,

Các quốc gia hưởng ứng Ngày Đất ngập nước Thế giới 2024

Để hưởng ứng Ngày Đất ngập nước Thế giới 2024 với chủ đề “Đất ngập nước và Phúc lợi cho con người”, các quốc gia trên thế giới đã tổ chức nhiều chuỗi hoạt động khác nhau, bao gồm triển lãm, hội thảo chuyên đề, chiếu phim, các chuyến tham quan và bài giảng…

 

Ngày Đất ngập nước Thế giới (WWD) được tổ chức vào ngày 2/2 hàng năm, bắt đầu từ năm 1997, và chính thức trở thành một ngày quốc tế của Liên hợp quốc từ năm 2022. Đây là dịp để cả thế giới cùng hướng sự chú ý tới việc bảo vệ các vùng đất ngập nước, một phần quan trọng của hệ sinh thái và có tác động trực tiếp tới sự sống của các sinh vật trên trái đất.

Lấy chủ đề “Đất ngập nước và Phúc lợi cho con người”,  Ngày Đất ngập nước Thế giới năm nay hướng tới làm nổi bật mối liên hệ giữa việc duy trì, bảo tồn các vùng đất ngập nước để bảo đảm phúc lợi toàn diện của con người. Qua đó, nângcao nhận thức của con người trong việc quản lý hiệu quả các nguồn tài nguyên đất ngập nước.

Để hướng ứng ngày này, các quốc gia trên thế giới đã và đang tổ chức nhiều sự kiện khác nhau.

Mỹ

Mỹ đã bắt đầu chiến dịch kỷ niệm Ngày Đất ngập nước Thế giới 2024 từ ngày 2/1/2024. Trong khuôn khổ chiến dịch, một số địa phương ở Mỹ đã và đang tổ chức các buổi thuyết trình, trao đổi thông tin để giúp người dân hiểu hơn về tầm quan trọng của đất ngập nước gắn với phúc lợi con người.

Các tài liệu trong chiến dịch WWD 2024 tại Mỹ nhấn mạnh mối liên hệ giữa việc bảo tồn cá vùng đất ngập nước và phúc lợi con người như vấn đề sinh kế, bảo vệ sức khoẻ. Đồng thời, lưu ý đất ngập nước cũng cung cấp một biện pháp phòng vệ tự nhiên để đối phó với nguy cơ cháy rừng, thích ứng với các làn sóng nhiệt và hạn hán.

Bên cạnh đó, chiến dịch WWD 2024 của Mỹ dự kiến sẽ đẩy mạnh truyền thông, tuyên truyền về việc bảo tồn đất ngập nước gắn với phúc lợi con người trên nền tảng mạng xã hội với tần suất 1 ngày 1 bài hoặc cách ngày 1 bài. Trong đó, 2 trang mạng xã hội được sử dụng bao gồm trang Facebook Cộng đồng Thành phố Medical Lake và trang Nextdoor.

Chiến dịch của Mỹ sẽ đăng tải các khẩu hiệu của WWD 2024, bao gồm: “Mọi vùng đất ngập nước đều quan trọng. Mọi nỗ lực đều có giá trị” và “Đất ngập nước và con người phụ thuộc lẫn nhau”, trong suốt năm 2024.

Áo

Nhân dịp WWD 2024, Áo dự kiến tổ chức sự kiện đi bộ đường dài dọc theo biên giới bờ sông của áo với 5 quốc gia thuộc Khu dự trữ sinh quyển xuyên biên giới Mura-Drava-Danube. Khu dự trữ sinh quyển cung cấp một công cụ quan trọng để tìm kiếm các cách tiếp cận khác nhau trong quản lý vùng đất ngập nước.

Khu dự trữ sinh quyển xuyên biên giới Mura-Drava-Danube (Đông Âu)

Pháp

Trong khuôn khổ WWD 2024, Pháp đã lên kế hoạch triển khai nhiều sự kiện khác nhau, bao gồm tổ chức các chuyến tham quan đến các vùng đất ngập nước và các triển lãm ảnh.

Trong đó, các chuyến tham quan dự kiến giới thiệu về các vùng đất ngập nước đang được bảo tồn tại Pháp và tầm quan trọng của chúng. Những người muốn tham gia sự kiện sẽ cần đăng ký trước và số lượng người được tham gia sẽ bị giới hạn.

 “Triển lãm ảnh: Vùng đất ngập nước đảo Reunion 2023” sẽ diễn ra vào dịp này. Triển lãm trưng bày hàng trăm bức ảnh từ cuộc thi ảnh về vùng đất ngập nước của Đảo Reunion (Pháp). Đồng thời, một triển lãm khác với chủ đề “Khám phá các vùng đất ngập nước” sẽ do Viện Không gian Thiên nhiên Provence-Alpes-Côte d'Azur tổ chức. Triển lãm cung cấp thêm thông tin về các vùng đất ngập nước, vai trò của cúng với đời sống con người và những mối đe doạ ngày càng tăng đối với hệ sinh thái này.

Đức

Để kỷ niệm WWD 2024, Đức có kế hoạch chiếu lại bộ phim Magie der Moore của đạo diễn Jan Haft. Magie der Moore bao gồm những thước phim sống động về hệ động thực vật độc đáo của Đức. Thông qua quá đó, bộ phim cũng cho thấy hình ảnh về một hệ sinh thái đang dần suy yếu và cần được bảo tồn. Trong khuôn khổ sự kiện, đạo diễn Jan Haft cũng sẽ có buổi trò chuyện, giao lưu thêm về bộ phim.

Nhật Bản

Tương tự Mỹ và Pháp, Nhật Bản có kế hoạch tổ chức nhiều sự kiện khác nhau hưởng ứng WWD 2024, bao gồm Chuyến tham quan ngắm các khu bảo tồn sinh vật ở vùng đất ngập nước, Hội thảo chuyên đề về vùng đất ngập nước, Báo cáo hoạt động từ các kiểm lâm viên tại các khu Ramsar,  Triển lãm tranh “Ngày Đất ngập nước thế giới” tại Khu bảo tồn Cò trắng phương Đông Hyogo.

Malaysia

Nhân ngày Đất Ngập nước Thế giới 2024, Malaysia dự kiến tổ chức sự kiện Dọn dẹp bãi biển ở Bagan Lalang, gần một khu rừng ngập mặn của Malaysia, vào ngày 26/1. Sự kiện được tổ chức công khai, thu hút sự tham gia của các tình nguyện viên.  Sự kiện dọn dẹp hướng tới nâng cao nhận thức về chất thải rắn đang ảnh hưởng đến sinh thái rừng ngập mặn, bờ biển và biển.

Các vùng đất ngập nước ven biển và đầm lầy ở New Jersey (Mỹ) đã giúp bảo tồn nhiều loài chim nước, mòng biển và nhạn biển.

Philippines

Trong khuôn khổ ngày Đất Ngập nước Thế giới 2024, Philippines đã và đang tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng bao gồm: Trồng cây ngập mặn; Giảng bài cho học sinh về vấn đề môi trường; Dọn dẹp bờ biển…

Nam Phi

Nam Phi đang triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Đất ngập nước Thế giới 2024. Trong đó, quốc gia châu Phi này dự kiến tổ chức bài giảng về vùng đất ngập nước ở Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Colbyn. Đối tượng mà sự kiện hướng tới là trẻ em từ 8-13 tuổi. Hoạt động được thiết kế nhằm nâng cao nhận thức về giá trị của vùng đất ngập nước, cách chúng hình thành, chức năng và cách bảo tồn chúng.

Đặc biệt, Nam Phi sẽ tổ chức “Diễn đàn đất ngập nước Western Cape WWD 2024 - Đất ngập nước và Phúc lợi cho con người”, dự kiến diễn ra vào ngày 2/2. Diễn đàn Đất ngập nước Western Cape, phối hợp với một số tổ chức và cơ quan chính phủ có trụ sở tại Western Cape, sẽ đón tiếp các học sinh từ Trường Tiểu học Attie van Wyk. Các học sinh sẽ được tham gia vào một chương trình tương tác giảng dạy để tìm hiểu về vùng đất ngập nước và sông ngòi, đồng thời nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của đất ngập nước đối với phúc lợi của con người.

Theo Cổng TTĐT Bộ Tài nguyên và Môi trường

Tin cùng chuyên mục