,

“Làn sóng xanh” cho một hành tinh xanh

Hưởng ứng Năm Quốc tế đa dạng sinh học 2010, Ban Thư ký về Công ước Đa dạng Sinh học  (CBD) đã quyết định tổ chức một chiến dịch toàn cầu giáo dục thanh thiếu niên về đa dạng sinh học mang tên “Làn sóng xanh”. Một buổi lễ đặc biệt sẽ diễn ra vào 22/5 tại một số quốc gia hưởng ứng sự kiện này.

Chương trình sẽ khuyến khích mỗi trẻ em và thanh thiếu niên trên toàn thế giới trồng một cây xanh để kỷ niệm sự sống trên trái đất vào lúc 10 giờ sáng Ngày Quốc tế về Đa dạng sinh học,  ngày 22 tháng 5 hàng năm. Lễ kỷ niệm sẽ đi qua các khu vực, các múi giờ trên thế giới, tạo nên một “Làn sóng xanh” về nhận thức và hoạt động từ Đông sang Tây quanh hành tinh.

Hiện nay, Liên Hiệp Quốc tập trung sự chú ý toàn cầu về tầm quan trọng của đa dạng sinh học - của cải phong phú của mọi sinh vật trên trái đất - và hậu quả của mất đa dạng sinh học bởi vì 30% các loài sinh vật trên toàn cầu đang bị đe dọa do các hoạt động của con người và sự biến đổi của khí hậu. Theo cảnh báo, hơn một triệu thực vật và động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng vào năm 2050. Tuy chưa thống kê được sự mất đa dạng sinh học, song các nhà khoa học ước tính tỉ lệ tuyệt chủng của các loài cao gấp 1.000 lần tỉ lệ tự nhiên. Nguyên nhân có thể do các vấn đề về khan hiếm nước, xói mòn đất và vùng ven biển, sự thay đổi dân số, bệnh tật và sự không bảo đảm về an toàn thực phẩm. Sự mất đa dạng sinh học và sự suy thoái của hệ sinh thái ước tính tiêu tốn từ 2 ngàn tỷ đến 4,5 ngàn tỷ USD chỉ riêng trong năm 2008, chiếm từ 3,3% đến 7,5% GDP trên toàn cầu.

Monre

Tin cùng chuyên mục