,

Thường trực 24/24 để tiếp nhận và xử lý mọi tình huống xấu xảy ra do hậu quả mưa lũ

Ủy ban nhân dân tỉnh vừa ban hành văn bản số 2525/UBND - KT ngày 11/6/2024 về chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn tỉnh.
 

Theo văn bản, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố cần tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

Hồ thủy điện Tuyên Quang mở cửa xả đáy từ ngày 11 - 6.

Các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, mưa lũ để thông tin cảnh báo kịp thời đến người dân để chủ động thực hiện các biện pháp phòng, tránh có hiệu quả. Có phương án khẩn trương kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, tổ chức di dời ngay đối với những hộ dân đang sinh sống tại nơi có nguy cơ cao đến nơi an toàn.

Bố trí lực lượng thường trực 24/24 để tiếp nhận và xử lý kịp thời với mọi tình huống có thể xảy ra, chủ động khắc phục kịp thời hậu quả mưa lũ, đảm bảo giao thông trên các trục chính và đảm bảo an toàn đối với các khu khai thác khoáng sản, công trình đang thi công, sẵn sàng phương án bố trí lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để tổ chức ứng cứu kịp thời khi có yêu cầu.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, phối hợp với các địa phương, các công ty có công trình thủy điện trên địa bàn triển khai công tác bảo đảm an toàn công trình thủy điện, vận hành xả lũ theo đúng quy trình đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, không để xảy ra lũ nhân tạo, lũ quét do ảnh hưởng của hồ đập.

Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của tỉnh có phương án bố trí sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để tổ chức ứng cứu kịp thời khi có yêu cầu; tổ chức theo dõi chặt chẽ, thường xuyên cập nhật thông tin về mưa lũ và việc xả lũ của hồ thủy điện Tuyên Quang, thủy điện sông Lô 8A, sông Lô 8B để chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn kịp thời các biện pháp phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai; tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh về tình hình thiên tai để kịp thời chỉ đạo giải quyết.

Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thông báo kịp thời thông tin về thời tiết, mưa lũ và việc xả lũ của hồ thủy điện trên địa bàn tỉnh để các địa phương biết, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống có hiệu quả, bảo đảm an toàn tuyệt đối tài sản và tính mạng của người dân.

Chi tiết văn bản tại đây.

Theo Báo Tuyên Quang Online

Tin cùng chuyên mục