,

An Khang, Thái Long: Đảm bảo an toàn tuyến đê trước mùa lũ

Xã An Khang và Thái Long (TP.Tuyên Quang) có tổng số trên 5km tuyến đê ven sông Lô. Đây là tuyến đê xung yếu của thành phố nên ngay từ đầu mùa mưa lũ, Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn thành phố và hai xã đã chủ động triển khai những biện pháp nhằm đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản của nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Xuân Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Tuyên Quang kiêm Trưởng Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn thành phố cho biết: Ngay từ đầu tháng 4, chúng tôi đã có kế hoạch phòng chống bão lụt, sạt lở đê nhằm đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho người dân trong mùa mưa lũ. An Khang và Thái Long là hai xã ven sông Lô, nhiều năm trở lại đây, công tác hộ đê đã được các xã này làm tốt, đảm bảo cho người dân yên tâm tăng gia sản xuất. Tuy nhiên, trước những diễn biến khó lường, phức tạp của thời tiết, việc nâng cao trách nhiệm cho cấp ủy, chính quyền và nhân dân các xã là nhiệm vụ trọng tâm.

Nhớ lại trận lũ lớn năm 1971 và năm 1986, ông Trần Thuyết, thôn An Phúc, xã An Khang bảo, năm đó, khi cao trình các tuyến đê của xã còn thấp, lũ ập đến cả xã gần như chìm trong biển nước. Nước mênh mông trắng xóa khắp các cánh đồng, xóm làng, ao chuôm. Toàn bộ tài sản, lúa má, hoa màu của bà con đều bị lũ cuốn trôi hết. Riêng cánh đồng Giuộc với diện tích lúa gần 60 ha bị mất trắng. Chuyện thiếu đói lương thực không sao kể hết được. Nhiều ngôi nhà bị lũ cuốn trôi, những chỗ bị trũng phải mất hàng tháng nước mới rút đi hết, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của bà con.

Từ hai trận lũ lịch sử đó, mỗi mùa mưa lũ cả xã dấy lên phong trào đắp đê, phòng chống lũ lụt. Nhà nhà chống lũ, người người phòng “giặc nước”. Vào đầu tháng 4 hàng năm, nhân dân các thôn tham gia đóng góp cọc tre, bao đất… chuẩn bị sẵn sàng về người và các vật dụng thiết yếu để tham gia “chiến đấu” với lũ. Hiện nay hồ thủy điện Tuyên Quang được xây dựng đã hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng lũ lụt trên địa bàn thành phố.

Những ngày này trên các tuyến đê của xã An Khang, bà con đang khẩn trương gia cố, tu sửa, kiểm tra để phát hiện xử lý kịp thời các ẩn họa như lỗ rò, nứt và lún thân đê, phá bỏ ụ mối… đảm bảo an toàn tuyến đê trước mùa mưa lũ. Xã An Khang có 5 tuyến đê với tổng chiều dài 5.070 m, bao gồm: đê Trường Thi, Thúc Thủy, Phúc Lộc, Hồ Sen và Giuộc.

Đồng chí Phan Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã An Khang kiêm Trưởng Ban phòng chống giảm nhẹ thiên tai - tìm kiếm cứu nạn xã cho biết, ngoài công tác hộ đê, Ban còn chỉ đạo nhân dân tham gia đổ đất đá nâng cấp các tuyến đê còn thấp, bị lún để đê có đủ độ cao theo quy định (đảm bảo giữ đê ở mực nước cos 29). Hàng năm, Ban tổ chức tập huấn Pháp lệnh về đê điều cho các tiểu ban của 12 thôn trên địa bàn xã.

Trong các buổi tập huấn, Ban còn vận động bà con nhân dân cấy lúa cách xa chân đê gần 50m để tránh việc cuốc bờ ruộng làm sạt lở chân đê đảm bảo hành lang an toàn tuyến đê. Hệ thống 5 cống dưới đê của xã luôn được tu sửa và bảo trì đảm bảo tiêu nước kịp thời cho những cánh đồng trong đê mỗi khi ngập úng. Những tuyến đê xung yếu như: Trường Thi, Phúc Lộc, Giuộc luôn có lực lượng trực 24/24 giờ sẵn sàng bảo vệ hành lang an toàn của đê, phát hiện kịp thời những hiểm họa trong mùa mưa bão.

Do làm tốt công tác hộ đê, trong những năm qua bà con trong xã yên tâm phát triển kinh tế, tình trạng thiếu đói lương thực không còn nữa. Năm 2010, năng suất lúa bình quân của xã đạt 58 tạ/ha, ngô đạt 55,4 tạ/ha; toàn xã chỉ có 8,6% hộ nghèo, tỷ lệ hộ khá, giàu chiếm 40%.

Xã Thái Long cùng chung gần 100 mét đê Giuộc nối với xã An Khang. Tuyến đê này tuy ngắn nhưng lại là đoạn đê xung yếu đảm bảo huyết mạch của hai xã được thông suốt. Đồng chí Trịnh Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Thái Long cho biết, hàng năm, ngoài việc tổ chức tập huấn công tác phòng chống bão lụt tại xã, UBND xã còn phối hợp với UBND xã An Khang huy động nhân dân cùng bảo vệ và tu sửa tuyến đê Giuộc.

Nằm trên cùng tuyến đê Giuộc còn có 7 hộ dân thôn Hòa Mục 2, xã Thái Long đang sinh sống và canh tác. Ông Phạm Quý Dũng, thôn Hòa Mục 2, xã Thái Long hồ hởi nói, gia đình tôi có 5 sào ruộng 2 vụ và gần 2 sào ngô trồng dưới chân đê. Chúng tôi luôn ý thức được việc giữ đê, đê có vững chãi thì chúng tôi mới yên tâm tăng gia sản xuất. Vì vậy, công tác hộ đê luôn được bà con nhân dân tham gia nhiệt tình. Gia đình nào có xe ô tô tải đều tình nguyện chở đất để đắp đê, người góp cọc tre gia cố cho đê. Hai xã An Khang và Thái Long luôn sẵn sàng lực lượng, phương tiện để đảm bảo an toàn cho những tuyến đê xung yếu trước mùa mưa bão.

* Ảnh: Đê Giuộc, xã An Khang (TP.Tuyên Quang) thường xuyên được kiểm tra và gia cố, đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ.

TQĐT

Tin cùng chuyên mục