,

Việt Nam - Hungary: 5 nội dung hợp tác quản lý tài nguyên nước giai đoạn 2024 - 2026

Đại diện Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ nội vụ Hungary vừa ký kết 5 nội dung hợp tác quản lý tài nguyên nước trong giai đoạn 2024 - 2026. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

 

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hoàng Trung, Việt Nam cần kinh nghiệm, kiến thức về quản lý an toàn hồ đập; điều tiết hạn hán, lũ lụt; đào tạo nguồn nhân lực của Hungary. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT khẳng định, Việt Nam sẵn sàng đón các chuyên gia Hungary sang Việt Nam trong năm 2024 để họp Nhóm công tác quản lý nước, nhằm thảo luận chi tiết hơn về hợp tác kỹ thuật trong giới thiệu và chuyển giao các công nghệ tiên tiến về xử lý nước của Hungary. Đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý nước, nhằm hỗ trợ cho sự hợp tác, phát triển nông nghiệp của hai bên để thích ứng với các diễn biến phức tạp của khí hậu hiện nay.

Thứ trưởng Hoàng Trung mong muốn Hungary tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nước tổng hợp, bền vững. Ông cũng đề nghị Chính phủ Hungary sớm cử chuyên gia sang hợp tác, giúp Việt Nam xây dựng chiến lược, chính sách trong lĩnh vực quản lý nước.

Đại diện Bộ NN&PTNT Việt Nam đề nghị phía Hungary 5 nội dung hợp tác về vấn đề này. Cụ thể:

Một là, thúc đẩy hợp tác trong quản lý thủy lợi và cấp nước sạch nông thôn. Trong đó chú trọng nghiên cứu phát triển thể chế, chính sách trong thủy lợi và bảo đảm an ninh nguồn nước, phát triển nông nghiệp bền vững theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu.

Hai là, nghiên cứu phát triển quy hoạch sử dụng nước trên lưu vực sông; các giải pháp quản lý úng lụt, và một số kỹ thuật cảnh báo và dự báo lũ lụt.

Ba là, trao đổi kinh nghiệm hiện đại hóa vận hành hệ thống thủy lợi, đặc biệt trong giai đoạn hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, nước biển dâng ngày càng phức tạp và khó lường trong bối cảnh hiện nay; các cơ chế định giá dịch vụ thủy lợi, đa dạng hóa dịch vụ thủy lợi theo hướng đa mục tiêu và đa giá trị.

Bốn là, trao đổi kỹ thuật các vấn đề cấp nước sạch, an toàn cho khu vực nông thôn; các công nghệ lọc nước cho hệ thống cấp nước sạch nông thôn.

Năm là, hợp tác trao đổi chuyên gia, tăng cường năng lực chuyên môn, quản lý trong lĩnh vực liên quan.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Việt Nam Hoàng Trung và Thứ trưởng Bộ Nội vụ Hungary Retvari Bence ký thỏa thuận hợp tác, trong đó có lĩnh vực tài nguyên nước (nguồn: Báo Nông nghiệp).

Đồng tình với đề xuất từ phía lãnh đạo Bộ NN&PTNT Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Retvari Bence cho biết, tại Hungary, Trường Đại học Công nghệ và kinh tế Budapest và Trường Hành chính công quốc gia là những đơn vị nổi bật trong lĩnh vực đào tạo quản lý nước. Các sinh viên Việt Nam có thể đăng ký tham gia hệ thống học bổng của Chính phủ Hungary để học tập tại cả hai trường nêu trên. Ngoài ra, các trường của Việt Nam cũng có thể trao đổi sinh viên với 2 trường này của Hungary.

Hai bên thống nhất giao Trường Đại học Thủy lợi là đầu mối hợp tác trong các lĩnh vực: Đào tạo, chuyển giao công nghệ; Giao lưu sinh viên, đào tạo đại học, sau đại học và các khóa ngắn hạn; Nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ. Đây là trường đại học hàng đầu Việt Nam, chuyên về đào tạo, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong lĩnh vực thủy lợi, thủy điện, tài nguyên nước.

Chính phủ Việt Nam và Hungary đã ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực quản lý nước từ năm 2013.

Năm 2020, hai bên tiếp tục triển khai kết quả Khóa họp lần thứ 9 Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Hungary, trong đó có chương trình hợp tác thuộc lĩnh vực nguồn nước. Theo đó, Chính phủ giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan triển khai các hoạt động hợp tác song phương cụ thể với Hungary trong lĩnh vực quản lý nước theo phạm vi, tính chất của từng hoạt động hợp tác.

Việt Nam và Hungary đều nhận thức được tầm quan trọng của nước và vệ sinh môi trường trong phát triển bền vững và cam kết thiết lập Mục tiêu phát triển bền vững liên quan đến nước; cam kết hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn đa phương, đặc biệt là ASEM, nhằm tích cực thúc đẩy việc xây dựng một chính sách quốc tế chung về quản lý bền vững nguồn nước. Hai bên mong muốn thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt trong quản lý nguồn nước, cung cấp nước sạch và xử lý nước thải trên cơ sở “Thỏa thuận về hợp tác trong lĩnh vực quản lý nước” giữa hai Chính phủ.

Theo Cổng TTĐT Bộ Tài nguyên và Môi trường

Tin cùng chuyên mục