,

Nhiều quốc gia phát hành trái phiếu xanh

Thời gian gần đây, nhiều quốc gia đã phát triển trái phiếu xanh như một công cụ huy động nguồn vốn hưu hiệu cho các dự án có lợi ích về môi trường và xã hội. Việc phát hành trái phiếu xanh đang là xu hướng chung, là một kênh huy động vốn quan trọng nhằm đáp ứng nhu cầu vốn cho tăng trưởng bền vững.

 

* Sôi động thị trường trái phiếu xanh

Ngày 5/9, Hồng Kông (Trung Quốc) đã thông báo kế hoạch phát hành đợt trái phiếu xanh bán lẻ thứ hai với giá trị 15 tỷ đô la Hồng Kông (1,91 tỷ USD). Trái phiếu có thời hạn ba năm, thanh toán lãi sáu tháng một lần dựa trên tỷ lệ trung bình của chỉ số giá tiêu dùng trong thời gian nửa năm đó. Mức thanh toán tối thiểu được đảm bảo là 4,75%.

Trái phiếu xanh bán lẻ mới, cũng như các công cụ tài chính khác được đưa ra theo chương trình trái phiếu xanh của Hồng Kông, cho thấy “cam kết trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu và thúc đẩy tài chính xanh cũng như phát triển Hồng Kông thành một thành phố bền vững và đáng sống hơn”.

Thời gian đăng ký trái phiếu sẽ bắt đầu 14h ngày 28/9. Trái phiếu sẽ được phát hành vào ngày 10/10 và niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông vào ngày 11/10.

Cuối tháng 7 vừa qua, Tập đoàn Masdar (Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất) đã hoàn thành đợt phát hành trái phiếu xanh đầu tiên huy động được 750 triệu USD (685 triệu EUR) trên Sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn.

Thỏa thuận này là bước đầu tiên trong chương trình huy động tới 3 tỷ USD trái phiếu để đáp ứng các cam kết vốn chủ sở hữu của Masdar đối với các dự án năng lượng tái tạo mới trên toàn cầu khi công ty đặt mục tiêu đạt công suất 100 GW vào năm 2030. Chương trình này nhằm hỗ trợ năng lượng mặt trời và các dự án gió, cơ sở hạ tầng truyền tải và phân phối điện tái tạo, cũng như tài sản lưu trữ pin.

Theo S&P Global Ratings, tại khu vực Trung Đông, việc phát hành trái phiếu bền vững đã tăng hơn gấp ba lần, đạt 15,4 tỷ USD, trong nửa đầu năm 2023. Hầu hết các đợt phát hành đều có sự tham gia của chính phủ với tư cách là bên liên quan chính và là trái phiếu xanh.

Cuối tháng 5/2023, Bộ Môi trường Hàn Quốc và Viện Công nghệ & Công nghiệp Môi trường Hàn Quốc (KEITI) ký Biên bản ghi nhớ (MOU) về Trái phiếu xanh Hàn Quốc với 23 công ty đang tham gia chương trình để trợ cấp chênh lệch lãi suất phát hành trái phiếu xanh. Các công ty tham gia dự án có kế hoạch phát hành trái phiếu xanh trị giá khoảng 3,9 nghìn tỷ won vào cuối năm nay. Việc thực hiện thành công các dự án được hỗ trợ bởi các trái phiếu này có thể có những cải thiện đáng kể về môi trường, bao gồm giảm khoảng 3,73 triệu tấn khí thải nhà kính hàng năm.

Trước đó, vào tháng 4/2023, Nhà sản xuất linh kiện pin của Hàn Quốc POSCO Future M Co. đã công bố họ sẽ phát hành 300 tỷ won (226 triệu USD) trái phiếu xanh của Hàn Quốc để tài trợ cho các khoản đầu tư vào vật liệu pin sạch. Sau công bố này, Posco Future M Co., đã nhận được đơn đặt hàng mua trái phiếu xanh trị giá 1,1 nghìn tỷ won từ các nhà đầu tư tổ chức trong một phiên, gấp hơn 3,5 lần mục tiêu huy động 300 tỷ won.

Hay vào tháng 6/2023, Kho bạc Tây Úc (WATC) đã phát hành trái phiếu xanh đầu tiên - huy động được 1,9 tỷ đô la Mỹ cho các dự án Chính phủ đủ điều kiện mang lại kết quả về môi trường.

Còn tại Ấn Độ, theo thống kê trong khoảng 10 năm, từ tháng 01/2014 đến tháng 03/2023, các tổ chức phát hành ở Ấn Độ đã huy động trái phiếu xanh có nhãn và không nhãn trị giá 42,9 tỷ USD trong lĩnh vực năng lượng. Theo báo cáo “Trái phiếu xanh Ấn Độ”, vào năm 2021, lượng phát hành trái phiếu xanh đã tăng lên mức cao kỷ lục là 9,5 tỷ USD.

Các lĩnh vực có thể phát triển trái phiếu xanh là năng lượng tái tạo, sử dụng năng lượng hiệu quả; giao thông sạch; quản lý rác thải bền vững

* Tăng trưởng nhanh về doanh số

Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, lượng phát hành trái phiếu bền vững đã đạt hơn nửa nghìn tỷ đô la trong sáu tháng đầu năm 2023, nhờ mức phát hành trái phiếu xanh kỷ lục. Phát hành trái phiếu bền vững từ doanh nghiệp và chính phủ tăng 18,6% so với cùng kỳ năm 2022.

Doanh số bán trái phiếu xanh trong nửa đầu năm 2023 đã tăng 22,2% lên 351,9 USD so với cùng kỳ năm 2022, mức phát hành nửa năm lớn nhất từ ​​trước đến nay, vượt xa kỷ lục trước đó, được thiết lập vào nửa cuối năm 2021, khi 296,6 tỷ USD được phát hành. Chính phủ Ý đã phát hành trái phiếu xanh lớn nhất trong năm cho đến nay, vào tháng 4, ở mức 10 tỷ Euro.

Theo một báo cáo của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), việc phát hành trái phiếu xanh đã lấy lại đà phục hồi sau sự suy giảm hồi năm 2022. IFC dự đoán tốc độ phát hành trái phiếu xanh cho danh mục thị trường mới nổi bao gồm cả Trung Quốc sẽ giảm 1% vào năm 2023, sau đó phục hồi với mức tăng trưởng khoảng 11% vào năm 2024.

Một báo cáo khác của S&P Global Ratings đánh giá việc phát hành trái phiếu bền vững trên toàn cầu dự kiến sẽ đạt từ 900 tỷ USD đến 1 nghìn tỷ USD vào năm 2023 do sự gia tăng trong nhu cầu và nỗ lực chuyển đổi năng lượng, cũng như các chính sách hỗ trợ khí hậu.

Trong đó, trái phiếu xanh, xã hội, bền vững và liên kết bền vững (GSSSB) sẽ chiếm tỷ lệ từ khoảng 14% đến 16% tổng số trái phiếu phát hành trong năm 2023.

Theo https://monre.gov.vn/

Tin cùng chuyên mục