,

Quy hoạch thị trấn Nà Hang: Thị xã trong tương lai

UBND huyện Nà Hang hiện đang tích cực phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh triển khai công tác quy hoạch, mở rộng thị trấn Nà Hang theo những tiêu chí của một đô thị văn minh, hiện đại, phấn đấu đến năm 2020 trở thành thị xã…

Hiện tại, thị trấn Nà Hang có 18 tổ dân phố và thôn bản; có 2 trục đường chính gồm: Trục đường từ khu Cầu Nẻ đi đập thuỷ điện Tuyên Quang và từ bến Thuỷ (hồ thuỷ điện Tuyên Quang) đến thôn Khuôn Phương. Các tuyến phụ như: Ngã ba cầu treo đi Hang Khào dài 5 km, các đường xương cá, đường vào các khu dân cư… Đồng chí Lê Hoài Sơn, Chủ tịch UBND thị trấn cho biết, mục tiêu công tác quy hoạch tổng thể và bổ sung quy hoạch chi tiết thị trấn Nà Hang nhằm đưa kinh tế của thị trấn từng bước phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa với cơ cấu kinh tế: Thương mại - dịch vụ, du lịch; công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp; nông lâm - ngư nghiệp. Trước đó, thị trấn đã hoàn thành xong công tác quy hoạch tại 10 thôn bản và các tổ nhân dân; trong đó có 3 khu tái định cư gồm: Khu tái định cư 876, khu tái định cư Ngòi Nẻ, và khu tái định cư Hang Khào. Hệ thống cơ sở hạ tầng trên địa bàn thị trấn bước đầu được kiện toàn và hình thành, đến nay đã hoàn thành được các hạng mục công trình như: Trường  THPT, trường mầm non, trường THCS và trường tiểu học đang được xây dựng mới kiên cố, đã xây dựng được Trung tâm Y tế huyện, chợ trung tâm...”.

Theo Sở Xây dựng, địa giới hành chính của thị trấn đến năm 2020 bao gồm 3 đơn vị hành chính là thị trấn Nà Hang, thêm xã Năng Khả và xã Thanh Tương. Về vị trí địa lý: Phía Bắc giáp xã Khau Tinh; phía Nam giáp xã Thanh Tương; phía Đông giáp xã Sơn Phú, phía Tây giáp xã Năng Khả. Kết quả thẩm định điều chỉnh quy hoạch chung thị trấn Nà Hang theo tiêu chí đô thị loại IV. Trong bản quy hoạch có phân chia quỹ đất để xây dựng các khu đô thị, công trình công cộng, cụm công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, xây dựng các cơ sở hạ tầng, nhà khách, khách sạn, công viên, nghĩa trang… Đồng chí Trần Văn Sỹ, Phó phòng Công thương Nà Hang cho biết: Thời gian qua, nhiều công trình trọng điểm của thị trấn đã được đầu tư xây dựng khang trang như Bệnh viện Đa khoa Nà Hang, Trường THPT, trụ sở làm việc UBND huyện… Thời gian tới nhiều công trình khác sẽ được đầu tư xây dựng. Bên cạnh việc xây dựng thì vấn đề quy hoạch luôn được đặt lên hàng đầu để đảm bảo thị trấn trong tương lai sẽ xứng tầm của một đô thị loại IV. Để bộ mặt của thị trấn sạch đẹp thì việc bố trí các cơ quan, khu dân cư một cách hợp lý, quy củ, trong tương lai một số cơ quan, đơn vị trường học sẽ được bố trí lại.

Tại khu đất dành cho việc xây dựng khu tái định cư tổ 3 thị trấn Nà Hang, theo bản quy hoạch chi tiết sẽ có khoảng 80 hộ định cư tại đây, các hộ thuộc chương trình tái định cư đập thuỷ điện Tuyên Quang, một số hộ dân sở tại và một số hộ dân thị trấn có nhu cầu. Nếu việc quy hoạch, phân lô sớm hoàn thành thì trong nay mai những ngôi nhà xây theo quy hoạch quy củ, đẹp đẽ sẽ tôn thêm bộ mặt hiện đại của thị trấn.

Việc thực hiện công tác quy hoạch giúp người dân ở thị trấn Nà Hang ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống. Tốc độ đô thị hoá của thị trấn đang diễn ra khá nhanh. Nhiều khu vực trước kia còn heo hút kém phát triển thì nay đã đông đúc, nhiều dịch vụ buôn bán, xuất hiện. Các công trình xây dựng phục vụ dân sinh, công cộng từng bước được đầu tư hiện đại góp phần nâng cao đời sống người dân. Trong tương lai không xa, thị trấn sẽ phát triển và sớm trở thành thị xã, sẽ là cầu nối giao thương, buôn bán với các xã trong huyện, đặc biệt có ý nghĩa lớn hơn khi huyện mới Lâm Bình vừa thành lập...

TQĐT

Tin cùng chuyên mục