,

Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Quyết định của UBND tỉnh về giá nước sinh hoạt

Chiều 13 - 9, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Quyết định của UBND tỉnh về ban hành giá nước sạch của Công ty cổ phần Cấp thoát nước Tuyên Quang và giá nước sạch các công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn quản lý khai thác. Đồng chí Nguyễn Hưng Vượng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì hội nghị.
 

Các đại biểu dự hội nghị.

Theo dự thảo Quyết định của UBND tỉnh do Sở Tài chính chủ trì soạn thảo: Giá nước sạch đều được điều chỉnh theo hướng tăng, thấp nhất là 3,3%, cao nhất là 23,4%. Nhiều đại biểu đồng tình với việc điều chỉnh tăng giá nước để phù hợp với các quy định của Bộ Tài chính hiện hành, đồng thời giảm gánh nặng ngân sách khi hàng năm tỉnh vẫn phải cấp bù kinh phí để duy trì hoạt động của các đơn vị cung cấp nước sạch.

Tuy nhiên, đại biểu cũng cho rằng việc tăng giá nước sạch cần cân đối hợp lý, có lộ trình cụ thể. Nhiều ý kiến đồng tình với việc mức tăng giá cấp nước sạch nông thôn ở mức 11,11%, từ 4,5 nghìn đồng lên 5 nghìn đồng/m3. Đồng thời xem xét việc tăng giá nước sạch ảnh hưởng đến giá các dịch vụ khác như thế nào; sự phù hợp của mức tăng giá nước với mức tăng lương, thu nhập của đối tượng sử dụng nước.

Các đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo chú ý tới hệ số tăng giá nước sạch, nhất là đối với thang bậc tăng giá đối với các tổ chức, đơn vị; có cơ chế áp dụng đối với hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng đô thị; đề xuất cơ quan quản lý Nhà nước có các giải pháp về kiểm định chất lượng nước sạch đảm bảo sức khỏe cho nhân dân. Một số thành viên Hội đồng tư vấn đề xuất Công ty cổ phần Cấp thoát nước Tuyên Quang cũng như các đơn vị cung ứng nước cần có phương án giảm thất thoát nước và đầu tư công nghệ, giảm chi phí nhân công để giảm giá thành nước sạch...

Kết luận hội nghị, đồng chí Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Hưng Vượng đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến đại biểu nêu tại hội nghị để xem xét, bổ sung vào dự thảo Quyết định của UBND tỉnh trước khi ban hành, bảo đảm tính đúng đắn, phù hợp với thực tiễn của đời sống xã hội, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân. Đồng chí đề nghị các đơn vị liên quan cần tăng cường phối hợp với Mặt trận trong việc tuyên truyền đến nhân dân, để tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Đồng thời, các đơn vị cung ứng nước cần nâng cao chất lượng nước sạch và đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ, giảm chi phí đầu vào, giảm thất thoát nước…

Theo: https://baotuyenquang.com.vn/

Tin cùng chuyên mục