,

Đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão

Để đảm bảo an toàn lưới điện phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt của nhân dân đặc biệt là tránh thất thoát điện năng và những tai nạn đáng tiếc do mất an toàn lưới điện gây ra trong mùa mưa bão năm 2011. Đây là một trong nhiệm vụ hết sức quan trọng đặt ra cho điện lực Sơn Dương.

Ngay từ những tháng đầu năm 2011, Điện lực Sơn Dương đã triển khai nhiều giải pháp chủ động trong công tác phòng chống lụt bão, đảm bảo an toàn cho hệ thống điện. Đặc biệt là đã kiện toàn, thành lập Ban chỉ huy phòng chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn và đội xung kích ở đơn vị; xây dựng phương án sẵn sàng, chủ động ứng phó với những tình huống xảy ra. Công tác kiểm tra, thay thế các thiết bị trên lưới không đảm bảo vận hành đã được đơn vị triển khai ngay từ đầu tháng 3 thay thế các bát sứ cách điện của đường dây 10 KV, 35KV, kiểm tra hệ thống tiếp địa của đường dây, bổ sung gia cố chân cột, xử lý cột nghiêng không đảm bảo an toàn lắp đặt mới 106 bộ chống sét. Các cầu dao, thiết bị tự đóng lại trên đường dây, máy cắt, attomat… đã được Điện Lực Sơn Dương kiểm tra, bảo dưỡng và thay thế kịp thời.

Đối với khu vực đông dân cư các tuyến đường dây hạ áp đã được Điện lực Sơn Dương nâng cấp bằng cáp vặn xoắn thay thế cáp trần vừa đảm bảo an toàn và chống thất thoát điện năng, tăng cường công tác kiểm tra hệ thống tiếp địa của TBA, tiếp địa lặp lại của đường dây hạ áp, tiếp địa các tủ hạ áp… ở khu vực đông dân cư, nơi có người thường xuyên qua lại. Đặc biệt khu vực thấp, trũng hay bị ngập úng, Điện lực thường xuyên tiến hành sửa chữa, di chuyển, nâng cao các TBA, tủ điện ra khỏi vùng bị ngập. Xây dựng phương án cắt điện khi bị ngập để đảm bảo an toàn điện cho nhân dân.

Ngoài các công việc chính, Điện Lực Sơn Dương còn thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh tai nạn điện trong mùa mưa bão, không vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp. Đối với các Trạm biến áp chuyên dùng, các tuyến đường dây được điện lực kiểm tra định kỳ, ký hợp đồng vận hành khi có nhu cầu, tư vấn an toàn điện, cảnh báo nguy cơ xảy ra mất an toàn cho người và thiết bị trong mùa mưa bão. Các phương tiện, vật tư kỹ thuật phục vụ công tác PCLB - TKCN - cứu hộ được điện lực chuẩn bị chu đáo và chặt chẽ với phương châm 4 tại chỗ, các phương tiện, vật tư, thiết bị đều trong tình trạng sẵn sàng cơ động khi có tình huống xảy ra. Xác định phương châm “Lấy lực lượng tại chỗ làm nòng cốt cho công tác PCLB ở địa phương” nhằm giảm thiểu tối đa những thiệt hại do mưa bão gây ra, chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai bằng những việc làm cụ thể của Điện lực Sơn Dương góp phần cùng các ngành, các cấp trong huyện

* Ảnh: Điện lực Sơn Dương triển khai nhiều giải pháp chủ động trong công tác phòng chống lụt bão, đảm bảo an toàn cho hệ thống điện.

tuyenquangtv.vn

Tin cùng chuyên mục