04:56 ICT Chủ nhật, 24/02/2019

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 64

Máy chủ tìm kiếm : 22

Khách viếng thăm : 42


2 Hôm nay : 2286

thời trang nữ Tháng hiện tại : 159176

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 17576828

Trang nhất » Tin Tức » Chính trị - Xã hội

Tập trung chỉ đạo, đưa các cơ chế, chính sách vào cuộc sống

Thứ tư - 07/02/2018 08:24
Tuyên Quang Xuân Mậu Tuất - Nhân dịp đón năm mới Mậu Tuất 2018, đồng chí Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc trao đổi với Báo Tuyên Quang về kết quả đạt được của năm 2017 và những biện pháp chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ năm 2018, năm “bản lề” thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Dưới đây là nội dung cuộc trao đổi.

 


Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Minh Huấn kiểm tra việc thực hiện theo quy hoạch xây dựng
Cụm công nghiệp chế biến gỗ của Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang thuộc
địa bàn xã Thắng Quân và xã Lang Quán (Yên Sơn).

Phóng viên: Thưa đồng chí, năm 2017 là mốc quan trọng đối với các mục tiêu nhiệm vụ của nhiệm kỳ 2015 - 2020. Xin đồng chí cho biết nét nổi bật về công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh và những kết quả đạt được trong năm qua?

Đồng chí Phạm Minh Huấn: Năm 2017, có những thuận lợi nhưng cũng rất nhiều khó khăn, song toàn tỉnh đã hoàn thành 21/21 chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế - xã hội, như: Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,62%; thu nhập bình quân đầu người (theo giá hiện hành) đạt 36 triệu đồng; giá trị sản xuất công nghiệp tăng 7,67%, giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 4%; tổng thu ngân sách nhà nước đạt 1.746 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 23,3% xuống còn 19,32%... Có được kết quả trên là sự nỗ lực, cố gắng của toàn Đảng bộ, nhân dân các dân tộc trong tỉnh và các thành phần kinh tế, cộng đồng các doanh nghiệp. Trong đó, công tác chỉ đạo, điều hành của Ủy ban nhân dân tỉnh có những nét nổi bật như:

Ngay từ đầu năm, thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2017 của Chính phủ về những giải pháp điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017, các Nghị quyết của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh đã kịp thời giao kế hoạch, tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt từ tỉnh đến cấp xã để triển khai các chỉ tiêu kế hoạch; trong đó đặc biệt tập trung chỉ đạo, điều hành thực hiện 3 khâu đột phá và các nhiệm vụ trọng tâm, triển khai kịp thời các quy hoạch, cơ chế, chính sách quan trọng tác động đến phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của tỉnh. Thường xuyên kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện ở các sở, ngành, địa phương và kịp thời ban hành các văn bản điều hành để chỉ đạo thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành viên Ủy ban nhân dân tỉnh luôn đổi mới phương thức quản lý, chỉ đạo, điều hành, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, tập trung giải quyết các vấn đề trọng tâm; xử lý, quyết liệt tháo gỡ khó khăn, vấn đề phát sinh tại cơ sở. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, các Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức công tác tại các địa phương, cơ sở để thị sát tình hình, kịp thời giải quyết các kiến nghị, tháo gỡ khó khăn cho địa phương, người dân và doanh nghiệp, như: Kiểm tra tiến độ đầu tư xây dựng cơ bản, tình hình sản xuất công nghiệp tại các dự án; sản xuất nông, lâm nghiệp; tiến độ thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới; cung ứng cấu kiện thực hiện kế hoạch bê tông hóa kênh mương, giao thông nội đồng và xây dựng nhà văn hóa; giải phóng mặt bằng; giáo dục, y tế, giảm nghèo, cải cách hành chính... Hàng tháng, Ủy ban nhân dân tỉnh bố trí lịch làm việc cụ thể để thực hiện các nội dung chủ yếu trong Chương trình công tác và giải quyết các công việc thực hiện thường xuyên, đột xuất phát sinh, giải quyết những vướng mắc trong việc triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch.

Trong chỉ đạo điều hành, Chủ tịch và các Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh luôn đề cao việc kết hợp chỉ đạo giải quyết công việc gắn với kiểm tra, đôn đốc việc thi hành các nhiệm vụ ở các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan. Năm nay đã có thêm sự đổi mới là Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quyết định số 13/2017/QĐ-UBND ngày 18/9/2017 về Quy chế theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, địa phương, đơn vị do Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh giao.


Đường phố Tuyên Quang trang hoàng đón năm mới. Ảnh: Duy Hùng

Phóng viên: Năm qua, những khó khăn nào làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Và chúng ta đã có giải pháp gì để khắc phục? Thưa đồng chí!

Đồng chí Phạm Minh Huấn: Năm 2017, trong điều kiện khó khăn chung của kinh tế thế giới và trong nước, thị trường tiêu thụ một số mặt hàng như: Xi măng, cao lanh fenspat, bột barit,  may mặc... Cộng với thời tiết diễn biến phức tạp, trên địa bàn tỉnh xảy ra các đợt mưa to kèm gió lốc, mưa đá, lũ... đã ảnh hưởng nhiều đến kinh tế - xã hội của tỉnh, đến sản xuất và đời sống của nhân dân. 

Do những diễn biến của thị trường trong nước và thế giới, tỉnh đã phân tích dự báo trước khó khăn, từ đó xác định được những công việc cần giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhất là về nguyên liệu, vốn tín dụng, đất đai, tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển, đồng thời tìm kiếm những sản phẩm mới bù đậy, thay thế những sản phẩm có khả năng không đạt kế hoạch; đôn đốc đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng, đưa thêm dự án vào sản xuất để có sản phẩm mới.

Hoàn thành đưa vào vận hành dây chuyền sản xuất thép cán của Công ty TNHH Gang Thép Tuyên Quang; nhà máy sản xuất viên gỗ nén của Công ty cổ phần Năng Lượng xanh An Hòa; Nhà máy điện sinh khối mía đường Tuyên Quang, Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng Nhà máy thủy điện Thác Vàng; Nhà máy thủy điện Yên Sơn; Nhà máy chế biến gỗ tại Cụm công nghiệp Thắng Quân, huyện Yên Sơn; hoàn thiện các thủ tục để khởi công xây dựng Nhà máy thủy điện Sông Lô 8A, 8B; thủy điện Hùng Lợi I. 

Tiếp tục cụ thể hóa và tổ chức thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; Nghị quyết số 16-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển nông nghiệp hàng hóa, gắn với cơ sở chế biến, bảo đảm nguyên liệu cho 03 nhà máy chè, 02 nhà máy đường, Nhà máy Bột giấy và Giấy An Hòa, các nhà máy chế biến gỗ... Triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển cây trồng, vật nuôi (hỗ trợ giống, xây dựng thương hiệu, phát triển thị trường, kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa giao thông nội đồng...). Phát triển ổn định các vùng sản xuất hàng hóa tập trung với trên 8.600 ha chè, 10.470 ha mía nguyên liệu, 10.998 ha cây ăn quả (với trên 7.000 ha cam) và trên 110.000 ha rừng trồng nguyên liệu. 

Trong năm 2017, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết, thiên tai diễn biến bất thường trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã xảy ra các đợt thiên tai. Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành và nhân dân khẩn trương khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra, như sửa chữa, nâng cấp các công trình cơ sở hạ tầng bị thiệt hại phục vụ sản xuất nông nghiệp, đảm bảo giao thông đi lại của nhân dân vùng bị thiên tai và để đảm bảo cuộc sống, đồng thời Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo và đề nghị các Bộ, ngành Trung ương hỗ trợ kinh phí cho tỉnh để thực hiện khắc phục kịp thời những thiệt hại do thiên tai gây ra.

Tỉnh luôn bám sát Nghị quyết số 19/NQ-CP của Chính phủ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 17-NQ/TU ngày 27/5/2016 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh đến năm 2020; lập kế hoạch để cải thiện từng chỉ số thành phần; rút ngắn khoảng 30% thời gian thực hiện thủ tục hành chính theo quy định của Nhà nước. Ban hành bộ chỉ số theo dõi, đánh giá cải cách hành chính đối với các sở, ngành, địa phương. Thường xuyên gặp gỡ, đối thoại, kịp thời nắm bắt và giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; đánh giá mức độ hài lòng của doanh nghiệp đối với cơ quan Nhà nước. Đặc biệt, tỉnh đã tổ chức thành công Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, Ngày hội Văn hóa Dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất gắn với Lễ hội thành Tuyên năm 2017.

Thực hiện nghiêm Nghị quyết số 70/NQ-CP ngày 03/8/2017 của Chính phủ, và Thông báo số 150/TB-VPCP ngày 21/3/2017 của Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang. Huy động tối đa mọi nguồn lực phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng; chuẩn bị các thủ tục đầu tư để triển khai xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối vào đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Cầu và đường dẫn cầu Bình Ca; khởi công đầu tư xây dựng cầu Tình Húc, đầu tư xây dựng 02 tuyến đường dọc bờ sông Lô... 

Một số chính sách thuế thay đổi đã làm giảm thu ngân sách, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo cơ quan thuế thực hiện đồng bộ các giải pháp thu ngân sách nhà nước trên địa bàn; thường xuyên theo dõi tiến độ thu, phân tích đánh giá kết quả thu và đề xuất biện pháp thu có hiệu quả. Cơ quan thuế phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp giải quyết kịp thời các vấn đề vướng mắc, tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, thực hiện tốt nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước.

Tăng cường đôn đốc, kiểm tra khai thuế, khai quyết toán thuế; kịp thời phát hiện những chỉ tiêu kê khai sai, kê khai thiếu... để hướng dẫn doanh nghiệp kê khai bổ sung, xử lý nghiêm các trường hợp không nộp tờ khai, chậm nộp tờ khai thuế. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế; kết hợp kiểm tra giá với kiểm tra thuế, phát hiện kịp thời các trường hợp kê khai không đúng, không đủ số thuế phải nộp để có các biện pháp xử lý... 


Quang cảnh thành phố Tuyên Quang. Ảnh: Quang Minh

Phóng viên: Tuyên Quang đang phấn đấu trở thành tỉnh phát triển khá trong các tỉnh miền núi phía Bắc. Để thực hiện mục tiêu này, UBND tỉnh đề ra nhiệm vụ và giải pháp gì trong năm 2018?

Đồng chí Phạm Minh Huấn: Với những kết quả đạt được trong năm qua có ý nghĩa rất quan trọng và là điều kiện thuận lợi để tỉnh triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 là năm bản lề và có ý nghĩa rất quan trọng để Tuyên Quang trở thành tỉnh phát triển khá trong các tỉnh miền núi phía Bắc vào năm 2020. Trong đó, tỉnh sẽ tập trung vào các mục tiêu và nhiệm vụ trọng tâm như sau:

Một là, tiếp tục thực hiện tốt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Tuyên Quang; Quy hoạch phát triển các ngành, lĩnh vực của tỉnh; thực hiện Nghị quyết của Trung ương Đảng; các kế hoạch, chương trình và đề án thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Phấn đấu năm 2018, tốc độ tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh GRDP (theo giá so sánh 2010) tăng 8,03% so với năm 2017. Thu nhập bình quân đầu người theo giá hiện hành 38 triệu đồng/người/năm.

Hai là, đẩy mạnh thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới, tập trung vào một số cây trồng, vật nuôi chủ lực. Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản (theo giá so sánh 2010) đạt 8.054 tỷ đồng, tăng 4,13% so với năm 2017; sản lượng lương thực đạt trên 33,5 vạn tấn; trồng mới 11.150 ha rừng tập trung; tỷ lệ che phủ của rừng trên 60%. Tiếp tục thực hiện các giải pháp phát triển công nghiệp, chú trọng phát triển công nghiệp chế biến nông, lâm sản, sản xuất vật liệu xây dựng, công nghiệp hỗ trợ. Chỉ số sản xuất công nghiệp 106%; giá trị sản xuất công nghiệp (theo giá so sánh 2010) đạt 14.220 tỷ đồng. Đẩy mạnh phát triển du lịch, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh. Thu hút 1.675,7 nghìn lượt khách du lịch, doanh thu xã hội từ du lịch đạt trên 1.504 tỷ đồng.

Ba là, tăng cường công tác quản lý, sử dụng các nguồn tài nguyên, nhất là tài nguyên đất đai, khoáng sản, bảo đảm đúng quy hoạch, kế hoạch, tiết kiệm và cân bằng sinh thái. Thực hiện mạnh mẽ cải cách hành chính, gắn với vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị; tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh; thu hút mọi nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội. 

Bốn là, thực hiện đồng bộ các giải pháp thu ngân sách trên địa bàn. Rà soát, giao chỉ tiêu phấn đấu tăng thu cho ngành Thuế phù hợp với thực tế tại các địa bàn, đảm bảo thu ngân sách tăng tối thiểu 5% so với dự toán Bộ Tài chính giao. Theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, đánh giá, phân tích cụ thể từng địa bàn thu, từng khu vực thu, từng sắc thuế để có phương án chỉ đạo, điều hành thu kịp thời, dự báo thu hàng tháng, hàng quý sát đúng với thực tế phát sinh. Xác định chính xác những nguồn thu còn tiềm năng, các lĩnh vực, loại thuế còn thất thu để kịp thời có các giải pháp quản lý hiệu quả trong quản lý thu, đẩy mạnh các biện pháp chống thất thu ngân sách. Tổng thu ngân sách trên địa bàn 1.822 tỷ đồng. Trong đó, thu nội địa 1.792 tỷ đồng. Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng và phát triển đô thị; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án trọng điểm của tỉnh; có thêm 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Năm là, tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh, chú trọng nguồn nhân lực chất lượng cao; phát triển khoa học và công nghệ, y tế, văn hóa, thông tin, thể dục thể thao. Triển khai có hiệu quả và đồng bộ các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững. Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 97%; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm 14%; có 8,1 bác sỹ/10.000 dân; tỷ lệ lao động qua đào tạo 54%; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 16,32%.

Sáu là, thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, an ninh của tỉnh; làm tốt công tác tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo; giải quyết đơn thư của công dân theo đúng quy định, hạn chế đơn thư tồn đọng, vượt cấp. Đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường đầu tư thuận lợi trên địa bàn toàn tỉnh.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!     


Nguồn tin: TQĐT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da