Vườn dưỡng sinh trên cao tại Thành phố Hoàng Gia

Một quần thể các vườn dưỡng sinh sẽ được xây dựng trên mái của toàn bộ các toà nhà thuộc Tổ hợp Royal City. Theo Công ty CP Đầu tư và Phát triển địa ốc Hoàng Gia, vườn dưỡng sinh sẽ là điểm nhấn, nhằm gia tăng những không gian xanh, không gian cộng đồng cho “Thành phố Hoàng Gia”... Đây là mô hình vườn dưỡng sinh trên cao đầu tiên tại Việt Nam.

Theo thiết kế, hệ thống vườn dưỡng sinh trên cao tại Royal City sẽ được tổ chức trên nóc của mỗi tòa nhà dưới dạng các khu vườn nhiệt đới, với không gian đa dạng gồm các hạng mục như: Sân tập dưỡng sinh, vườn dạo, sân vọng cảnh, khu giải khát, chòi nghỉ, vườn hoa, vườn khô… Tổng diện tích các khu vườn dưỡng sinh trên cao tại Royal City sẽ vào khoảng 10.000 m2 (1ha).

Mỗi khu vườn sẽ có diện tích từ 1000 – 2000 m2 (tùy địa hình), được bao quanh bằng tường kính cường lực nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn. Vườn sẽ được thiết kế theo phong cách hiện đại nhưng vẫn phù hợp với quan điểm và phong cách sống của người Á Đông.

Trong quá trình thiết kế, các KTS đã nghiên cứu kỹ phong tục, thói quen sinh hoạt của người Việt Nam, để đưa ra những giải pháp kiến trúc phù hợp. Vườn được bố trí các không gian lớn để có thể tập trung được nhiều người, các không gian xen kẽ giữa các khoảng cây xanh là các ghế ngồi nghỉ, ngắm cảnh. Bên cạnh đó cũng có các không gian có mái che, nhằm đảm bảo tránh nắng, mưa, gió khi thời tiết không thuận lợi. Vật liệu sử dụng là các vật liệu đơn giản nhưng chắc chắn, bền lâu.

Theo KTS Vũ Hoàng Thịnh, dự án vườn dưỡng sinh trên cao được thiết lập với mong muốn tạo thêm diện tích sinh hoạt công cộng và cây xanh, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân cư trong tòa nhà. Đây sẽ là những khu vườn dưỡng sinh độc đáo lần đầu tiên xuất hiện tại Hà Nội và cũng là lần đầu tiên tại Việt Nam.

Trao đổi về dự án vườn dưỡng sinh trên cao tại Royal City, ông Trần Lê Phương, TGĐ Công ty CP ĐT&PT địa ốc Hoàng Gia cho biết, trong những năm gần đây, cùng với việc mở rộng Thủ đô, tốc độ đô thị hóa của Hà Nội đã gia tăng nhanh chóng. Khi phát triển các dự án đô thị nhiều chủ đầu tư đã tận dụng tối đa quỹ đất, nên mật độ xây dựng cao, không gian xanh ngày càng bị thu hẹp và trở thành món đầu tư xa xỉ…

Ông Phương cũng nhấn mạnh, bên cạnh việc chạy đua trong việc chinh phục độ cao mới cũng như công nghệ xây dựng thì điều rất cần hiện này còn là phải giúp người dân không cảm thấy cô độc khi sống trên các tầng cao của những khu nhà này, đặc biệt, giảm stress khi sống trong thành phố sầm uất. Để đạt được điều đó thì cần coi trọng các yếu tố sinh thái và cộng đồng…

Royal City được thiết kế với sự kết nối thông minh giữa các tổ hợp công trình chức năng với các công trình công cộng hỗn hợp rộng lớn theo lối kiến trúc sinh thái, có diện tích sân vườn, công viên cây xanh chiếm khoảng 70.000 m2, đem lại một không gian xanh, sạch và yên bình ngay trong lòng thành phố…

Monre

Tin cùng chuyên mục