị chức năng báo cáo về tình hình công tác chuẩn bị Hội nghị, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Trần Hồng Hà đã yêu cầu các đơn vị chuẩn bị Hội nghị trên tinh thần khoa học, kỹ lưỡng và khẩn trương; đề xuất tham mưu thành lập Ban Chỉ đạo Hội nghị.

Ban chỉ đạo Hội nghị sẽ chỉ đạo các Bộ, Ngành, địa phương chuẩn bị một cách khoa học các báo cáo tại các phiên thảo luận chuyên đề; kịch bản, phân công trách nhiệm cụ thể; cũng như công tác hậu cần để tổ chức Hội nghị sắp tới một cách hiệu quả nhất.

Nguồn tin: Monre

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da