,

Thị trấn Nà Hang ngày càng sạch, đẹp

5 giờ sáng, theo chân các chị lao công của Ban quản lý Môi trường và Dịch vụ đô thị Nà Hang, chúng tôi cảm nhận được nỗi vất vả, nhọc nhằn của những người thầm lặng góp phần làm đẹp từng con đường, ngõ phố của huyện vùng cao này. 

Chị Tô Thị Thanh, lao công của ban quản lý đã làm công việc này được 6 năm nay cho biết: ngày 2 buổi từ 5 h - 7 h sáng và từ 16 h - 20 h tối, chị lại cùng các chị em khác trong tổ lao công đi đến các khu phố, các tổ nhân dân để quét dọn đường phố và thu gom rác thải. Không quản bụi bẩn, hàng ngày chị và các chị em trong tổ lao công vẫn cần mẫn thức khuya dậy sớm đi dọc hết đường trục chính sau đó lại vào các ngõ thuộc tổ 4, tổ 5… để hoàn thành tốt công việc thu gom, quét dọn của mình.

Đồng chí Nguyễn Đình Tâm, Trưởng Ban quản lý Môi trường và Dịch vụ  đô thị Nà Hang cho biết, mấy năm trở lại đây, nhờ nỗ lực của tập thể cán bộ công nhân viên ban, mà các con đường, ngõ phố, khu chợ của thị trấn Nà Hang ngày càng sạch đẹp, văn minh hơn. Đảm bảo đô thị luôn xanh - sạch - đẹp, chúng tôi đã quán triệt tới toàn thể CBCNV trong đơn vị làm tốt các chức năng nhiệm vụ được giao như: Quét dọn vệ sinh môi trường đô thị, tập kết xử lý rác thải đúng giờ, đúng điểm và đúng nơi quy định; thường xuyên kiểm tra, duy tu bảo dưỡng hệ  thống đèn chiếu sáng công cộng, bảo vệ hệ thống cây xanh dọc các tuyến đường và tại tam giác đoạn ngã ba trung tâm văn hoá huyện… Hiện ban thường xuyên thực hiện thu gom rác thải tại 956 hộ gia đình và 20 cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp.

Từ đầu năm đến nay, Ban quản lý đã thực hiện thu gom và vận chuyển đến bãi đổ rác 810 m3 rác thải; quản lý duy tu bảo dưỡng 11,7 km đường đô thị; phát quang 780 m2 lề đường, mái taluy; rãy gần 1.000 m2 cỏ bạt lề đường; nạo vét trên 25,8 m3 rãnh hộp, rãy cỏ và nạo vét 300 m hệ thống rãnh dọc thoát nước… Nhờ vậy mà đường phố ở thị trấn Nà Hang ngày càng sạch đẹp, hiện tượng rác thải ứ đọng tại gia đình và trên vỉa hè dọc các tuyến phố đã gần như không còn nữa. Bà Nguyễn Thị Biên (82 tuổi) tổ 6 thị trấn Nà Hang cho biết, giờ đây đã thành thói quen, cứ khoảng 5 đến 6 h sáng và 17 đến 18 h chiều, bà con trong khu phố lại tập kết rác trước cửa nhà để đến giờ các chị lao công đến chở đi kịp thời, những đoạn đường nhiều cỏ dại mọc um tùm, những đoạn rãnh bốc mùi do rác thải ùn tắc lâu ngày của tổ dân phố cũng dần “biến mất”. Việc làm của họ đã góp phần đưa thị trấn sạch đẹp, đáp ứng tiêu chí thị xã trong tương lai.

Đảm bảo không để rác thải tồn đọng lẻ tẻ trên các tuyến đường, ban quy định cho tổ lao công sau khi thu gom rác xong cùng nhau tập kết tại tổ 7, sau đó sẽ thực hiện vận chuyển rác xuống bãi rác thuộc xã Thanh Tương để chôn lấp và tiêu hủy. Tuy nhiên cái khó nhất hiện nay của ban quản lý là thiếu phương tiện vận chuyển rác. Bên cạnh đó ý thức của một số hộ dân trong việc đổ rác đúng thời gian và nơi quy định còn thấp, một số phương tiện vận chuyển vật liệu xây dựng không có hệ thống che chắn làm rơi vãi trên đường phố cũng là những trở ngại đáng kể. Huyện Nà Hang đang có chủ trương xúc tiến xây dựng bãi rác mới tại xã Năng Khả với diện tích rộng khoảng 4 ha, có hồ sinh học, bể chứa nước thải… khi bãi rác này được hoàn thiện chắc chắn công tác vận chuyển và xử lý rác thải của địa phương sẽ thuận tiện hơn rất nhiều. 

TQĐT

Tin cùng chuyên mục