21:31 ICT Thứ tư, 19/12/2018

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 29


2 Hôm nay : 5715

thời trang nữ Tháng hiện tại : 114745

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 17097576

Trang nhất » Tin Tức » Chính trị - Xã hội

Thiết lập quan hệ với các đối tác trong khối Asean

Thứ hai - 06/11/2017 15:43
Chuyến công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn tới thăm và làm việc với một số đối tác tại hai nước là Singapore và Malaysia trong tháng 10 vừa qua đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp. Những nội dung làm việc đã góp phần quan trọng vào tăng cường công tác đối ngoại của tỉnh.

 

Tìm kiếm cơ hội xúc tiến đầu tư

Singapore là một trong những quốc gia có thu nhập bình quân đầu người cao nhất thế giới, có quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam. Ở khu vực Đông Nam Á, Việt Nam là một trong những thị trường chính về thương mại, đầu tư của Singapore. Từ chương trình làm việc của đoàn công tác tỉnh ta với Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore (SBF), tỉnh có thể tiếp cận giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp của nước bạn. SBF là cơ quan đại diện cao nhất của cộng đồng doanh nghiệp với trên 21.000 công ty kinh doanh chủ chốt trong và ngoài nước. 


Đoàn công tác của tỉnh làm việc tại trường Đại học Kuala Lumpur.

Tại buổi làm việc với SBF, đồng chí Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh với mong muốn nhận được sự quan tâm đầu tư của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Singapore. Trong đó, đồng chí nhấn mạnh lợi thế về rừng trồng, lợi thế về phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái với Suối khoáng Mỹ Lâm, hồ sinh thái Na Hang, các sản phẩm nông nghiệp có thể phát triển công nghiệp chế biến như cam, các loại nông, lâm sản… Qua buổi làm việc, đồng chí mong muốn lãnh đạo SBF cùng các doanh nghiệp của Singapore tới Tuyên Quang tìm hiểu những lợi thế, tiềm năng của tỉnh để đầu tư vào tỉnh.

Ông Thian Tai Chew, Giám đốc điều hành khu vực Asean cho rằng, SBF là đầu mối tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại nước ngoài cho các doanh nghiệp, nhất là đối với Việt Nam khi hai nước đã có quan hệ đối tác chiến lược. Những thông tin về tiềm năng, cơ hội đầu tư vào Tuyên Quang mà đoàn công tác cung cấp cho SBF là rất bổ ích. SBF sẽ lựa chọn những thông tin này, giới thiệu tới các doanh nghiệp Singapore có thế mạnh và mong muốn đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh của tỉnh. SBF sẽ phối hợp cùng với Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore thường xuyên trao đổi thông tin với cơ quan đại diện của tỉnh để có thể tìm kiếm được cơ hội hợp tác đầu tư.

Trong khuôn khổ chương trình làm việc tại hai nước, đoàn đã tới thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia. Thông qua các đại sứ quán, các tham tán thương mại, đầu tư có thể giúp tỉnh tìm kiếm các nhà đầu tư, xúc tiến thương mại với các doanh nghiệp, thị trường nước bạn.

Đại sứ Việt Nam tại Singapore Nguyễn Tiến Minh cho biết, ông sẽ nghiên cứu các tiềm năng thế mạnh của tỉnh để giới thiệu cho các doanh nghiệp của nước bạn hoạt động trong lĩnh vực đó, tạo điều kiện tốt nhất để các bên có thể hợp tác. 

Ông Lê Quý Quỳnh, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia cũng cho rằng, hiện quan hệ kinh tế, đầu tư, thương mại của Việt Nam với Malaysia đang ngày một phát triển. Mục tiêu tới năm 2020, hai nước sẽ nâng mức trao đổi thương mại từ 10 tỷ USD như hiện nay lên 15 tỷ USD. Do vậy, Đại sứ quán luôn phải tìm kiếm các cơ hội hợp tác, tạo bước phát triển quan hệ đối tác với nước bạn. Tuyên Quang là tỉnh miền núi phía Bắc, lại là Thủ đô cách mạng, do vậy cần phải được ưu tiên. Qua chuyến thăm và làm việc này, ông ghi nhận những thông tin chia sẻ quý báu về các tiềm năng, thế mạnh và sẽ hỗ trợ tích cực tìm kiếm các doanh nghiệp, nhà đầu tư Malaysia đến với Tuyên Quang.

Mở ra cơ hội hợp tác giáo dục

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã xác định trong nhiều năm qua. Nâng cao chất lượng giáo dục ở các cấp học, đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao chính là chìa khóa để tỉnh ta vươn lên bắt kịp với các tỉnh miền xuôi. Đối với trường Đại học Tân Trào vừa mới được thành lập năm 2013 muốn nâng cao được chất lượng đào tạo thì việc hợp tác quốc tế, tiếp cận nguồn tri thức lớn của nhân loại là bước đi tất yếu. Vì vậy trong chuyến công tác tại Singapore và Malaysia, đoàn còn xác định nội dung chương trình làm việc quan trọng là tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo. Cụ thể là hợp tác giáo dục đào tạo với 2 trường đại học danh tiếng trong khu vực và thế giới là trường Đại học Quốc gia Singapore và trường Đại học Kuala Lumpur.

Giáo dục là một trong những thế mạnh của Singapore, lĩnh vực quan trọng góp phần đưa đất nước Singapore trở thành quốc gia đi đầu trong việc chuyển đổi sang nền kinh tế tri thức. Trường Đại học Quốc gia Singapore là nơi đoàn công tác của tỉnh tới thăm và làm việc trong những năm gần đây. Trường liên tục nằm trong top các trường đại học hàng đầu thế giới, hạng nhất tại châu Á. Một số ngành học của trường cũng có thứ hạng đứng vào top 10 thế giới. Hiện nay, trường có gần 40.000 sinh viên các bậc đào tạo, trong đó có 10.000 sinh viên bậc sau đại học, 10.000 sinh viên quốc tế đến từ hơn 100 quốc gia khác nhau trên toàn thế giới. Trường có 17 khoa và trường trực thuộc, khuôn viên nhà trường giống như một thành phố nhỏ. Còn trường Đại học Kuala Lumpur là một trường đại học hàng đầu Malaysia về công nghệ kỹ thuật. Hiện nay trường có gần 30.000 sinh viên bản địa và quốc tế theo học tại 10 cơ sở trong cả nước trong các lĩnh vực: Tự động hóa, điện, điện tử, công nghệ thông tin, y tế, thiết kế, doanh nhân và công nghệ…

Tại các buổi làm việc với hai trường đại học nêu trên, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Thắng đã chia sẻ với lãnh đạo các nhà trường về định hướng phát triển giáo dục của tỉnh cũng như mong muốn hợp tác, trao đổi kiến thức khoa học. Đồng chí nhấn mạnh, Tuyên Quang xác định muốn phát triển kinh tế thì việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao luôn được ưu tiên hàng đầu. Thông qua trường Đại học Tân Trào, tỉnh rất muốn được hợp tác đào tạo sinh viên với các trường đại học lớn, có uy tín về chất lượng đào tạo. Đồng chí đã mời lãnh đạo các trường đến thăm Tuyên Quang, hy vọng có thể trao đổi chi tiết hơn các lĩnh vực để hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học. 

Trước buổi làm việc với lãnh đạo trường Đại học Kuala Lumpur, lãnh đạo hai trường đại học đã có các cuộc trao đổi thông tin và mong muốn hợp tác một số lĩnh vực mà hai bên quan tâm. Hai bên đã tiến hành ký Thư dự định hợp tác tiếp tục gặp gỡ, trao đổi thông tin để tiến hành các thỏa thuận về trao đổi giảng viên, sinh viên sang nghiên cứu, học tập tại các trường của nhau; hợp tác nghiên cứu một số lĩnh vực cùng quan tâm… 

Ông Mazliham Mohd Suud, Giám đốc điều hành, Hiệu trưởng trường Đại học Kuala Lumpur cho rằng, trường phát triển được đến ngày nay là nhờ việc hợp tác nghiên cứu, đào tạo với các trường đại học khác trên thế giới để tiếp thu, tích lũy nguồn tri thức của nhân loại để xây dựng các ngành học. Lãnh đạo nhà trường sẽ cố gắng đến thăm tỉnh Tuyên Quang và làm việc với trường Đại học Tân Trào để ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm trong thời gian gần.

Còn ông Tan Eng Chye, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Quốc gia Singapore cho rằng, trường Đại học Quốc gia Singapore trở thành một đại học quốc tế như ngày nay là nhờ tăng cường và thúc đẩy khám phá khoa học, mang tính toàn cầu và những mối quan hệ có tính chất quốc tế dưới nhiều hình thức. Do vậy, nhà trường rất hoan nghênh lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang và trường Đại học Tân Trào đã có buổi làm việc tại đây. Ngay sau buổi làm việc này, hai bên sẽ tiếp tục trao đổi thông tin về nhau để xây dựng mối quan hệ hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu. 

Ngoài hai lĩnh vực chính là xúc tiến đầu tư và giáo dục, đoàn công tác của tỉnh đã làm việc với Bộ Lãnh thổ Malaysia. Hai bên đã trao đổi đến một số lĩnh vực về quy hoạch, hạ tầng phát triển thành phố, cải cách hành chính, dân cư, chính sách an sinh xã hội, môi trường đô thị. Phía bạn rất sẵn sàng, mong muốn được tìm kiếm cơ hội hợp tác, giao lưu và bố trí thời gian sớm sẽ sang thăm và làm việc với tỉnh.


Nguồn tin: TQĐT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da