,

Sắp diễn ra Hội thảo Mạng lưới Chuyên gia trẻ ngành nước 2023 - Giải quyết thách thức tài nguyên nước Việt Nam

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình trao đổi thông tin, kinh nghiệm và tập huấn nâng cao năng lực cho các cán bộ, nhà khoa học, chuyên gia trẻ ngành nước, dự kiến trong 2 ngày 5 và 6/12/2023 tại tỉnh Vĩnh Phúc, Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường) sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giao & Thương mại Úc (DFAT), Cơ quan hợp tác ngành nước của Úc (AWP) tổ chức Hội thảo “Mạng lưới Chuyên gia trẻ ngành nước 2023 - Giải quyết thách thức tài nguyên nước Việt Nam”.

 

Việt Nam là một trong những quốc gia hứng chịu nhiều thảm họa thiên tai lớn nhất Đông Nam Á, Thái Bình Dương và rủi ro thiên tai đang gia tăng. Việc bảo đảm nguồn nước, cấp nước an toàn đang gặp nhiều thách thức lớn như: thiếu nước, phân bố nước không đều theo không gian, thời gian (lượng nước trong 3-5 tháng mùa lũ chiếm tới 70-80%, trong khi đó 7-9 tháng mùa kiệt chỉ xấp xỉ 20-30% lượng nước cả năm); tác động của biến đổi khí hậu; ô nhiễm nguồn nước (hầu hết các sông chính ở Việt Nam đều đã và đang bị ô nhiễm với các mức độ khác nhau chủ yếu ở các vùng trung và hạ lưu, khu vực tập trung đông dân cư và các khu công nghiệp, các làng nghề….

Bên cạnh đó, nguồn nước của Việt Nam chủ yếu phụ thuộc lớn vào nước ngoài do phần lớn các hệ thống sông lớn của Việt Nam đều là các sông xuyên biên giới mà Việt Nam là quốc gia ở hạ nguồn (Tổng lượng nước từ nước ngoài chảy vào Việt Nam là 520 tỷ m3, chiếm khoảng 60% tổng lượng dòng chảy của các sống của nước ta) dẫn đến những mâu thuẫn sử dụng nước trên lưu vực sông.

Cùng với đó, khả năng tiếp cận nước sạch an toàn chưa cao; bảo vệ rừng, nguồn sinh thủy lưu vực sông, hiệu quả sử dụng nước thấp; vấn đề về nguồn lực để giải quyết tổng thể vấn đề an ninh nguồn nước, hệ lụy là tài nguyên nước Việt Nam đang quá thừa, quá thiếu, quá bẩn và đang là mối đe dọa, là nguyên nhân làm chậm tăng trưởng kinh tế - xã hội.

Những thách thức nêu trên có thể cùng đồng thời xảy ra và sẽ là các thách thức lớn đối với công tác quản lý tài nguyên nước của Việt Nam những năm tới, nhất là trong bối cảnh phải bảo đảm mục tiêu tăng trưởng xanh và an ninh nguồn nước cho phát triển bền vững.

Trước những thách thức đó, việc tăng cường năng lực cho các cán bộ làm công tác quản lý tài nguyên nước và các nhà khoa học trẻ, chuyên gia trẻ tham gia giải quyết và ứng phó với các thách thức về tài nguyên nước là rất cấp thiết.

Nắm bắt nhu cầu đó, sắp tới, trong 2 ngày 5 và 6/12/2023 tại tỉnh Vĩnh Phúc, Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường) sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giao & Thương mại Úc (DFAT), Cơ quan hợp tác ngành nước của Úc (AWP) tổ chức Hội thảo “Mạng lưới Chuyên gia trẻ ngành nước 2023 - Giải quyết thách thức tài nguyên nước Việt Nam”. Hội thảo là một sự kiện mở đầu cho sự hình thành Mạng lưới chuyên gia trẻ ngành nước nhiệt thành, sáng tạo.

Hội thảo “Mạng lưới Chuyên gia trẻ ngành nước 2023 - Giải quyết thách thức tài nguyên nước Việt Nam” sẽ diễn ra vào ngày 5-6/12/2023

Trong đó, các chuyên gia trẻ được lựa chọn đại diện cho các cán bộ, nghiên cứu viên, nhà khoa học trẻ, giảng viên, sinh viên có độ tuổi từ 21 đến 35 tuổi thuộc các cơ quan, viện nghiên cứu, các trường đại học ..., đang công tác, học tập trong các lĩnh vực quản lý tài nguyên nước, quản lý tài nguyên thiên nhiên, biến đổi khí hậu, môi trường và các lĩnh vực liên quan sẽ được chia thành 3 đội thi.

 Bằng cách tận dụng sự đóng góp, hướng dẫn và tương tác từ các chuyên gia, các đội thi sẽ tăng cường đối thoại mối liên kết giữa các chuyên gia trẻ cùng các bên liên quan để đóng góp giải pháp để giải quyết các thách thức về tài nguyên nước. Qua nỗ lực này, sự kiện sẽ góp phần vào việc phát triển Mạng lưới Chuyên gia trẻ ngành nước và đưa ra các giải pháp quản lý bền vững tài nguyên nước tại Việt Nam, mang lại hiệu quả lâu dài và bền vững cho môi trường; đồng thời, xác định, kiến tạo những nhà lãnh đạo tương lai cho ngành nước, khơi nguồn cho những hợp tác văn hóa đa vùng miền và kích hoạt một cộng đồng toàn cầu với cam kết giải quyết các vấn đề liên quan đến ngành nước và trao quyền cho thế hệ trẻ lãnh đạo và định hình một tương lai mạnh mẽ hơn phát triển hơn cho ngành nước.

Theo Cổng TTĐT Bộ Tài nguyên và Môi trường

Tin cùng chuyên mục