Vụ Xi măng Tân Quang cho không vạn khối đất: Cả bên xin và cho đều bị xử lý

Sau 2 cuộc làm việc liên tiếp với Công ty CP Xi măng Tân Quang (thuộc Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam), Sở TNMT tỉnh Tuyên Quang đã làm rõ hành vi sai phạm, ra Quyết định Xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty này và cả bên "xin" đất.

Trao đổi trực tiếp với PV, ông Phạm Mạnh Duyệt, Giám đốc Sở TNMT tỉnh Tuyên Quang cho biết, ngay sau khi Báo Lao Động đăng bài viết "Vì sao Xi măng Tân Quang cho tư nhân hàng vạn khối đất, còn tự nộp thuế?", Sở TNMT đã lập tức cho Thanh tra sở, phòng Khoáng sản kiểm tra thực tế, xác minh vụ việc.

Qua kiểm tra ban đầu (chiều 20.7) cho thấy việc Báo Lao Động đưa tin là chính xác và yêu cầu đơn vị này dừng ngay mọi hoạt động bốc xúc, vận chuyển đất ra khỏi mỏ.

Ông Phạm Mạnh Duyệt khẳng định: "Về nguyên tắc, Công ty CP Xi măng Tân Quang mang dù chỉ 1 m3 đất ra khỏi mỏ mà không dùng cho mục đích sản xuất xi măng là hoàn toàn sai. Quan điểm của Sở TNMT là xử lý nghiêm theo đúng các quy định của pháp luật, kiên quyết không bao che cho hành vi sai phạm".

Sau khi Báo Lao Động đăng tải thông tin vụ việc, Tổng cục Địa chất & Khoáng sản Việt Nam đã có văn bản đề nghị kiểm tra, làm rõ và gửi báo cáo về Tổng cục.
Sau khi Báo Lao Động đăng tải thông tin vụ việc, Tổng cục Địa chất & Khoáng sản Việt Nam đã có văn bản đề nghị kiểm tra, làm rõ và gửi báo cáo về Tổng cục.

Liên tiếp trong các ngày 21 và 22.7, Thanh tra Sở TNMT Tuyên Quang đã có các cuộc làm việc với cả Công ty CP Xi măng Tân Quang (bên cho đất) và Công ty TNHH Thương mại ô tô Tuyên Quang (bên xin đất).

Theo Biên bản các cuộc làm việc, cả hai Công ty này đều thừa nhận "nhận thức còn hạn chế" nên dẫn tới việc "xin" và "cho" đất trong mỏ sét Tràng Đà vốn chỉ được Bộ TNMT cấp phép khai thác để sản xuất xi măng làm san lấp mặt bằng là sai quy định.

Trên cơ sở đó, căn cứ theo các quy định của pháp luật, Thanh tra sở TNMT tỉnh Tuyên Quang đã ra Quyết Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản và bảo vệ môi trường đối với Công ty CP Xi măng Tân Quang. Tổng mức phạt cho 2 hành vi là 120 triệu đồng.

Quyết định Xử phạt vi phạm hành chính của Thanh tra Sở TNMT tỉnh Tuyên Quang đối với Công ty CP Xi măng Tân Quang.
Quyết định Xử phạt vi phạm hành chính của Thanh tra Sở TNMT tỉnh Tuyên Quang đối với Công ty CP Xi măng Tân Quang.

Đồng thời, Thanh tra Sở TNMT Tuyên Quang cũng đã ra Quyết định Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty TNHH Thương mại ô tô Tuyên Quang, Chủ đầu tư Dự án khu phát triển nhà ở đô thị Tuyên Quang số tiền 60 triệu đồng về hành vi "Vi phạm các quy định khác trong khai thác khoáng sản" tại điểm b, khoản 3, Điều 52, Nghị định 36/2020/NĐ-CP.

Liên quan đến vụ việc này, lãnh đạo Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cho biết, lớp đất phủ trên mỏ sét Tràng Đà được tính như một loại khoáng sản đi kèm trong quá trình khai thác mỏ. Nếu Công ty CP Xi măng Tân Quang muốn lấy lớp đất này dùng cho mục đích khác thì phải có thông báo bằng văn bản gửi Bộ TNMT xem xét, quyết định.

Trong trường hợp này, Công ty CP Xi măng Tân Quang tự ý cho tư nhân lấy đất trong mỏ đi san lấp là hoàn toàn sai quy định, vi phạm Luật Khoáng sản.

Tại Điều 3, giấy phép số 2491/GP-BTNMT cấp cho Công ty CP Xi măng Tân Quang nêu rõ "Trường hợp Công ty CP Xi măng Tân Quang vi phạm các quy định của Luật Khoáng sản, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Khoáng sản và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan hoặc không thực hiện đúng và đầy đủ các nghĩa vụ quy định tại Giấy phép này, Giấy phép sẽ bị thu hồi theo quy định của Luật Khoáng sản, Công ty CP Xi măng Tân Quang phải chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật về các vấn đề có liên quan".

https://laodong.vn

Tin cùng chuyên mục