,

Huấn luyện dân quân, tự vệ ở Yên Sơn: Quyết tâm đạt và vượt kế hoạch

Để cuộc diễn tập khu vực phòng thủ cấp huyện diễn ra vào tháng 11 thành công, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Yên Sơn quán triệt công tác huấn luyện quân sự của lực lượng dân quân, tự vệ (DQTV) phải hoàn thành trong tháng 8, sớm hơn mọi năm 2 tháng. Với tinh thần khẩn trương đó, những ngày tháng này, dưới cái nóng oi ả của mùa hè, các đơn vị  DQTV của huyện vẫn  tích cực huấn luyện quyết tâm đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Huyện Yên Sơn có 31 cơ sở dân quân và 12 đơn vị tự vệ. Đối với công tác huấn luyện quân sự của lực lượng DQTV, năm nay Ban CHQS huyện đã đặt ra kế hoạch phấn đấu quân số tham gia phải đạt 98,5%, kết quả huấn luyện đạt 100% đạt yêu cầu, trong đó, 75% đạt loại khá, giỏi. “Cơ bản, thiết thực, chất lượng” là phương châm huấn luyện DQTV. “Cơ bản” là giáo án, bài giảng, mô hình học cụ, thao trường, bãi tập cơ bản, kiên cố. “Thiết thực” là lựa chọn nội dung huấn luyện phù hợp với tính chất, đặc điểm của từng địa phương, trình độ nhận thức của chiến sỹ. “Chất lượng” là đạt được chất lượng theo đúng kế hoạch mà Nghị quyết lãnh đạo của các cấp ủy đề ra. Để huấn luyện đạt kết quả cao nhất, ngay từ tháng 3, Ban CHQS huyện đã chọn một cơ sở dân quân và một đơn vị tự vệ huấn luyện điểm. Ban CHQS huyện đã cử cán bộ xuống hướng dẫn, giúp đỡ chuẩn bị về cơ sở vật chất, giáo án, bài giảng, mô hình học cụ…

Công tác huấn luyện quân sự của lực lượng DQTV năm nay diễn ra cùng với thời điểm sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, đó là cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2011 - 2016. Do vậy, trước khi bước vào huấn luyện, Ban CHQS huyện đã phối hợp với các cơ sở dân quân và tự vệ tập trung tuyên truyền về cuộc bầu cử, gắn thời gian huấn luyện với nhiệm vụ bảo vệ an toàn cuộc bầu cử. 100% lực lượng DQTV trong huyện đều xây dựng phương án bảo vệ an toàn cuộc bầu cử tại địa phương; 100% cử tri là DQTV của huyện đã đi bỏ phiếu.

Trong cái nóng như đổ lửa nhưng tinh thần tập luyện của các chiến sỹ dân quân năm thứ nhất của xã Trung Môn không nao núng, mệt mỏi. Mặc dù là những chiến sỹ mới nhưng các anh, chị đều thuần thục ở bài bắn súng các tư thế nằm, quỳ, đứng dưới sự hướng dẫn, giám sát chặt chẽ, nghiêm túc của đồng chí cán bộ Ban CHQS huyện. Nhanh tay gạt những giọt mồ hôi vương trên khuôn mặt, chiến sỹ Nguyễn Văn Tài quyết tâm “Nhờ giáo dục chính trị, tôi nhận thấy rõ hơn vai trò, trách nhiệm của lực lượng DQTV. Tuy huấn luyện rất vất vả nhưng tôi đã tích cực học tập và rèn luyện để đóng góp có hiệu quả vào công tác quân sự - quốc phòng địa phương”. Dân quân của xã Trung Môn được chia làm ba lực lượng. Trong đó, binh chủng pháo binh, trinh sát, thông tin được huấn luyện dưới sự chỉ đạo huấn luyện của Ban CHQS huyện. Ban CHQS xã huấn luyện lực lượng dân quân tại chỗ và trung đội dân quân cơ động. Mỗi lực lượng có nội dung huấn luyện khác nhau để phù hợp với chức năng, nhiệm vụ. Nhờ xã đã đầu tư hệ thống máy chiếu, băng đĩa, phim tư liệu quân sự phục vụ huấn luyện về giáo dục chính trị nên năm nay, công tác huấn luyện quân sự đã thu hút, tạo hiệu quả nhận thức rõ rệt hơn những năm trước.

Để xây dựng mối quan hệ quân dân thêm khăng khít, trong thời gian huấn luyện mỗi đơn vị đã bỏ ra một ngày công để làm công tác dân vận tại địa phương. Tính đến thời điểm này, các cơ sở DQTV trong huyện vừa tham gia huấn luyện quân sự, vừa tham gia lao động giúp dân sửa chữa, nâng cấp  trên 20 km đường giao thông liên thôn, liên xã, 10 trường học và giúp đỡ 50 lượt gia đình chính sách về ngày công lao động sản xuất. Trung đội tự vệ cơ động của Công ty cổ phần Chè Sông Lô được huấn luyện dưới sự giảng dạy trực tiếp của cán bộ Ban CHQS huyện. Đồng chí Nguyễn Văn Long, Trung đội trưởng cho biết: Chiến sỹ của trung đội luôn huấn luyện với tinh thần hăng hái, phấn đấu hoàn thành kế hoạch đặt ra; quân số tham gia 100%, kết quả đạt loại khá.  Trung đội đã góp 30 ngày công làm công tác dân vận bằng việc làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm.

Theo đồng chí Bùi Minh Châu, Chính trị viên Ban CHQS huyện cho biết, đến thời điểm này đã có 30/43 cơ sở DQTV đã hoàn thành và đang huấn luyện, vượt 11,6% kế hoạch. Quân số tham gia đạt 98%, kết quả 100% các đơn vị đạt loại khá. Với nỗ lực của các đơn vị, cơ sở, công tác huấn luyện quân sự của DQTV năm 2011 sẽ hoàn thành đạt kế hoạch, đảm bảo yêu cầu đặt ra. 

TQĐT

Tin cùng chuyên mục