,

Cây đa Tân Trào lịch sử đang hồi sinh

Sau 3 năm Công ty cổ phần Thanh Hà phối hợp với Ban Quản lý Khu di tích lịch sử văn hoá và sinh thái Tân Trào và các cơ quan chức năng, chăm sóc “cứu chữa”, đến nay, cây đa Tân Trào đang hồi sinh trở lại rất nhanh. Tại vết tạo sẹo trên cành cây duy nhất còn sống của cây đa Tân Trào đã ra hai cụm rễ. Một cụm có 27 rễ và một cụm 12 rễ; đường kính mỗi cụm rễ 35 –40cm. Hai cụm rễ này đã tiếp và ăn sâu vào trong lòng đất để hút chất dinh dưỡng nuôi cành còn lại của cây đa Tân Trào. Đặc biệt đáng chú ý, trên cành cây còn sống duy nhất này ra rất nhiều chồi mới, lá xanh biếc, đường kính tán khoảng hơn 7m. 

Hiện nay, cây đa Tân Trào đang được Ban Quản lý Khu di tích lịch sử văn hoá và sinh thái Tân Trào chăm sóc rất cẩn thận. Hàng tuần, cán bộ Ban Quản lý Khu di tích lịch sử văn hoá và sinh thái Tân Trào tổ chức phun chế phẩm sinh học (phân bón lá hữu cơ sinh học KH, AH, NH của Công ty cổ phần Thanh Hà) vào lá và cây đa Tân Trào 2 lần (thứ 4 và thứ 7)... Ngoài ra, tỉnh Tuyên Quang cũng đã có quyết định bổ sung 1 biên chế là kỹ sư nông lâm cho Ban Quản lý Khu di tích lịch sử văn hoá và sinh thái Tân Trào để chuyên chăm sóc cây đa Tân Trào  – di tích lịch sử Quốc gia. 

Cây  đa Tân Trào trước đây gồm hai cây, người dân xung quanh thường quen gọi là cây "đa ông" và cây "đa bà", mọc cách nhau khoảng 10m. Hơn 10 năm trước, cây "đa ông" bị bão thổi đổ, chỉ còn một nhánh nhỏ. Còn “cây đa bà” trước khi được Công ty cổ phần Thanh Hà (Hà Nội) đứng ra nhận “cứu chữa” gần như chết khô, chỉ còn duy nhất cành hướng Đông Bắc còn sống nhưng lá không tốt, các rễ chính của cây đa gần như đã hỏng....  

Cây  đa Tân Trào thuộc Khu di tích lịch sử quốc gia ATK Tân Trào. Dưới gốc cây đa này, ngày 16/8/1945, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chỉ huy lễ xuất quân của Giải phóng quân tiến về Hà Nội tham gia cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền.

* Ảnh: Cây đa hồi sinh mạnh mẽ, hai bộ rễ mới sẽ phát triển thành gốc mới trong tương lai

tuyenquang.gov.vn

Tin cùng chuyên mục