,

Hàm Yên: “Tẩy chay” công nghệ chế biến chè “bẩn”

Chè là cây trồng mũi nhọn trong phát triển kinh tế, giúp bà con nông dân các dân tộc huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) thoát nghèo bền vững. Tuy nhiên, thời gian qua, vì lợi nhuận bất chính một số hộ gia đình ở xã Thái Hoà, Đức Ninh (Hàm Yên) khi chế biến chè có pha trộn bùn và phân lân Văn Điển gây tác hại trực tiếp đến chất lượng chè, mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người tiêu dùng và làm ảnh hưởng thương hiệu chè của huyện và tỉnh Tuyên Quang. Ngay sau khi phát hiện “công nghệ” chế biến chè “bẩn” ở một số hộ gia đình, huyện Hàm Yên đã nhanh chóng vào cuộc, lập đoàn kiểm tra xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, đồng thời tuyên truyền cho các hộ sản xuất chè “bẩn” thấy được tác hại của việc làm này .

Tẩy chay công nghệ chế biến chè “bẩn”

Huyện Hàm Yên hiện có gần 1.700 ha chè, tập trung chủ yếu ở 8 xã, thị trấn phía Nam của huyện bao gồm: Đức Ninh, Thái Hoà, Thái Sơn, Hùng Đức,Tân Thành, Bình Xa, thị trấn Tân Yên…

Trao đổi với chúng tôi về công nghệ chế biến chè “bẩn” ở huyện Hàm Yên, bà Nông Thị Hương, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Hàm Yên cho biết: Việc một số hộ gia đình ở xã Thái Hoà, Đức Ninh chế biến chè bẩn là có thật, tuy nhiên không phải nhà nào cũng sản xuất chè bẩn như một số phương tiện thông tin đại chúng đăng tải, đây chỉ là hiện tượng “con sâu bỏ rầu nồi canh” làm ảnh hưởng đến thương hiệu chè của huyện nói riêng và chè tỉnh Tuyên Quang nói chung. Cũng theo bà Hương, ngay sau khi phát hiện một vài hộ dân chế biến chè không đảm bảo vệ sinh, huyện Hàm Yên đã kịp thời vào cuộc, rà soát thống kê số lượng các cơ sở chế biến chè và tổ chức cho các hộ chế biến, thu mua chè trên địa bàn ký cam kết không sử dụng các tạp chất trộn lẫn trong quá trình chế biến. Đến nay, tất cả các hộ chế biến chè đã tẩy chay hoàn toàn với công nghệ chế biến chè “bẩn”.

Để tìm hiểu thêm về hướng xử lý của huyện Hàm Yên trước vấn đề này, chúng tôi tìm đến xã Thái Hoà, một trong những xã có diện tích chè lớn nhất huyện. Ông Nguyễn Công Lý, Chủ tịch xã Thái Hoà cho biết, hiện tại toàn xã có 360 ha chè, cây chè được coi là cây trồng chủ lực giúp các hộ dân xoá đói giảm nghèo bền vững, nhiều hộ đã vươn lên làm giàu nhờ cây trồng này. Tuy nhiên, qua kiểm tra, có một vài hộ trong xã do chưa nắm được Luật vệ sinh an toàn thực phẩm, chưa nhận thức được tác hại của việc mình làm và vì lợi nhuận trước mắt nên đã pha chế chè theo sự hướng dẫn của tư thương để bán kiếm lời. Tuy nhiên, hiện nay, số hộ sản xuất chè “bẩn” đã được tuyên truyền và ký cam kết không tái phạm việc làm này. 

Theo chân anh Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch xã Thái Hoà, chúng tôi đến gia đình ông Phí Ngọc Sáng, dân tộc Tày, thôn Quang Thái 2, xã Thái Hoà, trao đổi với chúng tôi ông Sáng cho biết: Gia đình tôi có 1 máy sao chè và 2 máy vò chè, công suất chế biên 1 tạ chè tươi mỗi ngày, chè sau khi vò chủ yếu bán cho tư nhân với giá từ 25.000 đến 30.000đ/kg. Để chè có mẫu mã đẹp và cân nặng hơn, khi vò và sao chè gia đình tôi cho thêm ít phân lân vào. Tôi biết làm thế là bất hợp pháp, nhưng vì lợi nhuận mà đã không lường hết được tác hại lâu dài. Giờ được phổ biến, tuyên truyền, gia đình tôi đã ký cam kết không sản xuất chè “bẩn” nữa.

Gia đình bà Lý Thị Linh, dân tộc Tày, thôn Đầu Phai, xã Thái Hoà cho biết: Trước đây, gia đình tôi vẫn sản xuất chè “sạch” theo đúng quy trình và bán cho các nhà máy, cơ sở thu mua trên địa bàn, nhưng thời gian gần đây, một vài lái buôn vào tận nhà hướng dẫn cách pha trộn chè lẫn tạp chất để bán cho họ, vì lợi nhuận gia đình tôi đã làm theo mà không nhận thức được làm như vậy là vi phạm luật vệ sinh an toàn thực phẩm. Được cán bộ phòng nông nghiệp đến tuyên truyền, gia đình tôi đã ký cam kết chế biến chè theo đúng quy trình kỹ thuật, tẩy chay hoàn toàn với công nghệ chế biến chè “bẩn”.

Anh Triệu Văn Hiệu, thôn Cây Vải, xã Thái Hoà bức xúc: Tôi và những hộ chế biến chè sạch trong thôn rất bức xúc về việc một vài hộ vì lợi nhuận mà làm ảnh hưởng đến tập thể, chúng tôi đã tổ chức họp thôn và yêu cầu những hộ sản xuất chè “bẩn” chế biến chè theo đúng quy trình kỹ thuật. Đến nay, tất cả các hộ trong thôn đều đã được ký cam kết và sản xuất, chế biến chè theo hướng phát triển bền vững.

Nhân rộng các mô hình chè “sạch”

Hiện nay, để tiếp tục khẳng định thương hiệu chè Hàm Yên nói riêng và chè Tuyên Quang nói chung, huyện Hàm Yên đã xây dựng Đề án Phát triển cây chè giai đoạn 2011 - 2015, theo đó huyện sẽ tiếp tục phát triển vùng chè tại 8 xã phía Nam thành vùng sản xuất chè hàng hoá tập trung thâm canh cao, tăng năng suất, chất lượng chè tạo ra nguồn nguyên liệu tốt cho các cơ sở chế biến. Đồng thời, huyện đang nhân rộng mô hình sản xuất chè “sạch” ra nhiều xã trên địa bàn.

Theo lời giới thiệu của anh cán bộ phòng nông nghiệp, chúng tôi tìm đến Làng Bát, xã Tân Thành, một trong những mô hình điểm trong sản suất chè “sạch” ở huyện Hàm Yên. Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Hữu Ngọc, Phó Chủ tịch xã Tân Thành cho biết: Mô hình chè sạch ở làng Bát được thực hiện từ năm 2002 với diện tích ban đầu là 3 ha, đến nay đã phát triển lên gần 30 ha, nhờ mô hình sản xuất chè “sạch” an toàn và bền vững mà nhiều hộ dân trong thôn đã vươn lên thoát nghèo bền vững.

Gia đình bà Nguyễn Thị Vẽ, một trong những hộ nghèo của thôn 5, làng Bát, nhưng nhờ mô hình chè sạch mà gia đình bà đã thoát được nghèo, có cuộc sống khá giả, bà cho biết: Mô hình sản xuất chè sạch là mô hình hay cần được nhân rộng ra nhiều địa phương khác, tuy giá chè sạch cao hơn giá chè bình thường từ 10.000 đồng/kg đến 15.000 đồng/kg, nhưng sản phẩm chè sạch luôn được ưa chuộng và bán rất đắt hàng do chất lượng được đảm bảo. Cũng theo bà Vẽ tất cả các hộ sản xuất theo mô hình chè “sạch” đều được tập huấn kỹ thuật chăm sóc và sơ chế chè theo đúng quy trình kỹ thuật, sử dụng thuốc an toàn sinh học, sao sấy đảm bảo vệ sinh nên nhiều hộ trong thôn mở rộng thị trường sang các tỉnh lân cận, thậm chí có những hộ còn có thị trường tiêu thụ ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Tp Hồ Chí Minh…

Cùng với nhân rộng, các mô hình chè “sạch” để nâng cao hơn nữa chất lượng, thương hiệu chè, huyện Hàm Yên cũng đã khuyến khích các doanh nghiệp chế biến chè trên địa bàn cùng vào cuộc để “tẩy chay” chè “bẩn”. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Đào Quyết Thắng, Phó Giám đốc Công ty TNHH chè Hưng Anh, địa chỉ tại xã Thái Hoà, huyện Hàm Yên cho biết: Thời gian tới Công ty sẽ có cam kết bao tiêu sản phẩm để tạo vùng nguyên liệu bền vững, lâu dài, tránh tình trạng người dân bán sản phẩm cho tư thương bên ngoài. Đồng thời, điều chỉnh mức giá mua vào hợp lý hơn để người dân không bị “thiệt” khi bán sản phẩm cho Công ty. Cũng theo ông Quyết, thời gian vừa qua, do giá mua vào của tư thương cao hơn so với Công ty, nên người dân thường mang sản phẩm ra chợ bán, dẫn đến tình trạng Công ty phải đóng cửa, do thiếu nguyên liệu sản xuất. Hiện nay, việc chế biến chè không đảm bảo vệ sinh bán cho tư thương đã được dập tắt, người dân đã ký hợp đồng bán sản phẩm cho Công ty nên dây chuyền chế biến đã hoạt động trở lại.

Ông Nông Huy Tùng, Phó Chủ tịch huyện Hàm Yên khẳng định: huyện xác định cây chè là cây trồng mũi nhọn giúp các hộ dân xoá nghèo bền vững. Để nâng cao hơn nữa năng suất, chất lượng chè, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn các hộ trồng chè sản xuất, chế biến chè đúng kỹ thuật, đảm bảo vệ sinh An toàn thực phẩm. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, sản xuất chè không đảm bảo vệ sinh kiên quyết không để tái diễn tình trạng người dân vì lợi nhuận mà làm ảnh hưởng tới thương hiệu chè Hàm Yên.

* Ảnh: Một cơ sở chế biến tại huyện Hàm Yên bị phát hiện pha trộn chè "sạch" và chè "bẩn" để bán cho thương lái

tuyenquang.gov.vn

Tin cùng chuyên mục