Lễ phát động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 – Tuyên Quang chung tay làm sạch môi trường

Sáng nay, ngày 01/10/2023, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Phạm Mạnh Duyệt - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; Phạm Kiên Cường – Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; Trần Việt Hùng – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh.

Các đồng chí là lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện, thành phố Tuyên Quang; các đồng chí là lãnh đạo các phòng, đơn vị và chuyên viên thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường; lãnh đạo các phòng, ban của UBND thành phố Tuyên Quang; đại diện các doanh nghiệp và trên 500 cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, học sinh, sinh viên và nhân dân trên địa bàn thành phố Tuyên Quang.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phạm Mạnh Duyệt - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đã nhấn mạnh “Năm 2023, Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn được phát động với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn”. Nhằm tiếp tục góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về công tác bảo vệ môi trường; khuyến khích các hoạt động, phong trào cộng đồng vì môi trường, hướng tới nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững; thực thi hiệu quả các cam kết của Việt Nam với cộng đồng quốc tế về bảo vệ môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu. Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng xác định: “Lấy bảo vệ môi trường sống và sức khỏe Nhân dân làm mục tiêu hàng đầu; kiên quyết loại bỏ những dự án gây ô nhiễm môi trường, bảo đảm chất lượng môi trường sống, bảo vệ đa dạng sinh học và hệ sinh thái; xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, thân thiện với môi trường”. Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ 17 đã đề ra, mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, 100% chất thải nguy hại, chất thải y tế được xử lý đạt tiêu chuẩn; 96% chất thải rắn thông thường được xử lý đạt tiêu chuẩn. Luật Bảo vệ môi trường năm 2020:  quy định bảo vệ môi trường hướng tới mục tiêu cao nhất cải thiện chất lượng môi trường, bảo vệ sức khỏe người dân, cân bằng sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển kinh tế bền vững. Do vậy, công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là nhiệm vụ trọng tâm trước mắt và lâu dài của các cấp, các ngành, các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, của từng gia đình, mỗi người dân và của cả hệ thống chính trị, tạo ra phong trào hành động cụ thể, thiết thực làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, trách nhiệm và hành động của từng tổ chức, cá nhân, góp phần bảo đảm cho sự phát triển bền vững.

Để chung tay bảo vệ môi trường, nâng cao hơn nữa chất lượng môi trường sống, thay mặt lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, tôi kêu gọi sự quan tâm và tham gia tích cực của các cơ quan, đoàn thể, chính quyền các cấp, tổ chức chính trị - xã hội và toàn thể nhân dân tiếp tục thực hiện các giải pháp để bảo vệ môi trường. Trọng tâm là:

(1) Phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đoàn viên, hội viên và Nhân dân trong thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo vệ môi trường. Thực hiện các giải pháp cải thiện chất lượng môi trường, bảo vệ sức khỏe người dân; phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường.

(2) Đa dạng các hình thức tuyên truyền về tác hại và nguy cơ của rác thải nhựa, sản phẩm nhựa dùng một lần đối với môi trường và sức khoẻ con người. Xây dựng, nâng cao hiệu quả hoạt động và nhân rộng các mô hình tự quản về bảo vệ môi trường, về thu gom, phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải nhựa tại nguồn ở tất cả các khu dân cư trong tỉnh.  Định kỳ tổ chức ra quân hưởng ứng phong trào vệ sinh môi trường trên các tuyến phố, đường làng ngõ xóm; khu dân cư thu gom xử lý rác thải, phát quang bụi rậm, nạo vét kênh mương và hệ thống thoát nước; tổ chức trồng cây xanh trên địa bàn, xây dựng các tuyến đường hoa, các tuyến đường tự quản sáng - xanh - sạch - đẹp.

(3) Tiếp tục triển khai, tổ chức thực hiện có hiệu quả Phong trào Tuyên Quang chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa từ các khu dân cư trong toàn tỉnh. Đề nghị mỗi người dân tiếp tục hưởng ứng, thay đổi thói quen sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần khi đi mua sắm và trong sinh hoạt hàng ngày; sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường. Thực hiện phân loại, thu gom rác thải đúng quy định; tích cực tham gia các hoạt động ở cộng đồng dân cư góp phần quan trọng hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu.

(4) Đề nghị các cấp ủy Đảng, tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện phong trào; nâng cao trách nhiệm nêu gương của mỗi cán bộ, đảng viên ở nơi cư trú. Chính quyền địa phương, MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội cần phối hợp hướng dẫn quy trình phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình và các cơ sở sản xuất, kinh doanh, đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường.”

Hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023, Từ ngày 12/9 đến ngày 19/9/2023, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu quy định về bảo vệ môi trường với chủ đề “Cải cách thủ tục hành chính về bảo vệ môi trường- Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn”. Cuộc thi đã có gần 6.000 người tham gia theo hình thức trực tuyến. Kết thúc cuộc thi Ban tổ chức trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 10 giải khuyến khích cho các cá nhân đạt kết quả cao.

Các đồng chí lãnh đạo đã trao giải cho các cá nhân đạt giải của cuộc thi.

Ngay sau bổi lễ, đã diễn ra các hoạt động diễu hành cổ động, tuyên truyền bảo vệ môi trường trên các tuyến phố chính của thành phố, phát túi vải thân thiện môi trường và dọn dẹp vệ sinh trên các tuyến đường khu vực chợ Tam Cờ.

* Một số hình ảnh của buổi Lễ phát động:

 

   

Văn phòng Đăng ký đất đai

Tin cùng chuyên mục