,

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: Việt Nam mong muốn hợp tác với châu Âu về hoạch định đô thị

Phát biểu qua truyền hình trực tuyến chào mừng khai mạc “Chương trình Hội nghị và Triển lãm GreenBiz về những giải pháp kinh doanh xanh của châu Âu cho Việt Nam” (GreenBiz 2011) tổ chức tại TP Hồ Chí Minh ngày 15/9, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã hoan nghênh ý tưởng tổ chức sự kiện GreenBiz 2011 của Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) và bày tỏ mong muốn hợp tác với các chuyên gia của Châu Âu để nâng cao hơn nữa năng lực của Việt Nam về hoạch định đô thị.

Phó Thủ tướng cho rằng, ý tưởng tổ chức GreenBiz có một ý nghĩa quan trọng đối với Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh sẽ có 70% người dân sống ở các thành phố lớn vào năm 2030. Tại GreenBiz 2011 các đại biểu cần tập trung thảo luận các vấn đề như phát triển các thành phố ven biển, năng lượng tái tạo, tiết kiệm năng lượng, thiết kế đô thị. Việt   Nam   nằm ở vùng nhiệt đới có nhiều nắng, bờ biển dài với nguồn gió lớn là điều kiện thuận lợi để phát triển các nguồn năng lượng sạch.

GreenBiz 2011 do EuroCham phối hợp với Bộ Công Thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP Hồ Chí Minh (ITPC) tổ chức trong hai ngày 15 và 16/9, được đánh giá là một sự kiện lớn nhất và toàn diện nhất về kinh doanh xanh tại Việt Nam. GreenBiz 2011 tập trung thảo luận các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu, thành phố bền vững, các công nghệ thân thiện với môi trường, đầu tư xanh và các chiến lược bền vững trong giao thông và sản xuất. Ông Sean Doyle, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt   Nam, cho biết: “GreenBiz 2011 là một sự kiện quan trọng mà EU và các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu rất sẵn sàng ủng hộ. Sự có mặt của đại diện các lãnh đạo cấp cao của Chính phủ Việt Nam và các doanh nghiệp Việt Nam đã thể hiện sự quan tâm cao về các chủ đề thảo luận tại GreenBiz 2011 và sự cam kết của các doanh nghiệp châu Âu trong việc ủng hộ Việt Nam giải quyết các vấn đề môi trường vì một Việt Nam tốt đẹp hơn.”

Theo Ban Tổ chức, tại GreenBiz 2011 có bảy phiên hội nghị chuyên sâu được tổ chức bao trùm hầu hết các khía cạnh liên quan đến phát triển kinh doanh xanh tại Việt Nam bao gồm các ý tưởng và khái niệm về các thành phố bền vững, sản xuất xanh, biến đổi khí hậu và cung cấp năng lượng và các giải pháp để giải quyết các thách thức trước mắt. Các hội nghị GreenBiz 2011 đã thu hút được trên 50 diễn giả cấp cao bao gồm các chuyên gia từ khu vực tư nhân, giới học giả, lãnh đạo các bộ ngành của Việt Nam...   Chủ tịch EuroCham, ông Alain Cany, cho biết: “Chúng tôi hy vọng rằng sự kiện này đáp ứng các nhu cầu của Việt Nam hiện nay và sẽ có tác động lâu dài đến sự phát triển bền vững của Việt   Nam   trong tương lai”.

monre.gov.vn

Tin cùng chuyên mục