14:18 ICT Chủ nhật, 24/06/2018

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 35

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 34


2 Hôm nay : 4323

thời trang nữ Tháng hiện tại : 181931

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 15433216

Trang nhất » Tin Tức » Khí tượng - Thủy văn, Biến đổi khí hậu

Miền núi phía Bắc: Phòng ngừa lũ quét, sạt lở đất

Thứ sáu - 02/06/2017 11:03
Ngày 1/6, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã Hội nghị Phòng chống thiên tai khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc (từ Hà Tĩnh trở ra). Lũ quét, sạt lở đất tiếp tục là dạng thiên tai nguy hiểm, dự báo xảy ra nhiều ở khu vực này.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT - Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Hoàng Văn Thắng phát biểu tại Hội nghị

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT - Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Hoàng Văn Thắng phát biểu tại Hội nghị


* Thiệt hại gần 6.000 tỷ đồng do thiên tai

Tại Hội nghị, đại diện các Bộ, ngành Trung ương Hội Chữ Thập đỏ, đại diện Ban chỉ huy PCTT&TKCN một số tỉnh trọng điểm như Lào Cai, Hà Giang, Nghệ An... đã phát biểu, thảo luận về công tác phòng, chống thiên tai các tỉnh miền núi phía Bắc, các giải pháp giảm thiểu rủi ro thiên tai thời gian tới, đặc biệt là trong hoàn cảnh mùa mưa lũ đang gần kề.

Báo cáo của Văn phòng Ban chỉ đạo đã cho thấy thực trạng thiên tai khu vực miền núi các tỉnh phía Bắc đến Hà Tĩnh. Do vị trí địa lý, khí hậu và đặc điểm địa hình, địa chất chịu ảnh hưởng của các loại hình thiên tai chủ yếu là lũ, lũ quét, sạt lở đất, bão (mưa lớn và gió mạnh), rét hại, sương muối.

Trong năm 2016, khu vực này đã chịu ảnh hưởng và bị thiệt hại của 24 đợt rét đậm, rét hại (đặc biệt là đợt rét hại, băng giá lịch sử tháng 1/2016), 4 trận bão và mưa lũ (bão số 1, 2, 3, 4), dông lốc, mưa đá. Thiên tai khu vực 18 tỉnh đã làm 109 người chết và mất tích; 937 nhà bị đổ, sập, trôi, 44.222 nhà bị ngập, hư hại; trên 134.000 ha lúa và hoa màu bị thiệt hại; 37.180 con gia súc và 127.534 con gia cầm bị chết; 56.128m kênh mương, trên 1 triệu m3 đất đá đường giao thông bị sạt lở, hư hại. Tổng thiệt hại vật chất ước tính trên 5.800 tỷ đồng.

TS Hoàng Đức Cường - Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương cảnh báo các hiện tượng thiên tai khu vực miền núi

Công tác chỉ đạo, phòng chống thiên tai các tỉnh miền núi đã được Chính phủ, các Bộ, ngành và chính quyền địa phương quan tâm và đạt được nhiều kết quả, song Ban Chỉ đạo đã chỉ ra nhiều vấn đề tồn tại khiến công tác này chưa đạt hiệu quả cao. Đặc biệt là vẫn có thiệt hại lớn về người khi xảy ra lũ quét, sạt lở đất và lũ xảy ra sau bão ở nhiều địa phương do chủ quan, bất cẩn của một bộ phận người dân, cũng như công tác tuyên truyền, vận động, kiểm tra, giám sát của chính quyền các cấp, nhất là ở cấp cơ sở chưa sâu sát, thiếu kiên quyết.

* Chú trọng cảnh báo mưa lũ, trượt lở đất

Nhận định về tình hình các thiên tai sẽ xảy ra ở khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc trong thời gian tới, TS Hoàng Đức Cường - Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết: Lũ, lũ quét, sạt lở đất nhiều hơn so với năm 2016, đặc biệt tại các khu vực miền núi phía Tây Bắc Bộ. Vào các tháng mùa lũ từ tháng 5 – 10, các địa phương vùng núi Bắc Bộ cần chú ý diễn biến khí tượng thủy văn khu vực: thượng nguồn sông Đà tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La; thượng nguồn sông Chảy thuộc tỉnh Lào Cai, Yên Bái; thượng nguồn sông Lô tỉnh Hà Giang; thượng nguồn sông Cầu thuộc tỉnh Bắc Cạn.

Để chủ động các biện pháp phòng ngừa và giảm thiểu thiệt hại do lũ quét, trượt lở đất đá, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu cùng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản đã phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia đưa ra các bản tin cảnh báo trượt lở đất đá, đặc biệt trong trong mùa mưa, bão.

Theo PGS. TS Huỳnh Thị Lan Hương, Phó Viện trưởng Viện KH KTTV&BĐKH, cảnh báo lũ quét hiện nay tập trung vào 2 hướng: xây dựng bản đồ nguy cơ lũ quét và phần mềm cảnh báo lũ quét. Phần mềm cảnh báo lũ quét với công nghệ hiện đại đã được triển khai xây dựng và ứng dụng tại Viện KH KTTV&BĐKH, hỗ trợ cảnh báo sớm lũ quét 1, 3, 6, 12 giờ tới cho các tiểu lưu vực nhỏ có diện tích từ 10 - 30 km2.

Về trượt lở đất đá, trong khuôn khổ Đề án “Điều tra, đánh giá và phân vùng cảnh báo nguy cơ trượt lở đất đá các vùng miền núi Việt Nam”, Viện KH ĐC&KS đã hoàn thành bản đồ hiện trạng trượt lở đất đá của 14 tỉnh/18 tỉnh khu vực Bắc Bộ đến Nghệ An (Điện Biên, Hà Giang, Lai Châu, Bắc Cạn, Lào Cai, Sơn La, Yên Bái, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An); hoàn thành bản đồ phân vùng và cảnh báo nguy cơ trượt lở đất đá của 4 tỉnh: Lào Cai, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An. Năm 2016 tiếp tục công tác thành lập bản đồ phân vùng cho các tỉnh Lai Châu, Điện Biên và Sơn La và đã hoàn thiện công tác lập bản đồ hiện trạng và các bản đồ thành phần.

Toàn cảnh Hội nghị

Về các nhiệm vụ của Ban chỉ đạo, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT - Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Hoàng Văn Thắng khẳng định: Vấn đề cấp bách đầu tiên là phải di dân khỏi những vùng có nguy cơ cao trượt lở đất đá, lũ quét. Tiếp đó là tăng chất lượng dự báo, cảnh báo thiên tai và tốc độ thông tin đến người dân.

Những hành động trước thiên tai rất quan trọng để phòng chống rủi ro thiên tai. Vì vậy, cần tiếp tục lồng ghép quản lý rủi ro thiên tai vào công tác quản lý Nhà nước; củng cố lực lượng phòng chống thiên tai theo hướng chuyên nghiệp hơn; đổi mới, sáng tạo trong tuyên truyền phòng, chống thiên tai; nâng cao kỹ năng tự ứng phó cho người dân, ứng phó thiên tai dựa vào cộng đồng; đảm bảo tài chính thực hiện các kế hoạch phòng chống thiên tai. Đặc biệt, các Bộ, ngành cần phối hợp bảo vệ rừng, hạn chế khai thác tài nguyên khu vực miền núi.

Nguồn tin: Monre

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da