Chia sẻ kinh nghiệm của Vương quốc Anh về đăng ký đất đai và hệ thống thông tin đất đai


 
Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa phát biểu tại Hội thảo
 
Sáng 31/8, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam tổ chức Hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm của Vương quốc Anh về đăng ký đất đai và hệ thống thông tin đất đai". Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa, Phó Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Steph Lysaght, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai Đào Trung Chính chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có bà Victoria Abbott và bà Joy Bailey đại diện Cơ quan Đăng ký đất đai Vương quốc Anh; đại diện một số Bộ, ngành trung ương, các đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Quản lý đất đai và 12 Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa cho biết, trong thời gian qua, công tác quản lý nhà nước về đất đai nói chung và công tác đăng ký đất đai, xây dựng hệ thống thông tin đất đai nói riêng đã ngày một hoàn thiện, góp phần đắc lực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, đáp ứng tiến trình phát triển và hội nhập quốc tế. Đến nay, công tác đăng ký đất đai và xây dựng hệ thống thông tin đất đai của Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể như: trên 70% diện tích quốc gia đã được đo đạc lập bản đồ địa chính; có 96,9 diện tích cần cấp Giấy chứng nhận đã được cấp giấy chứng nhận (khoảng 23 triệu ha); 63 tỉnh, thành phố đạt tỷ lệ cấp Giấy chứng nhận chung cho các loại đất trên 85%; 54/63 tỉnh, thành phố đã thành lập Văn phòng đăng ký đất đai theo mô hình một cấp, nhằm cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp.

Đến nay, đã có 117/713 đơn vị hành chính cấp huyện trên phạm vi 32 tỉnh, thành phố chính thức đưa cơ sở dữ liệu vào vận hành, khai thác, sử dụng. Cơ sở dữ liệu đã được kết nối với Tổng cục thuế để liên thông, kết nối, trao đổi thông tin giữa cơ quan thuế và cơ quan Tài nguyên và Môi trường tại 8 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Vĩnh Long. Việc liên thông này đã tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân khi làm các thủ tục liên quan đến quyền sử dụng đất.
 

Chuyên gia Vương quốc Anh chia sẻ kinh nghiệm quản lý đất đai
 
Bên cạnh những thành tựu đạt được, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa cho rằng công tác quản lý đất đai và đăng ký thông tin đất đai, xây dựng hệ thống thông tin đất đai hiệu quả vẫn cần phải tiếp tục được hoàn thiện; là hệ thống đa mục tiêu, có thể chia sẻ giữa các cấp, các ngành đáp ứng được yêu cầu hội nhập và phát triển kinh tế - xã hội đất nước.  

"Chính phủ Việt Nam mong muốn sớm có hệ thống thông tin đất đai thống nhất, hiệu lực, hiệu quả, có thể chia sẻ giữa các cấp, các ngành, là hệ thống đa mục tiêu. Đồng thời, mong muốn xây dựng được một cơ chế hoạt động hiệu quả cho một hệ thống cơ quan đăng ký đất đai đủ năng lực, để có thể cung cấp tốt nhất dịch vụ công cho tổ chức, cá nhân, góp phần quản lý đất đai chặt chẽ, tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước" - Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa nói.

Khẳng định ý nghĩa quan trọng của Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa cho rằng những trao đổi, thảo luận tại Hội thảo sẽ là những đóng góp hết sức quý báu đối với Bộ Tài nguyên và Môi trường, trước hết là để phục vụ sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai và sau là để định hướng chiến lược phát triển dài hạn trong xây dựng hệ thống đăng ký đất đai và hệ thống thông tin đất đai của Việt Nam.

Thứ trưởng mong muốn, các chuyên gia đại diện cho Cơ quan đăng ký đất đai của Vương quốc Anh, các vị đại biểu cùng chia sẻ, thảo luận và rút ra bài học cho Việt Nam, góp phần thực hiện tốt và đưa ra những định hướng phát triển cho công tác quản lý đất đai nói chung, lĩnh vực đăng ký đất đai và hệ thống thông tin đất đai nói riêng.
 

Ông Steph Lysaght, Phó Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo
 
Phát biểu tại Hội thảo, ông Steph Lysaght, Phó Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam cho rằng, đất đai là lĩnh vực quản lý hết sức quan trọng đối với một quốc gia, do đó nếu chính sách không đúng sẽ dẫn tới những vấn đề tiêu cực ảnh hưởng việc phát triển kinh tế - xã hội. Nếu chính sách tốt sẽ hấp dẫn đầu tư, nâng hiệu quả quản lý đất đai để tạo nguồn lực phát triển.

Ông Steph Lysaght khẳng định, Vương quốc Anh sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam các kinh nghiệm về đăng ký đất đai và hệ thống thông tin đất đai. Ông Steph Lysaght chia sẻ, từ năm 1604, nước Anh đã có luật đầu tiên quy định việc này và bước đầu đã có quản lý về đất nông nghiệp tạo tiền đề cho việc phát triển nước Anh. Đến cuối thế kỷ 19, luật pháp và cơ quan chuyên môn về đất đai đã cơ bản hoàn thiện.

Ông Steph Lysaght mong muốn, hợp tác trong quản lý đất đai giữa Việt Nam và Vương quốc Anh sẽ tạo tiền đề để phát triển mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trong các lĩnh vực khác.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe và thảo luận về kinh nghiệm của Vương quốc Anh trong lĩnh vực đăng ký đất đai và hệ thống thông tin đất đai; hệ thống đăng ký đất đai và hệ thống thông tin đất đai ở Việt Nam; khuyến nghị một số nội dung chỉnh sửa trong Luật Đất đai 2013 về đăng ký đất đai và phát triển hệ thống thông tin đất đai cho Việt Nam.
 

Toàn cảnh Hội thảo
 

monre.gov.vn

Tin cùng chuyên mục