,

Triển vọng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng

Hàng loạt dự án được khởi công, căn hộ triệu đô đắt khách… có thể nói, bất động sản nghỉ dưỡng là một trong những phân khúc được nhà đầu tư quan tâm và có nhiều triển vọng. Về vấn đề này ông Thân Thanh Vũ - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Bất động sản du lịch VN về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cho biết: Năm 2009 thế giới và Việt Nam chịu ảnh hưởng nhiều bởi khủng hoảng kinh tế, tác động tiêu cực đến dòng vốn đầu tư và lưu lượng khách du lịch. Nhưng nhìn vào tỉ trọng vốn đầu tư đăng ký vào lĩnh vực BĐS du lịch nghĩ dưỡng thì thấy tăng lên mạnh ( vốn đầu tư kinh doanh BĐS là 1,78 tỷ USD vốn cấp mới và tăng thêm, chiếm 21,2% tổng vốn đầu tư đăng ký trong 6 tháng đầu năm). Điều này cho thấy mức độ quan tâm của nhà đầu tư trong và ngoài nước đối với lĩnh vực này.

Nhìn vào các dự án mới và các quảng cáo gần đây thì thấy giới thiệu về các dự án BĐS du lịch ngày một nhiều hơn từ Hạ Long, Cát Bà với Tuần Châu, Vinaconex, Hoàng Long, .v.v… cho đến Miền Trung (khu Biệt thự cao cấp tại Resort & Spa Golden Beach, Cactus Cam Ranh Resort & Spa Khánh Hòa, Le Meridien Danang Resort & Spa.), cho đến miền Nam (Sentosa Villa, Villa & Resort The Pavillons, Khu nghỉ dưỡng cao cấp De Lagi., Six Senses Sai Gon River, The Long Hai, khu nghỉ dưỡng cao cấp ở Phú Quốc của tập đoàn Millennium và nhiều nhà đầu tư cũng bắt đầu tìm lên các vùng cao nguyên (Hotel De Royale Đà Lạt )…

- Hầu hết, các doanh nghiệp đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng đều là doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài. Theo ông, năng lực của các nhà đầu tư Việt Nam thế nào?

Tầm nhìn, năng lực quản lý, năng lực tài chính, am hiểu khuynh hướng thị trường, kinh nghiệm …. là các yếu tố quan trọng. Các nhà phát triển dự án nước ngoài thực tế là hơn chúng ta ở các khía cạnh này vì họ đã làm kinh tế du lịch lâu rồi. Nhưng hiện nay đã xuất hiện nhiều nhà phát triển dự án BĐS Du lịch trong nước có năng lực thực sự và họ cũng biết cách thuê mướn nhân sự cao cấp có chuyên môn nước ngoài hoặc liên doanh liên kết tận dụng và học hỏi các nhà đầu tư nước ngoài để phát triển các dự án tầm cỡ, đẹp và quản lý rất chuyên nghiệp như khu du lịch 5 sao L’Anmien ngoài Mũi Né do các doanh nhân Việt Nam 100% thực hiện. Tôi đánh giá rất cao khu du lịch này từ thiết kế, quản lý cho đến phục vụ.

Hoặc các dự án của Cty Ninh Vân Bay như khu du lịch Ninh Vân Bay Six Senses Hideaway ở Khánh Hòa, .v.v… Khu du lịch Sealinks City của Cty Rạng Đông 100% Việt Nam với sân golf thiết kế rất đẹp, nhưng tôi vẫn chưa hài lòng về cách quản lý ở đây. Các nhà đầu tư có thể đã bắt đầu có năng lực phát triển dự án nhưng về mặt quản lý thì cần phải học tập thêm. Do vậy nhiều dự án do chủ đầu tư trong nước thực hiện nhưng phần quản lý giao cho nước ngoài…

- Khu vực miền Trung, đặc biệt là Đà Nẵng, trong năm vừa qua đã sôi động với hàng loạt các dự án nghỉ dưỡng. Điều này có thể dẫn tới sự bão hòa không, thưa ông?

So với Phuket, LangKawi, Bali, … thì chưa thấm vào đâu. Tiềm năng vẫn còn nhiều lắm. Phuket - một hòn đảo của Thailand có diện tích gần bằng Phú Quốc của ta nhưng mỗi năm thu hút hơn 4 triệu du khách nước ngoài bằng cả lượng du khách nước ngoài đến Việt Nam mỗi năm. Số lượng phòng khách sạn ở Phuket và số biệt thự ở đó (hơn 650 khách sạn với 38.000 phòng và 3.307 villa) thì Đà Nẵng phải mất nhiều năm nữa mới theo kịp.

- Ông đánh giá thế nào về thị trường nghỉ dưỡng trong thời gian tới?

Thị trường nghỉ dưỡng trong tương lai sẽ tiếp tục phát triển. Nhìn vào số dự án đăng ký đầu tư trong năm 2010 thì thấy các dự án trong lĩnh vực BĐS du lịch, hotel & resort vẫn đứng đầu bảng. Nếu Chính phủ VN có chính sách đúng đắn thì sẽ đẩy mạnh lĩnh vực này hơn nữa. Việc quảng bá du lịch nhiều hơn, cơ sở hạ tầng tốt hơn, miễn visa du lịch, nguồn nhân lực tốt hơn… sẽ kích thích mạnh sự phát triển của BĐS du lịch và kinh tế du lịch.

- Hội và các doanh nghiệp BĐS du lịch đã có những hoạt động đầu tư nào để đón làn sóng của thị trường ?

Hội thường xuyên tổ chức các hội thảo, hội nghị lớn như VnTPO là diễn đàn quốc tế về BĐS Du lịch lớn nhất Việt Nam thường niên thu hút hàng ngàn lãnh đạo các doanh nghiệp đầu tư lớn trong và ngoài nước ( Năm 2008 VnTPO thu hút 449 khách tham dự đến từ 18 quốc gia, 80 lãnh đạo đến từ 12 tỉnh thành. Năm 2009 con số nhà đầu tư đến tham dự đã tăng lên gấp đôi, 1017 nhà đầu tư từ 32 quốc gia, 544 dự án với tổng giá trị 22.3 tỉ USD), lãnh đạo các tỉnh thành, TW để bàn việc hợp tác liên kết đầu tư phát triển dự án …. Năm nay VnTPO sẽ có qui mô lớn hơn và có kèm theo một triển lãm lớn về khách sạn, khu du lịch, …. (Vietnam Hotels & Resorts, Home Expo). Chuỗi sự kiện này diễn ra vào tháng 11.

- Ông có lời khuyên gì cho nhà đầu tư?

Các nhà đầu tư trong nước nên đi tham quan học hỏi các địa điểm du lịch nổi tiếng ở các nước nhiều hơn. Nên chú trọng đến công tác tiếp thị. Nên tham gia các hoạt động của Hội để liên kết, tận dụng sức mạnh của nhau…

- Xin trân trọng cảm ơn ông.

Monre

Tin cùng chuyên mục