,

Ưu tiên bảo vệ động vật hoang dã

Tiếp tục thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về bảo vệ động vật hoang dã, các tỉnh, thành phố đưa ra những nguyên tắc và trọng điểm cần ưu tiên.

 

Lâm Đồng với nguyên tắc “5 không”

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Chỉ thị về tăng cường công tác quản lý, bảo vệ động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thành phố quán triệt thực hiện “5 không”: Không săn bắt, không vận chuyển, không buôn bán, không nuôi nhốt, không sứ dụng, tiêu thụ trái phép động vật hoang dã và các sản phẩm có nguồn góc từ động vật hoang dã.

Các địa phương tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra rừng để kịp thời phát hiện và ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm; đồng thời, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng trên địa bàn tăng cường kiểm tra các nhà hàng, quán ăn, các chợ, các địa điểm kinh doanh, trưng bày động vật hoang dã (nơi tiêu thụ động vật hoang dã và các sản phẩm từ động vật hoang dã); kiểm soát tình trạng vận chuyển, buôn bán chim hoang dã di động bằng xe gắn máy trên các tuyến đường nội thị, khu vực chợ, đền, chùa và các điểm tham quan du lịch trên địa bàn.

Chính quyền và ngành chức năng tiếp tục tăng cường quản lý, kiểm soát các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân gây nuôi sinh sản, sinh trưởng các loài động vật hoang đã; nghiêm cấm việc gây nuôi động vật hoang dã không rõ nguồn gốc hoặc có nguồn gốc săn bắt từ tự nhiên; tổ chức rà soát, kiểm tra các điều kiện về an toàn trại nuôi, vệ sinh môi trường, thú y tại các cơ sở gây nuôi động vật hoang dã trên địa bàn để phòng tránh dịch bệnh cho người, động vật và bảo vệ môi trường.

Các đơn vị chủ rừng chịu trách nhiệm chính trước UBND tỉnh, UBND cấp huyện về diện tích rừng được giao, được thuê nhưng để xảy ra các điểm nóng về tình trạng săn bắn, bẫy bắt động vật hoang dã trái pháp luật. Tăng cường tổ chức quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, bảo tồn đa dạng sinh học nói chung và động vật hoang dã nói riêng trong lâm phần quản lý; xây dựng và thực hiện nhiệm vụ bảo tồn động vật hoang dã theo phương án quản lý rừng bền vững; kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức điều tra, xác minh, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm.

UBND tỉnh cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài chính, Sở Nội vụ, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh Lâm Đồng, Bộ Chỉ huy Quân sự, Viện Kiểm sát Nhân dân, Tòa án Nhân dân, Cục Quản lý thị trường… triển khai các nhiệm vụ cụ thể để tăng cường công tác quản lý, bảo vệ động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Các cấp, các ngành, các đơn vị, địa phương trong tỉnh thường xuyên duy trì, đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về quản lý, bảo vệ động vật hoang dã bằng nhiều hình thức, biện pháp đảm bảo thiết thực, góp phần hạn chế vi phạm pháp luật lâm nghiệp nói chung và bảo vệ động vật hoang dã nói riêng. Đồng thời xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về quản lý, bảo vệ động vật hoang dã thuộc thẩm quyền hoặc phối hợp với các cơ quan có chức năng xử lý các hành vi vi phạm để răn đe, giáo dục.

Quảng Bình giải cứu Sao La

Tới đây, tỉnh Quảng Bình sẽ triển khai tổng thể các giải pháp nhằm phát hiện và bảo tồn Sao La - loài động vật cực kỳ nguy cấp trong Sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) và Sách Đỏ của Việt Nam.

Các hoạt động này nằm trong Dự án “Giải cứu Sao La khỏi bờ vực tuyệt chủng” trên địa bàn tỉnh Quảng Bình với mục tiêu bảo tồn loài Sao La trong tự nhiên ở vùng Trung Trường Sơn Việt Nam. Dự án được thực hiện thông qua Ban quản lý Dự án quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng Sinh học tỉnh Quảng Bình (VFBC tỉnh Quảng Bình) thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Theo đó, dự án sẽ hỗ trợ khẩn cấp và trực tiếp để xác định, giảm thiểu mối đe dọa với Sao La tại khu vực ưu tiên trong phạm vi khu vực Trung Trường Sơn. Đồng thời, dự án phổ biến kiến thức, nâng cao nhận thức cộng đồng nhằm tăng khả năng phát hiện Sao La trong phạm vi cư trú của loài này.

Để triển khai hiệu quả dự án, UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp nhận và sử dụng nguồn viện trợ; khẩn trương xây dựng và tổ chức thực hiện dự án.

Voọc chà vá chân xám ở Quảng Nam. Ảnh minh họa

Quảng Nam mở rộng môi trường sống cho voọc chà vá chân xám

Tại Quảng Nam, Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet) ghi nhận đàn voọc chà vá chân xám ở xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành gần 70 con, thuộc 8 gia đình. Chúng có tên khoa học Pygathrix cinerea, là loài đặc hữu của Việt Nam, phân bố ở khu vực Trung Trường Sơn, trên địa bàn Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Kon Tum, Gia Lai.

Voọc chà vá chân xám sống hoàn toàn trên cây, ở độ cao từ 300m trở lên so với mực nước biển, chủ yếu ăn lá cây, hoa, quả, hạt. Hiện cả nước có khoảng 1.500 - 2.000 con thuộc danh sách cực kỳ nguy cấp trong Sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế (IUCN) và là một trong 25 loài linh trưởng bị đe dọa nhất thế giới.

Từ năm 2017, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với nhiều cơ quan, tổ chức bảo tồn có những đợt khảo sát. Xác định đàn voọc cần được bảo vệ, tỉnh đưa ra phương án mua đất rừng sản xuất để trồng rừng, mở rộng không gian sống cho chúng.

Tuy nhiên, đến nay môi trường sống của đàn voọc vẫn chưa được mở rộng. Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam cho biết đã giao sở, ngành, huyện, xã rà soát, xác định số hộ dân, diện tích đất của từng hộ tại khu vực đề xuất mở rộng. Chính quyền xã Tam Mỹ Tây phối hợp GreenViet xây dựng kế hoạch đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ dân ủng hộ, hiến đất theo tinh thần tự nguyện.

Phương án đưa ra là kêu gọi doanh nghiệp, nhà tài trợ hỗ trợ các hộ dân để đồng thuận giao lại đất cho Nhà nước quản lý, sớm hình thành rừng đặc dụng và khu bảo tồn loài voọc chà vá chân xám. Ngoài ra, Quảng Nam cũng kêu gọi các cơ quan của Chính phủ, tổ chức, cá nhân và nhà tài trợ quốc tế hợp tác bảo tồn voọc.

Trong khi chờ giải pháp lâu dài, bền vững là mở rộng diện tích sinh sống cho voọc, trước mắt lực lượng chức năng của huyện, xã tăng cường tuần tra, ngăn chặn các mối đe dọa với voọc. Xã duy trì của các tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng, ký cam kết với cộng đồng không săn, bẫy thú.

Theo https://monre.gov.vn/

Tin cùng chuyên mục