,

Ngày Trái Đất 2024: Vì một tương lai không nhựa

Với hơn 5 nghìn tỷ mảnh nhựa trôi nổi trong đại dương, hậu quả nghiêm trọng của tình trạng ô nhiễm nhựa đối với cuộc sống của mọi sinh vật trên Trái Đất đang trở nên rõ ràng hơn.

 

Trước tình hình này, Ngày Trái Đất 2024 được tổ chức vào ngày 22/4 với chủ đề Trái đất và Nhựa, hướng tới kêu gọi các quốc gia giảm 60% sản lượng tất cả các loại nhựa vào năm 2040 với mục tiêu cuối cùng là xây dựng một tương lai không nhựa cho thế hệ tương lai.

Thông điệp về trái đất và nhựa

Chia sẻ về chủ đề của Ngày Trái đấy 2024, bà Kathleen Rogers, Chủ tịch Ngày Trái đất nhấn mạnh: “Môi trường bao gồm toàn bộ những gì xung quanh cuộc sống chúng ta. Đối với nhựa, chúng ta đã phần nào trở thành chính sản phẩm của nhựa - vi nhựa đã được tìm thấy trong máu, trong nội tạng con người, mang theo các kim loại nặng có nguy cơ gây ung thư và bệnh tật. Nhựa từng được coi là một sản phẩm hữu ích và tuyệt vời, nhưng giờ đây đã trở thành một vấn đề khác, đe doạ sức khoẻ cũng như sự sống của con người và các sinh vật sống khác trên hành tinh. Chiến dịch Trái đất và Nhựa năm nay là một lời kêu gọi cả thế giới cùng chung tay hành động ngay lập tức để chấm dứt mối đe doạ từ nhựa và bảo vệ sức khoẻ, sự sống của mọi sinh vật trên hành tinh”.

Được biết, nhựa đang nổi lên như một vấn đề lớn, vượt ra ngoài phạm vi ô nhiễm môi trường. Nhựa gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khoẻ con người và trở thành một vấn đề đáng báo động giống như biến đổi khí hậu.

Khi nhựa phân hủy thành vi nhựa, chúng được tìm thấy ở mọi nơi, bao gồm cả nguồn thực phẩm và nước, cũng như trong không khí, gây hại đặc biệt đối với sức khoẻ của con người và mọi sinh vật sống khác.

Sản lượng nhựa hiện nay đã tăng lên hơn 380 triệu tấn mỗi năm. Chỉ tính riêng trong 10 năm qua, sản lượng nhựa được sản xuất đã tăng cao hơn so với thế kỷ 20. Ngành công nghiệp này được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển bùng nổ trong tương lai.

Ông Denis Hayes, Chủ tịch danh dự của dự án Ngày Trái Đất cho biết, tất cả loại nhựa được sản xuất bởi một ngành công nghiệp hóa dầu, với mức phát thải cao kỷ lục, gây ô nhiễm nặng nề tới môi trường.

“Nhựa được sản xuất tại các cơ sở gây ô nhiễm, phần lớn đặt tại những khu dân cư nghèo nhất. Một số loại nhựa có thể gây chết người khi đốt cháy; các loại nhựa khác làm rò rỉ hóa chất gây rối loạn nội tiết tố; và tất cả các loại nhựa có thể giết chết các loài chim hoặc làm sinh vật biển chết ngạt. Ở mọi giai đoạn trong vòng đời, từ giếng dầu đến bãi rác của thị trấn, nhựa đều là một mối nguy hiểm”, ông Denis Hayes nhấn mạnh.

Theo số liệu, chỉ trong năm 2023, có tới hơn 500 tỷ túi ni-lông được sản xuất trên toàn thế giới, tương đương với tần suất khoảng 1 triệu túi/phút. Trong đó, nhiều túi ni-lông chỉ được sử dụng trong vài phút, rồi bị vứt bỏ và mất hàng thập kỷ để phân hủy. Ngay cả sau khi nhựa phân hủy, chúng vẫn tồn tại dưới dạng vi nhựa, thẩm thấu vào mọi ngóc ngách của sự sống trên hành tinh.

Tính riêng tại Mỹ, trong năm 2023, hơn 100 tỷ cốc, chai nhựa đã được bán ra, tương đương với khoảng 300 chai/người. Tuy nhiên, chỉ một số ít cốc nhựa này được tái chế để làm ghế đá công viên. Theo ước tính, có tới 95% tổng số nhựa của Mỹ không được tái chế. Trong khi đó, 5% còn lại, dù được tái chế nhưng cũng chỉ được tái chế thành các sản phẩm kém chất lượng hoặc chuyển tới các nước nghèo hơn, khiến nhu cầu về nhựa nguyên chất thực tế không suy giảm.

Ngày Trái Đất 2024 có chủ đề “Trái Đất và Nhựa”. Ảnh: Earth.com

Mục tiêu 60x40

Theo Earthday.org, con người hấp thụ khoảng 78.000-211.000 hạt vi nhựa mỗi năm thông qua nguồn thực phẩm và nguồn nước uống. Ngoài ra, vi nhựa còn được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc da, quần áo và thậm chí trong không khí chúng ta hít thở.

Rác thải nhựa, do đó, cũng được coi là một vật truyền bệnh và toàn bộ vòng đời của nhựa góp phần trực tiếp thúc đẩy quá trình biến đổi khí hậu.

Theo đó, bằng việc thúc đẩy nhận thức của cộng đồng về tác hại do nhựa gây ra đối với sức khỏe con người, động vật và toàn bộ đa dạng sinh học là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất cần thực hiện để đạt được mục tiêu giảm thiểu sự phụ thuộc của con người vào nhựa.

Chủ đề toàn cầu cho Ngày Trái đất 2024 là Trái Đất và Nhựa, nhằm kêu gọi chấm dứt sử dụng nhựa vì sức khỏe con người và hành tinh, với mục tiêu giảm 60% sản lượng nhựa vào năm 2040, hướng tới xây dựng một tương lai không có nhựa cho các thế hệ mai sau.

Để đạt được mức giảm 60% vào năm 2040 (hay còn gọi là mục tiêu 60x40), Ngày Trái Đất năm nay đặt ra các nhiệm vụ, bao gồm: (1) nâng cao nhận thức rộng rãi của công chúng về tác hại do nhựa gây ra đối với con người, động vật và đa dạng sinh học, đồng thời yêu cầu tiến hành nhiều nghiên cứu hơn về tác động sức khoẻ từ nhựa, bao gồm công khai tất cả thông tin liên quan đến tác động của nhựa tới công chúng; (2) nhanh chóng loại bỏ dần tất cả các loại nhựa sử dụng một lần vào năm 2030 và thúc đẩy thế giới sớm đạt được cam kết loại bỏ dần này trong Hiệp ước Liên hợp quốc về Ô nhiễm nhựa vào năm 2024; (3) yêu cầu các quốc gia đưa ra chính sách hướng tới ngành thời trang nhanh và hạn chế lượng nhựa khổng lồ từ ngành này; cuối cùng, (4) đầu tư vào công nghệ và vật liệu tiên tiến để xây dựng một thế giới không có nhựa.

Thông qua việc nêu bật các tác động đáng báo động của nhựa đối với sức khoẻ và nhấn mạnh tính cấp thiết của việc ngừng sản xuất chúng, Ngày Trái Đất 2024 nhằm mục tiêu truyền cảm hứng cho các cá nhân hành động và đưa ra những lựa chọn sáng suốt. Việc loại bỏ dần các loại nhựa sử dụng một lần sẽ loại bỏ 50% ô nhiễm nhựa đang gây ra cho hành tinh của chúng ta hàng năm.

Theo Cổng TTĐT Bộ Tài nguyên và Môi trường

Tin cùng chuyên mục