,

Hàm Yên khắc phục trồng rừng chậm

Năm 2011, huyện Hàm Yên có kế hoạch trồng mới 2.300 ha rừng. Đến hết tháng 7 toàn huyện mới trồng được trên 1.300 ha, đạt 58% kế hoạch. Tiến độ trồng rừng của các công ty lâm nghiệp: Hàm Yên, Tân Thành, Tân Phong đều chậm. Mỗi công ty được giao trồng 250 ha, đến hết tháng 7, Công ty lâm nghiệp Tân Thành trồng được hơn 60 ha, Công ty lâm nghiệp Hàm Yên gần 150 ha, Công ty Lâm nghiệp Tân Phong 100 ha. Một số xã  tỷ lệ trồng rừng đạt thấp như: Minh Dân 28%, Bằng Cốc 31%, Tân Thành 33%...

Bà Đặng Thị Tiến, cán bộ phụ trách lâm nghiệp, phòng NN&PTNT huyện Hàm Yên cho biết: Kế hoạch trồng rừng của các công ty lâm nghiệp và các xã chủ yếu trên diện tích sau khai thác. Tuy nhiên, do công tác khai thác chậm trễ nên không giải phóng được quỹ đất, gây ảnh hưởng đến tiến độ trồng rừng. Một nguyên nhân phổ biến khác là tình trạng lấn chiếm đất lâm nghiệp sử dụng sai mục đích của nhiều hộ dân trên địa bàn huyện. Diện tích đất lâm nghiệp bị người dân lấn chiếm để trồng cây sắn là khá lớn (khoảng trên 1.200 ha), chiếm trên 50% diện tích trồng rừng theo kế hoạch.

Ông Nguyễn Thiện Bình, Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Tân Thành lý giải cho việc công ty chưa hoàn thành kế hoạch trồng rừng: Đầu năm, thời tiết mưa nhiều, gây khó khăn cho việc khai thác và vận chuyển gỗ. Bên cạnh đó cũng do một phần lớn diện tích mà người dân lấn chiếm trồng cây sắn. Ông Đàm Viết Thọ, Phó Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Hàm Yên cũng cho biết những lý do giống với ông Nguyễn Thiện Bình về nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ. Ngoài ra, đầu năm 2011, công ty phải dành gần 40 ha đất lâm nghiệp cho đồng bào tái định cư ở thôn 1A Yên Phú sản xuất. Ông Thọ còn cho biết thêm, về đơn giá nguyên liệu hiện nay Công ty Giấy Bãi Bằng thu mua tại địa phương: Gỗ có đường kính trên 12 cm giá 950 nghìn đồng/tấn; gỗ loại A, đường kính 8 - 12 cm giá 750 nghìn đồng/tấn; gỗ loại B, đường kính dưới 8 cm giá 650 nghìn đồng/tấn. Tuy nhiên, đó là mức giá khi đã nhiều lần các công ty lâm nghiệp đề nghị điều chỉnh. Nếu như giá mua nguyên liệu (gỗ loại A) ở thời điểm đầu năm 2011 là 650 nghìn đồng/tấn, thì theo anh Đàm Đình Thảo, cán bộ phòng Kế hoạch sản xuất Công ty Lâm nghiệp Tân Thành, với mức giá như thế, phải trả tiền nhân công khai thác và vận chuyển cao nên các công ty lâm nghiệp không đảm bảo doanh thu khi khai thác.

Về việc người dân ở một số xã có tình trạng lấn chiếm đất lâm nghiệp để sử dụng sai mục đích, ảnh hưởng đến tiến độ trồng rừng, theo bà Nông Thị Hương, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hàm Yên, công tác chỉ đạo điều hành, xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp tại một số xã chưa kiên quyết, còn buông lỏng quản lý nhà nước về đất đai. Công tác phối hợp giữa lực lượng quản lý, các công ty lâm nghiệp với chính quyền địa phương chưa thường xuyên. Cơ sở chưa làm tốt công tác vận động nhân dân trồng rừng.

Đưa ra các giải pháp khắc phục, các công ty lâm nghiệp trên địa bàn huyện Hàm Yên cho biết, khi thời tiết thuận lợi sẽ tiếp tục khai thác rừng. Khai thác đến đâu thực hiện trồng keo lai đến đó. Đồng thời, có kế hoạch đẩy mạnh khai thác rừng trong quý IV để phục vụ cho vụ xuân năm sau. Phòng NN&PTNT huyện Hàm Yên tập trung chỉ đạo các địa phương vận động nhân dân trồng cây lâm nghiệp bổ sung trên diện tích trồng sắn ngay trong vụ thu. Phối hợp với các cơ quan liên quan, các xã, thị trấn lập hồ sơ xử lý các hộ lấn chiếm, sử dụng đất lâm nghiệp sai mục đích, cố tình không thực hiện đầu tư trồng rừng bổ sung trên diện tích đã lấn chiếm.

* Ảnh: Trung tâm Nghiên cứu và Thực nghiệm cây nguyên liệu giấy Hàm Yên chuẩn bị cây giống cho trồng rừng vụ thu năm 2011.

TQĐT

Tin cùng chuyên mục