,

Xã Kiến Thiết đẩy mạnh công tác trồng rừng

Đẩy mạnh công tác trồng rừng được Đảng uỷ, chính quyền xã vùng cao Kiến Thiết, huyện Yên Sơn xác định là một trong những vấn đề quan trọng cho bài toán thoát nghèo bền vững. Thực hiện công tác này, các thôn bản đã tích cực đẩy mạnh tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức cho người dân trong việc trồng rừng.Thôn Đồng Đi có 62 hộ gia đình, gần 300 nhân khẩu, trên 60% bà con là người dân tộc thiểu số .

Trong những năm gần đây, phong trào trồng rừng ở Đồng Đi đã có nhiều chuyển biến tích cực. Hiện thôn có gần 100 ha rừng trồng, trong đó có trên 60 ha rừng sản xuất, 30 ha rừng phòng hộ. Thực hiện chủ trương của xã nhổ cây ngắn ngày trồng trên đất lâm nghiệp, bà con đã đồng tình hưởng ứng. Điển hình như hộ gia đình bà Nguyễn Thị Dung có 1,5 ha đất lâm nghiệp đã được cấp quyền sử dụng đất. Được tuyên truyền gia đình đã chủ động thực hiện trồng rừng theo quy trình hướng dẫn của cán bộ kiểm lâm.

Trong những năm gần đây, phong trào trồng rừng ở Kiến Thiết đã có sự chuyển biến tích cực. Tính riêng trong 2 năm, 2009 và 2010 xã đã trồng mới được 1.006 ha rừng sản xuất kinh doanh và rừng phòng hộ. Năm 2011 xã được giao chỉ tiêu trồng mới 455 ha bao gồm trồng rừng sản xuất 300 ha, trồng phòng hộ 150 ha, trồng cây phân tán 5 ha. Với sự hỗ trợ của Nhà nước về cây giống, đến nay bà con nhân dân đã trồng được trên 152 ha, chủ yếu là rừng sản xuất. Song bên cạnh đó vẫn còn tình trạng đất lâm nghiệp bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích. Trước thực trạng đó, xã đã thành lập đoàn 2 công tác với sự tham gia của các thành viên UBND và các ban ngành, đoàn thể, cán bộ kiểm lâm khu vực tổ chức xuống từng thôn bản tuyên truyền vận động người dân về vai trò và hiệu quả của việc trồng rừng. Đồng thời cũng nêu rõ những chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với những hộ dân khi tham gia trồng rừng, cụ thể về cây giống, chế độ trồng, công chăm sóc, bảo vệ rừng và hưởng lợi sản phẩm từ rừng, tổ chức cho thôn, bản, hộ gia đình ký cam kết nhổ cây ngắn ngày và thực hiện trồng rừng.

Trong thời gian tới, xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân về công tác trồng rừng và bảo vệ rừng, phối kết hợp với các ngành chức năng giải quyết dứt điểm những vướng mắc trong công tác trồng, quy hoạch đất đai, khoanh vùng sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, tổ chức tốt công tác định cư, định canh cho bà con dân tộc thiểu số./.

tuyenquangtv.vn

Tin cùng chuyên mục