,

Làm cho thế giới sạch hơn từ những hành động nhỏ

Ngày 16/9, tại Bắc Ninh, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, UBND tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Lễ phát động quốc gia hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.

 

Với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn”, Chiến dịch năm nay khuyến khích các hoạt động, phong trào vì môi trường nhằm nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm của mỗi người dân, doanh nghiệp đối với công tác bảo vệ môi trường, tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ trong tư duy và nhận thức về lối sống bền vững hài hòa với thiên nhiên. Đây là yếu tố quan trọng giúp Việt Nam hướng tới nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, thực thi các cam kết của Việt Nam với cộng đồng quốc tế về bảo vệ môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu.

img_0742.jpg

Hơn 700 đại biểu tham dự Lễ phát động Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn 2023

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Đinh Khắc Đính - Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chia sẻ: Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn là dịp để toàn thể cộng đồng xã hội cùng nhau chung tay hành động vì môi trường, cùng thực hiện trách nhiệm vì môi trường từ những hành động nhỏ nhưng có ý nghĩa. Trong những năm qua, tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường là đơn vị chủ trì phát động hưởng ứng, phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động thiết thực. Các phong trào có tính lan tỏa cao như: Ra quân làm sạch môi trường, thu gom rác thải, trồng cây xanh, làm sạch biển, nhân rộng các mô hình thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải nhựa tại nguồn, triển khai tuyên truyền đưa các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường vào cuộc sống dân sinh...

Những hoạt động, phong trào này đã góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, nông dân và nhân dân cả nước về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai; hình thành ý thức trách nhiệm, hành vi sống thân thiện với môi trường góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới và phát triển bền vững đất nước.

img_0725.jpg

Ông Đinh Khắc Đính - Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát biểu tại Lễ phát động

Thay mặt Bộ Tài nguyên và môi trường và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Phó Chủ tịch Đinh Khắc Đính kêu gọi các Bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, UBND các tỉnh/thành phố, các cơ quan, tổ chức, đơn vị cũng như mỗi người dân tiếp tục phát động, tham gia các phong trào bảo vệ môi trường trong cộng đồng. Đặc biệt, các tỉnh, thành phố có biển và các cơ quan đơn vị tại các địa phương ven biển tăng cường hơn các hoạt động ra quân làm sạch mỗi trường tại các bãi biển, khu vực ven bờ, trong đó tập trung vào việc thu gom, thu hồi các sản phẩm làm từ nhựa, bao bì, túi nilon khó phân hủy và vận chuyển đến nơi tái chế, xử lý theo quy định.

Chiến dịch cũng chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nhằm giúp người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ, giữ gìn, đảm bảo vệ sinh môi trường, phân loại chất thải tại nguồn, giảm thiểu phát sinh chất thải, tăng cường tái sử dụng, tái chế chất thải. Một hành động đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện, đó là từ chối sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần và túi nilon khó phân hủy.

Việc đẩy mạnh lồng ghép nội dung giáo dục bảo vệ môi trường trong các chương trình đào tạo rất cần thiết. “Cần xây dựng đạo đức môi trường, văn hóa, văn minh sinh thái trong ứng xử với tự nhiên; khắc phục và loại bỏ tư tưởng chạy theo lợi ích kinh tế trước mắt mà bỏ qua trách nhiệm bảo vệ môi trường” – ông Đính nhấn mạnh.

img_0735.jpg

Ông Nguyễn Đình Phương, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Ninh phát biểu tại Lễ phát động

Nhấn mạnh bảo vệ môi trường là yếu tố quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của địa phương, ông Nguyễn Đình Phương, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Ninh chia sẻ: Hiện nay, toàn bộ các khu công nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh đều đã thực hiện thu gom, xử lý chất thải. Tỷ lệ thu gom, xử lý chất thải sinh hoạt của Bắc Ninh đã đạt 98% và dự kiến hết năm 2024 có thể đạt 100%. Tỉnh cũng đang từng bước xử lý những điểm nóng ô nhiễm môi trường như Phong Khê (TP Bắc Ninh), cụm công nghiệp Phú Lâm (huyện Tiên Du) và xã Văn Môn (huyện Yên Phong), bước đầu đã có những kết quả tích cực. Các phong trào làm sạch ruộng đồng, đường làng ngõ xóm, toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa... đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ người dân.

Hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023, tỉnh Bắc Ninh tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân cùng xây dựng lối sống xanh, sạch, bền vững hơn với môi trường; đưa Luật Bảo vệ môi trường năm 20202 đi vào thực tế cuộc sống, giữ vững mục tiêu phát triển kinh tế theo hướng thân thiện với môi trường, góp phần nâng cao cuộc sống cho người dân.

img_0750.jpg

Hội Nông dân xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh sẽ xây dựng mô hình điểm về thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng, xây dựng cộng đồng không rác thải nhựa

Nhân dịp này, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã trao tặng hỗ trợ xây dựng mô hình điểm “Thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật và tăng cường công tác quản lý chất thải nhựa” cho Hội Nông dân xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Theo ông nguyễn Văn Trường, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhân Thắng, hội đã triển khai hoạt động thu gom, xử lý vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng và vệ sinh đồng ruộng từ năm 2018 và vận động người dân làm theo. Sau những khó khăn ban đầu, đến nay, người dân đã hình thành thói quen mang vỏ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng đến các thùng rác được đặt tại đồng ruộng, giảm tình trạng vứt rác bừa bãi.

Hội hoan nghênh sự hỗ trợ của Trung ương hội xây dựng hoạt động này trở thành mô hình điểm để nhân rộng. Bên cạnh đó, Hội cũng đề xuất cơ quan chức năng, Hội Nông dân cấp trên cần có hỗ trợ cho những người làm công tác thu gom trực tiếp loại chất thải nguy hại này. Đồng thời, việc xử lý cần tránh trộn lẫn với chất thải thông thường, gây phát thải các loại khí độc hại - ông Thắng cho biết.

img_0766.jpg

Các đại biểu tham gia trồng cây tạo cảnh quan tại Khu di tích lịch sử Lăng Kinh Dương Vương

img_0773.jpg

Hàng cây Nông dân ơn Bác được trồng tại Khu di tích lịch sử Lăng Kinh Dương Vương

Ngay sau lễ phát động, các đại biểu và người dân địa phương đã cùng nhau trồng cây tạo cảnh quan tại Khu di tích lịch sử Lăng Kinh Dương Vương tại xã Đại Đồng, thị xã Thuận Thành, tham gia quét dọn vệ sinh hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.

Theo https://monre.gov.vn/

Tin cùng chuyên mục