17:54 ICT Thứ sáu, 25/05/2018

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 37

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 33


2 Hôm nay : 5027

thời trang nữ Tháng hiện tại : 169598

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 15206419

Trang nhất » Tin Tức » Hợp tác quốc tế

Việt Nam mong hợp tác toàn diện với Nhật Bản trong bảo vệ môi trường

Thứ năm - 15/12/2016 08:33
Đó là thông điệp mà Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đưa ra trong buổi tiếp và làm việc với ông Kajihara Shigemoto, Thứ trưởng phụ trách các vấn đề môi trường toàn cầu của Bộ Môi trường Nhật Bản diễn ra chiều 14/12 tại Hà Nội.

Tham dự buổi tiếp và làm việc về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường có lãnh đạo các đơn vị: Vụ Hợp tác quốc tế; Tổng cục Môi trường; Cục Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu và Văn phòng Bộ.

Về phía Bộ Môi trường Nhật Bản còn có lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các đơn vị: Vụ Chiến lược quốc tế, Cục Môi trường toàn cầu; Vụ Quản lý chất thải và tái chế; Văn phòng chuyên gia JICA tại Bộ TN&MT; Đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam…

Mở đầu buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản Kajihara Shigemoto cùng ôn lại mối quan hệ hợp tác truyền thống lâu dài giữa hai đất nước. Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản về kinh tế và rất nhiều lĩnh vực khác được hai bên quan tâm một cách khá toàn diện.

“Dựa trên truyền thống tốt đẹp của hai đất nước, tôi mong muốn Nhật Bản và Việt Nam sẽ đạt thêm những thành tựu mới trong việc hợp tác toàn diện trên lĩnh vực bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu…” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đánh giá cao Cuộc họp đối thoại chính sách về môi trường Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 3 vừa diễn ra sáng nay 14/12 giữa hai Bộ do hai Thứ trưởng: Võ Tuấn Nhân (Bộ TN&MT Việt Nam) và Kajihara Shigemoto (Bộ Môi trường Nhật Bản dẫn đầu), nhất là việc Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 3 ký gia hạn Bản ghi nhớ hợp tác về môi trường giữa hai Bộ.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản đã cùng trao đổi nhiều nội dung liên quan đến công tác bảo vệ môi trường: Xây dựng Quy chuẩn, tiêu chuẩn  kỹ thuật về bảo vệ môi trường với các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than; Xây dựng ban hành quy chuẩn về quản lý, xử lý chất thải rắn nguy hại; Đào tạo cán bộ, công nhân kỹ thuật để vận hành công nghệ xử lý chất thải…

 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà tặng quà lưu niệm Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản Kajihara Shigemoto

 

Đặc biệt, theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, hiện nay Việt Nam và Nhật Bản đang hợp tác rất tốt trong lĩnh vực thích ứng với biến đổi khí hậu nhất là thực hiện Thỏa thuận Paris và xây dựng Cơ chế tín chỉ chung JCM…

Tại buổi làm việc Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản Kajihara Shigemoto cũng chia sẻ thêm: “Một trong những yếu tố quan trọng trong việc thích ứng với biến đổi khí hậu ở Nhật Bản chính là việc Chính phủ chia sẻ thông tin và hỗ trợ, đồng hành để mọi doanh nghiệp và người dân đều thấy mình có trách nhiệm tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu. Đó là kinh nghiệm tốt với các nước, trong đó có Việt Nam - tôi nghĩ vậy…” - Thứ trưởng Bộ Môi trưởng Nhật Bản Kajihara Shigemoto nói.

Đồng tình với quan điểm này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà phân tích: Những vấn đề về môi trường mà Việt Nam đang gặp phải cũng giống như Nhật Bản khoảng hơn 30 năm về trước.

“Những vấn đề về ô nhiễm môi trường mà Nhật Bản gặp phải trong quá trình phát triển hơn 30 năm về trước và cách thức vượt qua nó là bài học quý báu cho Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, tôi mong nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ của Nhật Bản trong lĩnh vực này. Tôi mong trong thời gian tới, hai Bộ và hai đất nước Việt Nam - Nhật Bản sẽ có nhiều hơn nữa sự hợp tác trong bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu…” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Đáp lời, Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản Kajihara Shigemoto khẳng định, ông ủng hộ quan điểm hợp tác trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu giữa hai quốc gia mà Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề xuất. Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản Kajihara Shigemoto cho biết, ông sẽ báo cáo những vấn đề này với Bộ trưởng Bộ Môi trường và Thủ tướng Nhật Bản để đẩy nhanh quá trình hợp tác với Việt Nam trong bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu.

 

Việt Nam - Nhật Bản hợp tác đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực phòng chống thiên tai

Chiều cùng ngày 14/12, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã có buổi tiếp và làm việc với ông Sengoku Yoshito - nguyên Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản. Cùng dự buổi tiếp còn có ông Umeda Kunio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam và các cơ quan chức năng của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và các đơn vị liên quan của Bộ TN&MT.

 

Quanh cảnh buổi tiếp và làm việc chiều 14/12 của Bộ trưởng Trần Hồng Hà với ông Sengoku Yoshito - nguyên Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản

 

Tại buổi tiếp phía Nhật Bản đã thông tin với Bộ trưởng Trần Hồng Hà về dự án hợp tác đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực phòng chống thiên tai, cứu trợ, cứu nạn với Trường Đại học Lê Quý Đôn (trực thuộc Học viện Kỹ thuật quân sự). Hai bên đã trao đổi về khả năng thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực trên..

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã cảm ơn Chính phủ Nhật Bản đã hỗ trợ Việt Nam thực hiện nhiều dự án, trong đó có nhiều dự án về lĩnh vực môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Bộ trưởng đánh giá cao việc hợp tác đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực phòng chống thiên tai, cứu trợ, cứu nạn.

Bộ trưởng cho biết: Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển mới với nhiều đòi hỏi mới từ tình hình quốc tế như Mục tiêu phát triển bền vững, Thỏa thuận Paris cũng như vấn đề tăng cường bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ tài sản tính mạng của người dân trong thảm họa, thiên tai. Do đó, cần có nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu nêu trên.

 

Hai bên chụp ảnh lưu niệm

 

Bộ trưởng cũng thông tin đến ông Sengoku Yoshito và đoàn công tác về chức năng quan trọng của Bộ TN&MT trong phòng chống thiên tai đó là công tác dự báo, cảnh báo thiên tai, bão lũ, trượt lở đất đá…Bộ trưởng mong muốn phía Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam trong việc đào tạo, nâng cao năng lực của đội ngũ nguồn nhân lực trong lĩnh vực này. Phía Nhật Bản đã vui vẻ nhận lời và cam kết sẽ hợp tác với các đơn vị của Bộ TN&MT trong công tác này.

Cũng tại buổi tiếp, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam - ông Umeda Kunio đề nghị Bộ trưởng Trần Hồng Hà và lãnh đạo Bộ TN&MT tạo điều kiện giúp đỡ 6 chuyên gia của Nhật Bản đang làm việc tại Bộ TN&MT hoàn thành nhiệm vụ được Chính phủ Nhật Bản giao.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà vui vẻ nhận lời. Bộ trưởng nói: “Tôi khẳng định Bộ TN&MT sẽ tạo điều kiện tốt nhất để 6 cán bộ của Nhật Bản hoàn thành nhiệm vụ. Tôi cũng đề nghị Đại sứ có những yêu cầu chi tiết, cụ thể với các chuyên gia để Bộ TN&MT hỗ trợ họ trong thời gian các chuyên gia công tác tại Bộ…”

Nguồn tin: Monre

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da