,

Nước nhiễm phèn?

Trần thanh Vũ - verdit_sit@yahoo.com.vn
HỎI:

Nước nhà em bị nhiễm phèn nhưng ko đến nỗi nặng.sử dụng 20 năm nay rồi.em nghe nói có thể gây ra ung thư đúng không ạ.và chỉ giúp cách khắc phục giúp em.mong trả lời giúp em.em cảm ơn

TRẢ LỜI:

Vấn đề bạn hỏi, sở TN&MT trả lời như sau:

Nước bị nhiễm phèn là loại nước mang tính kiềm, nếu dùng loại nước này cho việc ăn uống và sinh hoạt sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe gia đình bạn. Đặc biệt, nếu nước bị nhiễm phèn nặng có thể gây ra ung thư. Cách xử lý đơn giản thường dùng là lấy 10g vôi sống cho vào 140l nước, sau đó để nước lắng xuống, gạn lấy nước trong và dùng. Hoặc gia đình bạn có thể xây hệ thống bể chứa nước gồm bể lắng và bể lọc nước. Nước được chứa vào bể lắng sau đó chảy qua bể lọc (gồm nhiều lớp sỏi, than hoạt, cát...), càng nhiều lớp càng tốt. Nước từ bể lọc chảy ra rất trong và không còn chất sắt vì chúng đã bị các lớp chất lọc giữ lại trong cát. Nước này dùng tắm giặt, nấu ăn không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Song để có kết luận chính xác, bạn nên đem mẫu nước đến Trung tâm y tế dự phòng tỉnh hoặc các cơ sở có uy tín để làm xét nghiệm thành phần của nước, mức độ ô nhiễm của nước đến đâu.

Câu hỏi cùng chuyên mục