,

Lan tỏa thông điệp bảo tồn biển và bảo tồn loài thủy sản nguy cấp, quý hiếm

Nhiều cuộc thi về bảo tồn biển được tổ chức nhằm lan tỏa thông điệp bảo tồn loài thủy sản nguy cấp, quý hiếm.

 

Từ tháng 11/2022 đến tháng 12/2022, Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với báo Nông nghiệp Việt Nam tổ chức cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Bảo tồn biển, bảo vệ các loài thủy sản nguy cấp, quý hiếm vì thế hệ mai sau”.

Cuộc thi nhằm tăng cường hiểu biết của cộng đồng về vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo tồn biển cũng như chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo tồn biển và bảo tồn các loài thủy sản nguy cấp, quý hiếm.

Đồng thời, cuộc thi cũng lan tỏa các thông điệp và hành động về bảo vệ nguồn lợi thủy sản, tìm kiếm các sáng kiến bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại khu vực ven biển các địa phương bao gồm các sản phẩm mang tính truyền thông. Thu hút được sự tham gia của đông đảo người dân, trẻ em, học sinh ở các khu vực bảo tồn biển nói riêng và trong cả nước nói chung để hiểu rõ hơn về công tác bảo tồn biển, bảo vệ các loài thủy sản nguy cấp, quý hiếm.

Tác phẩm dự thi được thể hiện qua hai hình thức là vẽ bằng tay hoặc tác phẩm kỹ thuật số, đồ họa vi tính (Ban giám khảo sẽ chấm và trao giải riêng cho hai hình thức).

Tác phẩm được thể hiện trên khổ giấy tối thiểu là A3 và tương đương A3 (đối với tác phẩm kỹ thuật số). Tác phẩm được vẽ tay được sử dụng các hình thức tự chọn như: chì, bột màu, sáp màu, sơn dầu, màu nước, bút dạ màu, cắt dán hoặc các chất liệu khác. Bài tham dự cuộc thi phải là bài chưa được đăng tải trên các sách báo, tạp chí hoặc bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào.

Ban Tổ chức dự kiến trao 01 Giải đặc biệt; 02 Giải nhất; 04 Giải nhì; 08 Giải ba và 10 Giải khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc.

Tại Bình Thuận, Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Hòn Cau cũng vừa tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi “Tuyên truyền về bảo vệ rùa biển và tác hại của rác thải nhựa năm 2022” cho các em học sinh. Cuộc thi có sự phối hợp của BQL Khu bảo tồn biển Hòn Cau, Tổ chức bảo tồn thiên nhiên Quốc tế - IUCN và các phòng, ban, các trường THCS trên địa bàn huyện Tuy Phong.

Bảo tồn biển ở Hòn Cau. Ảnh: Khu bảo tồn biển Hòn Cau

Qua gần 2 tháng tổ chức, ban tổ chức cuộc thi đã nhận được 09 tác phẩm dự thi đại diện cho 09 trường. Ban tổ chức đã tiến hành trao 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba và 03 giải khuyến khích cho các trường dự thi.

Thông qua cuộc thi, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Hòn Cau muốn truyền tải các kiến thức cơ bản về việc bảo vệ các loài rùa biển quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng ngày càng cao, công tác bảo vệ môi trường, tác hại của rác thải nhựa đến các em học sinh. Qua đó giúp cộng đồng hiểu biết các nội dung cơ bản trong việc bảo vệ rùa biển, bảo vệ môi trường đặc biệt là các quy định về cấm mua bán, lưu giữ rùa biển và hình thức xử phạt, xử lý, thu gom phân loại rác thải nhựa, hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần...

Theo: https://monre.gov.vn/

Tin cùng chuyên mục