10:54 ICT Chủ nhật, 26/05/2019

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 45


2 Hôm nay : 2182

thời trang nữ Tháng hiện tại : 185729

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 18239313

Trang nhất » Tin Tức » Hợp tác quốc tế

Bộ trưởng Trần Hồng Hà làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Thứ sáu - 17/11/2017 09:29
Chiều ngày 15/11, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã có buổi làm việc với ông Ousmane Dione, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam và ông Christophe Crepin, Trưởng Ban Tài nguyên và Môi trường khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Ngân hàng thế giới về một số dự án trong lĩnh vực môi trường, biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh, định hướng hợp tác hỗ trợ vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Quang cảnh buổi làm việc

Quang cảnh buổi làm việc


Trao đổi với Bộ trưởng Trần Hồng Hà, ông Ousmane Dione, Giám đốc Ngân hàng thế giới tại Việt Nam chia sẻ, Ngân hàng thế giới rất quan tâm đến các chương trình hỗ trợ về tài nguyên và môi trường cho Việt Nam. Đồng thời muốn trong buổi làm việc này hai bên sẽ trao đổi về các vấn đề hợp tác trong các lĩnh vực biến đổi khí hậu, các hoạt động giám sát, giảm thiểu ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường; các định hướng hợp tác giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường với Ngân hàng thế giới thực hiện Nghị quyết về Đồng bằng sông Cửu Long.

Nói về sự hợp tác và những dự án sắp triển khai trong thời gian sắp tới giữa Ngân hàng thế giới và Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Ousmane Dione cho rằng, để có thể xây dựng thành công những dự án hợp tác của hai phía, bên cạnh những năng lực kỹ thuật bền vững cần phải xây dựng được quy hoạch tổng thể có tính chắc chắn, đồng thời phải có kế hoạch năng lực tài chính dài hạn, phải đưa ra các vấn đề cần được ưu tiên. Các bên liên quan phải luôn có sự kết hợp, điều phối và thảo luận cùng nhau để đưa ra những phương pháp tiếp cận, ý tưởng, kinh nghiệm để triển khai và hoàn thành kế hoạch đã đề ra.

Bên cạnh đó, ông Christophe Crepin, Trưởng Ban Tài nguyên và Môi trường khu vực Châu Á - Thái Bình Dương  của Ngân hàng thế giới cũng cho biết, Ngân hàng thế giới luôn mong muốn là đối tác chiến lược toàn diện của Chính phủ Việt Nam trong vấn đề môi trường. Trong thời gian ở Việt Nam, ông Christophe sẽ làm việc cùng với Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát lại từng dự án hợp tác của hai bên và sẽ cùng nhau đưa ra những giải pháp hợp lý nhất.

Đối với những khoản vốn hỗ trợ cho Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện các dự án về lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường, ông Christophe luôn ủng hộ Bộ nhưng trên tinh thần cả hai đưa ra những cam kết, rà soát, thẩm định chắc chắn để xây dựng dự án.

 

 Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng đại diện lãnh đạo một số đơn trực thuộc Bộ TN&MT trong buổi làm việc với lãnh đạo Ngân hàng thế giới

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường luôn trân trọng những gì mà Ngân hàng thế giới đã giúp đỡ cho Việt Nam cũng như Bộ Tài nguyên và Môi trường trong những năm qua. Phía Bộ Tài nguyên và Môi trường luôn tin tưởng vào sự hợp tác thành công của hai bên.

Trong thời gian tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường mong muốn phía Ngân hàng thế giới đồng hành và hỗ trợ cùng Bộ trong những lĩnh vực mà Bộ đang quản lý để huy động được các nguồn lực kinh tế xây dựng được những giải pháp đồng bộ thống nhất trong phát triển bền vững.

Trong vấn đề định hướng hợp tác hỗ trợ vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Chính phủ Việt Nam khẳng định tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu, tiến tới phát triển bền vững tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long là một trong những ưu tiên hàng đầu. Để thực hiện nhiệm vụ này, Chính phủ cần xác định được định hướng chiến lược, đồng thời với các giải pháp toàn diện, căn cơ, đồng bộ nhằm huy động được tối đa các nguồn lực và sự tham gia của các thành phần kinh tế.  Bộ Tài nguyên và Môi trường kêu gọi Ngân hàng thế giới và các đối tác phát triển chung tay cùng Chính phủ Việt Nam hỗ trợ các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long chống chịu với các tác động của biến đổi khí hậu và tiến tới phát triển bền vững.

Đối với các vấn đề về kiểm soát ô nhiễm môi trường, xử lý nguồn nước thải ô nhiễm, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, Việt Nam chưa có một chiến lược tổng thể dài hạn... Bên cạnh đó, nguồn lực tài chính cho các hoạt động trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường ngày càng hạn chế trong khi các tác động của biến đổi khí hậu đến môi trường sống ngày càng gia tăng cả về lượng, loại và chất. Vì vậy việc huy động và tận dụng các nguồn lực sẵn có của khu vực tư nhân (trong nước và quốc tế) là cần thiết. Bộ Tài nguyên và Môi trường kêu gọi Ngân hàng thế giới hỗ trợ tìm kiếm nguồn lực tài chính phù hợp; chia sẻ kinh nghiệm; hỗ trợ kỹ thuật giúp Bộ xây dựng kế hoạch, định hướng cụ thể trong nhiệm vụ này.

  

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng cho biết, trong hai năm 2018 - 2019 Việt Nam sẽ đầu tư hệ thống quan trắc môi trường quốc gia về môi trường, không khí và biển. Dự kiến sẽ thành lập 03 trung tâm quan trắc và thông tin dữ liệu cho 3 vùng: Phía Nam đặt ở Cần Thơ, Miền Trung đặt ở Đà Nẵng và Phía Bắc đặt ở Hà Nội cho nên sẽ tập trung mọi nguồn lực đầu tư  các trang thiết bị, đào tạo cán bộ, xây dựng các cơ chế chính sách để 03 trung tâm này xây dựng được hệ thống cơ sở dữ liệu liên ngành nhằm cung cấp dịch vụ, kết nối và chia sẻ thông tin. Vì vậy Bộ Tài nguyên và Môi trường rất mong muốn nhận được sự tham gia, giúp đỡ của Ngân hàng thế giới để dự án được thành công.

 

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam

 

Giám đốc quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione chia sẻ và chúc mừng những thành công mà Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đạt được. Ông khẳng định, Ngân hàng thế giới sẵn sàng đồng hành, hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm quốc tế với Bộ Tài nguyên và Môi trường trong thời gian tới và mong muốn đẩy mạnh hợp tác giữa Ngân hàng thế giới với Bộ Tài nguyên và Môi trường ngày càng hiệu quả hơn nữa để Bộ Tài nguyên và Môi trường có thể đạt được những mục tiêu đã đề ra.

Nguồn tin: Monre

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da