,

Thực hiện Nghị Quyết 11 của Chính phủ: Những việc làm thiết thực, cụ thể của huyện Chiêm Hóa

Quán triệt tinh thần Nghị quyết 11 của Chính phủ và chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 11 của UBND tỉnh, huyện Chiêm Hóa xác định rõ ba việc cơ bản cần thực hiện là đẩy mạnh sản xuất, đẩy mạnh thi công các công trình tránh lãng phí, thất thoát và thực hiện tiết kiệm trong chi tiêu công.

Đối với nhiệm vụ sản xuất, huyện xác định trọng tâm là triển khai thực hiện thắng lợi kế hoạch sản xuất vụ xuân với mục tiêu là gieo trồng hết diện tích lúa, hoa màu, phòng trừ dịch bệnh không để lây lan trên đàn vật nuôi, đề phòng những biến động về giá để không gây ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Tăng cường sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Vụ xuân năm 2011 huyện Chiêm Hóa gieo cấy 4.125 ha lúa; 964 ha ngô; trên 1.800 ha lạc và trên 300 ha đậu tương.

Đồng Chí Ma Phúc Đào, Chủ tịch UBND huyện Chiêm Hóa cho biết: Quan điểm của huyện là càng khó khăn càng phải đẩy mạnh sản xuất, nhất là những vùng đồng bào dân tộc thiểu số vốn trước đây xem nhẹ các cây trồng như rau xanh, ngô, đậu, đỗ... Năm nay, huyện tích cực chỉ đạo, tạo điều kiện để các xã và các hộ chủ động sản xuất, vừa giải quyết vấn đề chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi vừa tạo ra nhiều sản phẩm nhất là cho thời điểm giáp hạt, giá tăng cao. Kinh nghiệm nhiều năm cho thấy, ở nhiều xã do xem nhẹ các cây trồng, vật nuôi phụ nên thời điểm sau Tết Nguyên đán đến tháng 5 thường xảy ra thiếu đói cục bộ, nhiều mặt hàng thực phẩm thiết yếu phụ thuộc vào bên ngoài đưa vào, giá tăng cao. Năm nay, nhiều nơi đã tự chủ khắc phục thiếu đói thông qua trồng nhiều rau màu, chăn nuôi gà, vịt, phát triển cơ sở dịch vụ nhỏ phục vụ cho đời sống thường ngày, nên thời gian qua, dù  giá nhiều mặt hàng tăng mạnh nhưng kinh tế - xã hội của huyện vẫn ổn định.

Huyện đẩy mạnh sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp để tăng doanh thu, giải quyết việc làm cho lao động. Giá trị sản xuất công nghiệp quý I của huyện đạt 36,85 tỷ đồng, đạt 20,6% kế hoạch năm, trong đó công nghiệp trung ương 4,96 tỷ đồng; công nghiệp địa phương 31,88 tỷ đồng, các sản phẩm chủ yếu: Điện thương phẩm 19,4 triệu kwh, nước máy tiêu thụ 79,5 m3, quặng mangan 5.050 tấn, Silicon mangan 1.554 tấn, đũa gỗ xuất khẩu 32.550 nghìn đôi, ngoài ra là sản xuất gạch, khai thác đá, cát sỏi...

Tại Nhà máy Ferromangan Chiêm Hóa, không khí lao động đang diễn ra khẩn trương. Anh Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc nhà máy cho biết: Duy trì sản xuất ổn định, bảo đảm doanh thu, nộp ngân sách nhà nước, giải quyết việc làm cho người lao động, đó là mục tiêu của doanh nghiệp, nhất là trong giai đoạn khó khăn này. Vượt qua khó khăn doanh nghiệp đã duy trì sản xuất ổn định, riêng tháng 4 sản xuất được 1.025.410 kg Silicon Mn, quặng Mn 1.250 tấn, Angtimol 10 tấn, doanh thu đạt 20 tỷ đồng, giải quyết việc làm ổn định cho 300 lao động với thu nhập bình quân 3 triệu đồng/người/tháng.

Công tác xây dựng cơ sở hạ tầng, huyện phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư, chủ dự án tiến hành kiểm tra, đôn đốc, phối hợp tốt với các đơn vị thi công tập trung xử lý theo hướng tranh thủ thời gian làm gọn khối lượng, phấn đấu hoàn thành đưa vào sử dụng những công trình có khả năng hoàn thiện. Với những công trình mới khởi công, làm được tới đâu gọn tới đó, không dây dưa, kéo dài. Những công trình do huyện làm chủ dự án như công trình giao thông, trường học... thời gian qua đều đã cơ bản hoàn thành đưa vào sử dụng nên ít nhiều thoát khỏi tác động tăng giá đầu năm 2011. Huyện chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ về tiết giảm các công trình XDCB chưa cần thiết.

Thời gian qua, huyện đã phối hợp với các ngành chức năng ở tỉnh rà soát lại toàn bộ các hạng mục công trình, nguồn vốn đầu tư. Trước mắt, ngừng đầu tư xây dựng công trình kè chống sạt lở của Ban Chỉ huy Quân sự huyện; dãn tiến độ công trình cửa hàng giới thiệu sản phẩm đặc sản của địa phương và nhà để xe Trường THPT Chiêm Hóa. Ưu tiên nguồn vốn cho các chương trình, dự án trọng điểm, cấp bách đã triển khai nhưng còn thiếu vốn, như: Công trình đường giao thông Nà Rùng - Nặm Bún (xã Hà Lang); cải tạo nâng cấp đường số 4, 5 (thị trấn Vĩnh Lộc); xây dựng nghĩa trang nhân dân thị trấn Vĩnh Lộc. Huyện chỉ đạo các phòng chức năng khẩn trương thực hiện các thủ tục đầu tư nhanh chóng triển khai thi công các hạng mục công trình mục tiêu, công trình an sinh xã hội... đã ghi trong kế hoạch năm 2011, hạn chế tình trạng kéo dài đến cuối năm mới triển khai.

Tiết kiệm chi tiêu công, UBND huyện phân cấp giao dự toán chi phí hành chính cho các phòng, ban chủ động cân đối và quản lý chi, yêu cầu các đơn vị quản lý tài chính ngân sách thực hiện nghiêm túc chế độ quản lý chặt chẽ các khoản chi, tránh lãng phí. Theo đó, 9 tháng cuối năm huyện giảm chi tiêu công trên 2 tỷ đồng, tăng thu ngân sách 8% so với kế hoạch năm, tiết giảm điện mỗi tháng 10%.

Anh Phạm Quang Thắng, tổ A1, thị trấn Vĩnh Lộc cho biết: “Lạm phát, giá cả hàng hoá tăng cao ảnh hưởng tới đời sống các gia đình. Do vậy, việc góp phần chống lạm phát, thực hiện Nghị quyết 11 là nhiệm vụ của tất cả mọi người. Chống lạm phát cũng không phải chuyện gì quá to tát mà nó được thực hiện bằng những việc làm cụ thể, dù là rất đơn giản như: Mỗi người, mỗi gia đình sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả hơn, nhất là nguồn điện; tiết kiệm những khoản chi tiêu chưa thật cần thiết; nâng cao hiệu quả công việc của mình. Vừa qua, gia đình tôi đã thay bóng đèn compact ở một số vị trí trong nhà như bếp, nhà vệ sinh, cầu thang. Mọi người trong gia đình có ý thức hơn, tắt điện khi không cần thiết, hay không sử dụng các thiết bị tiêu tốn điện năng như bàn là, ấm đun nước điện, máy bơm nước trong giờ cao điểm”.

TQĐT

Tin cùng chuyên mục