,

Thanh tra việc chấp hành pháp luật về tài nguyên môi trường các dự án thủy điện tại 15 tỉnh

Từ nay đến cuối năm, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra và giải quyết khiếu nại tố cáo; cải tiến phương thức tiếp công dân bảo đảm đúng người, đúng việc và giải quyết dứt điểm, đặc biệt là thanh tra trên diện rộng việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường, đất đai, tài nguyên nước và khí tượng thủy văn đối với các dự án, nhà máy thủy điện vừa và nhỏ tại 15 tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiếp nhận 3.276 lượt đơn thư khiếu nại tố cáo, trong đó đơn thuộc lĩnh vực đất đai chiếm tới 97,3%. Bộ đã cử các đoàn công tác thẩm tra xác minh và tập trung giải quyết 13/14 vụ việc do Thủ tướng Chính phủ giao năm 2011; đồng thời sẽ tiến hành làm việc với UBND các tỉnh, thành phố có các vụ việc khiếu nại phức tạp tồn đọng kéo dài như Hà Nội, Nghệ An, Lâm Đồng, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh, Cần Thơ, Cà Mau, Đồng Tháp...

Bộ đã và đang triển khai thanh tra trên diện rộng việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với các dự án khu đô thị tập trung trên cả nước, tại 7 tỉnh, thành phố; thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, môi trường, tài nguyên nước đối với các hoạt động khai thác Titan tại 4 tỉnh miền Trung và thanh tra chuyên ngành theo các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ; làm việc với Thanh tra Chính phủ và đã có văn bản đề nghị xem xét, trình Chính phủ giao chức năng thanh tra chuyên ngành theo quy định Luật Thanh tra năm 2010 đối với các Tổng cục: Quản lý Đất đai, Môi trường, Địa chất và Khoáng sản.

Thực hiện Chỉ thị số 134 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật đất đai của các tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, hiện đã có 48 tỉnh, thành phố và 14 bộ, ngành bước đầu báo cáo kết quả thực hiện. Trong đó, 5 tỉnh đã có quyết định thu hồi 571 ha đất; 9 tỉnh, thành phố đề nghị thu hồi 51.324 ha; 4 tỉnh đề nghị truy thu nghĩa vụ tài chính 4,78 tỷ đồng trong việc sử dụng đất; riêng Bộ Công an đã xử lý thu hồi trên 16 ha đất.

Qua kiểm tra, xử lý vi phạm về đất đai, nghĩa vụ tài chính của các tổ chức, đã phát hiện 103 tổ chức sử dụng đất sai mục đích với diện tích 83,41 ha; 171 tổ chức chưa đưa 1.417,1 ha đất vào sử dụng; 177 tổ chức đã lấn chiếm đất hoặc để đất bị lấn chiếm 509,72 ha... Có 22 tổ chức chưa nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, gồm 238,28 tỷ đồng.../.

VEA

Tin cùng chuyên mục